spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Thời thế rồi sẽ đổi thay

Cựu lực sĩ thể hình Arnold Schwarzenegger, đồng thời là diễn viên nổi tiếng của Hollywood, cựu chính trị gia, doanh nhân, nhà đầu tư, nhà hoạt động vì sức khỏe, đã đăng tấm hình ông ngủ ở ngoài đường ngay phía dưới bức tượng đồng nổi tiếng của chính mình với dòng tâm trạng: “Thời thế đã thay đổi”.

Lý do của dòng trạng thái này không chỉ ám chỉ việc ông đã già, mà còn chỉ sự thay đổi của Chính quyền bang California.

Hồi ông mới lên làm thống đốc bang California, chính quyền bang đã cho xây dựng khách sạn này với bức tượng của ông phía trước.

A. Schwarzenegger
Arnold Alois Schwarzenegger. – Ảnh: wikipedia.org

Chủ sở hữu khách sạn đã nói với ông: “Bất cứ khi nào ông đến, luôn có một phòng đã được đặt trước cho ông tại đây”. Vài năm sau khi Arnold rời khỏi chính trường, ông quay lại khách sạn và người quản lý nói với ông rằng ông không thể ở lại đây vì tất cả các phòng đều đã được đặt kín.

Ông lấy túi ngủ trong xe ra và nằm ngay trước bức tượng của mình với mục đích nói lên rằng: “Khi tôi còn là một người đức cao trọng vọng, người ta luôn muốn tâng bốc tôi.

Và khi tôi không còn như vậy nữa, người ta quên luôn tôi là ai và cũng quên luôn lời hứa của họ. Thời thế đã thay đổi.

Đừng bao giờ quá tin tưởng vào vị trí hiện tại của bạn, hay những gì bạn đang có, tiền bạc, sức mạnh, địa vị… Sẽ chẳng có cái gì tồn tại mãi mãi”.

Untitled 2
Ông lấy túi ngủ trong xe ra và nằm ngay trước bức tượng của mình. – Ảnh: Internet

Thời thế đổi thay tại Google

Google từng nhiều lần được Forbes vinh danh là một trong những nơi làm việc tốt nhất thế giới với hàng loạt đãi ngộ cho nhân viên như phòng mát-xa riêng, đồ ăn thượng hạng miễn phí hay máy chơi game…

Untitled 3
Ảnh minh hoạ. – Nguồn: Cafebiz.vn

Thế nhưng năm 2023, CEO của Google – Sundar Pichai đã có chia sẻ đáng chú ý về việc công ty yêu cầu một bộ phận nhân viên chỉ lên văn phòng từ một đến hai lần mỗi tuần và chia sẻ bàn làm việc với nhau để cắt giảm chi phí.

Việc thắt lưng buộc bụng tại Google diễn ra trong thời điểm khó khăn của cả ngành công nghệ. Trước đó, trong nhiều năm liền, nhân viên ngành này đã được hưởng rất nhiều đặc quyền và đãi ngộ. Việc các công ty công nghệ tuyển dụng ồ ạt do nhu cầu tăng cao trong thời gian đại dịch đã dẫn tới việc họ buộc phải sa thải hàng loạt khi cuộc sống trở lại bình thường và nhu cầu sụt giảm.

Bên cạnh việc tận dụng tối đa không gian văn phòng, Google đã đóng băng tuyển dụng và sa thải 11.000 nhân viên vào tháng 1/2023 để cắt giảm chi phí.

BN 2 jpeg 2

Chúng ta phải làm gì trước sự đổi thay?

Trên đời, không có gì là mãi mãi. Sau nhiều lần vấp ngã ở đời, ta lại càng hiểu ra rằng mọi thứ đều sẽ phải thay đổi. Tách trà đang nóng rồi cũng sẽ phải nguội. Lá xanh trên cành rồi cũng tới ngày rụng.

Trái Đất vẫn không ngừng vòng xoay. Dòng thời gian vẫn cứ mải miết trôi đi. Vạn vật cũng nương theo đó mà biến đổi không ngừng. Lòng người cũng không ngoại lệ. Cuộc đời là vô thường. Thế sự xoay vần ra sao, nào có ai biết trước. Những người xung quanh ta đều thay đổi. Đến chính ta cũng sẽ phải thay đổi.

Bạn sẽ không bao giờ có lại được những gì bạn đang có hôm nay. Vậy nên hãy sống hết mình.  Đời người không có cơ hội quay lại lần thứ hai. Đừng để cảm xúc phá hủy cuộc sống của chính mình. Con người sống trong xã hội thường có sự ràng buộc lẫn nhau, mọi thứ đều bắt nguồn từ những cảm xúc và ham muốn.

Hoặc mất hoặc nhận, hoặc bỏ lỡ hoặc gặp… Mọi thứ trên đời vốn là vô thường, có đến có đi, có những thứ đến một cách tự nhiên như cách nó đến, rồi nó biến mất như việc nó phải đi. Hiểu được lẽ vô thường của cuộc sống, không chìm trong danh vọng sẽ khiến bạn hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

Chúng ta ngày càng trở nên điềm tĩnh hơn để đối mặt với đời. Chúng ta không còn quá để tâm đến suy nghĩ của người đời. Chúng ta chỉ mong mình có thể sống tự tại và thoải mái. Chúng ta không còn cường điệu hóa mọi chuyện. Chúng ta chọn học cách buông bỏ…

Xin hãy biết trân trọng duyên phận và những người bên cạnh. Hãy dành thời gian của bạn cho những điều xứng đáng nhất, và cho những người xứng đáng nhất!

Tịnh Yên (t/h)

Banner 1 1

VIDEO CHỌN LỌC:

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều