spot_img
17 C
Vietnam
Thứ Ba,5 Tháng Ba
spot_img

Thực hư vụ côn trùng trong bữa sáng trường tư ở Hà Nội

Tân Thế Kỷ – Sáng 20/8, mạng xã hội chia sẻ rầm rộ thông tin có gián trong bữa ăn sáng của học sinh tại một trường tư thục có tiếng ở khu đô thị Thanh Hà, huyện Thanh Oai, Hà Nội.

Xôn xao bữa sáng của học sinh có côn trùng

Theo nội dung lan truyền, phụ huynh đã lên nhóm lớp trao đổi về việc con phát hiện có ong trong đĩa mì Ý. Bạn cùng lớp đã dùng đồng hồ thông minh chụp lại hình ảnh.

Phụ huynh xem hình ảnh con chụp, xác định đây là gián chứ không phải ong. Tuy nhiên, con kể rằng cô giáo nói đó là ong chứ không phải gián.

Ông Lê Thanh Quân – hiệu trưởng nhà trường – khẳng định: “Việc này là không chính xác”.

Sự việc “gián trong đĩa mì” sau đó đã được ban đại diện cha mẹ học sinh trường tiếp nhận và gửi câu hỏi lên lãnh đạo trường đề nghị xác minh. Điều phụ huynh lo lắng không phải ong hay gián mà là vấn đề an toàn thực phẩm trong nhà trường.

1692622460097
Hình ảnh do phụ huynh đăng tải lên mạng xã hội. – Ảnh: voz.vn

Bởi trước đó, theo phản ánh của một số phụ huynh, bữa ăn bán trú tại trường còn xảy ra việc có dòi trong thanh long và sữa đậu nành bị chua.

Ban giám hiệu nhà trường xử lý như thế nào?

Trả lời ban phụ huynh trường, nhà trường đã thông tin như sau: “Nhà bếp luôn có khoảng hơn 20 người phục vụ, dọn dẹp liên tục, cuối buổi ăn đều được tổng vệ sinh sạch sẽ.

Sự việc trên thầy Quân đã kiểm tra lại với bếp và bán trú, không có gián nào vào được bún vì được bảo quản 2 lớp (tủ và bọc giấy bóng bảo quản thức ăn đậy kín) và khi lấy bún thì luôn có nhân viên túc trực lấy cho các con đảm bảo sạch sẽ vệ sinh, do đó xác suất có gián trong đó là gần như không xảy ra”.

Nhà trường cũng trả lời về vụ thanh long và sữa đậu nành. Theo đó, thanh long tươi ngon khi vào bếp nhưng có một quả bề mặt tươi mà bên trong sâu nên không phát hiện ra. Sau vụ việc, ban giám hiệu đã yêu cầu thay thanh long bằng chuối hoặc sữa chua.

Về sữa đậu nành có mùi chua, nhà trường giải thích rằng sữa đậu nành được nhà bếp chế biến từ hạt đậu nành tươi, do đó có thể có con không thích mùi vị. Nhà trường đã yêu cầu bếp chuyển sang loại sữa tươi đóng hộp sẵn để phù hợp cho tất cả học sinh.

Đại diện ban phụ huynh Trường Newton cơ sở Thanh Oai cho biết, nhà trường đã thông báo tới ban phụ huynh về hình thức xử lý đối với nhân viên trực khu đồ ăn xảy ra vụ bữa sáng có côn trùng.

Đại diện ban phụ huynh Trường Tiểu học, THCS&THPT Newton cơ sở Thanh Oai cho biết, theo thông báo từ nhà trường, nhân viên trực khu vực ra đồ ăn của ngày xảy ra sự việc có côn trùng trong đĩa mì Ý phải thôi việc. Đồng thời toàn bộ ca trực ngày hôm đó bị phạt 10 triệu đồng.

Untitled 3hm
Bữa ăn bán trú của học sinh tiểu học tại TPHCM (Ảnh: H.N)

Ban đại diện cha mẹ học sinh sẽ làm việc với lãnh đạo nhà trường và đại diện bếp ăn để làm rõ thêm các vấn đề mà phụ huynh của trường còn nghi vấn, cũng như tìm giải pháp tốt hơn cho chất lượng bữa ăn của các con.

Đại diện ban phụ huynh cũng cho biết thêm, ngay khi sự việc xảy ra, ban phụ huynh cùng nhiều phụ huynh khác đã đến trường đột xuất để xin được vào khu bếp ăn của trường nhằm đánh giá khách quan nhất tình hình vệ sinh của bếp ăn.

Phụ huynh cũng trực tiếp ăn các món ăn tại bếp để kiểm tra mùi vị, chất lượng đồ ăn và có phản hồi tốt.

Liên quan tới việc xác minh côn trùng trong đĩa mì Ý của học sinh là gián hay ong, đại diện ban phụ huynh cho biết hình ảnh trích xuất camera không đủ rõ ràng để kết luận. Tuy nhiên, phụ huynh thiên về nhận định đây là ong.

“Hình ảnh trên mạng không giống với hình ảnh từ camera của nhà trường”, đại diện ban phụ huynh cho biết.

Vị đại diện cũng nêu ý kiến: “Tôi đã làm công tác đại diện cha mẹ học sinh trường 4 năm nay và thường xuyên tham gia kiểm tra đột xuất bếp ăn với tư cách là thành viên ban an toàn vệ sinh thực phẩm của trường.

Những sự cố xảy ra là có nhưng chúng tôi đánh giá cao sự cầu thị của nhà trường trong việc lắng nghe, tiếp nhận ý kiến phụ huynh và có giải pháp nhanh chóng để xử lý vấn đề trên lợi ích của các con”.

Theo thông tin từ phụ huynh, từ những lần kiểm tra đột xuất bếp ăn, quy trình bếp ăn của nhà trường được thực hiện theo hướng dẫn của Sở Y tế.

Theo đó, toàn bộ nguyên liệu đầu vào được ghi chép đầy đủ địa chỉ cung cấp, định lượng, hạn sử dụng, hóa đơn, báo cáo Hiệu trưởng trước khi đưa vào bếp và sơ chế vào 6h sáng hằng ngày, có lưu mẫu tại phòng y tế trường.

Sau 15h, tất cả các thực phẩm tồn sẽ được nhân viên nhà bếp di chuyển ra khỏi bếp để đảm bảo học sinh không ăn đồ cũ vào ngày hôm sau.

Quá trình vận hành bếp ăn có sự tham gia của cán bộ y tế trường kiểm tra luân phiên, nhân viên bán trú, giám thị, giáo viên trực…

Ông Đoàn Việt Dũng – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Oai – cho biết đã tiếp nhận thông tin và yêu cầu nhà trường báo cáo về sự việc.

Tịnh Yên (t/h)

BN 2 jpeg 5

Tại sao hơn 5.100 học sinh tiểu học TP.HCM phải kiểm tra lại trong hè?

Hà Nội xin cho học sinh học dưới hầm gây phản ứng trái chiều

 

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều