spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Tình báo Hoa Kỳ: Trung Quốc xây dựng căn cứ gián điệp ở Cuba

Tân Thế Kỷ (TTK)CNN đưa tin, theo hai nguồn thạo tin tình báo – Cuba đã đồng ý cho Trung Quốc xây dựng một cơ sở gián điệp trên hòn đảo này, cho phép Trung Quốc có thể nghe lén các thông tin liên lạc điện tử trên khắp vùng đông nam Hoa Kỳ.

Tình báo Hoa Kỳ: Trung Quốc xây dựng căn cứ gián điệp ở Cuba
Tình báo về căn cứ gián điệp Trung Quốc ở Cuba khiến Washington bất an. Ảnh: CBS News

Theo CNN, nguồn tin đầu tiên cho biết Mỹ đã biết về kế hoạch này trong vài tuần qua, nhưng không rõ liệu Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng cơ sở giám sát hay chưa.

Nguồn thứ hai nói rằng đó là một thỏa thuận đã được ký kết về nguyên tắc, nhưng chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy việc xây dựng căn cứ.

Reuters trích dẫn tin tình báo từ các quan chức Hoa Kỳ cho biết – một cơ sở gián điệp được cài đặt như vậy sẽ cho phép Bắc Kinh thu thập thông tin liên lạc điện tử từ phía đông nam Hoa Kỳ – nơi có nhiều căn cứ quân sự của Mỹ, cũng như giám sát giao thông tàu bè.

Các quan chức cho biết Trung Quốc đã trả cho Cuba “vài tỷ đô la” để được phép lắp đặt trạm nghe lén.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc cố gắng theo dõi thông tin liên lạc điện tử của Hoa Kỳ. Trước đó, một khinh khí cầu do thám có khả năng thu thập tín hiệu tình báo của Trung Quốc đã bay trên bầu trời của Mỹ vào tháng 2, và có thể nó đã truyền thông tin về Bắc Kinh gần như trong thời gian thực – các nguồn tin nói với CNN vào thời điểm đó.

Trong trường hợp đó, Hoa Kỳ đã thực hiện các bước để bảo vệ các trang web nhạy cảm và kiểm duyệt các tín hiệu tình báo trước khi bắn hạ quả bóng bay. Nhưng không rõ Mỹ có thể làm gì để ngăn chặn việc xây dựng một cơ sở gián điệp của Trung Quốc ở Cuba.

Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng đã phủ nhận báo cáo trên và nói rằng “nó không chính xác”. Nhưng ông không nói rõ lý do vì sao báo cáo đó là sai.

Ông nói rằng Hoa Kỳ “thực sự quan ngại” về mối quan hệ của Trung Quốc với Cuba và đang theo dõi chặt chẽ nó.

Chuẩn tướng Patrick Ryder, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Kỳ cũng cho biết: “Chúng tôi không biết về việc Trung Quốc và Cuba đang phát triển một trạm gián điệp mới”.

BN 3 jpeg 1

Về phía Cuba, thứ trưởng Ngoại giao Carlos Fernandez de Cossio đã phủ nhận thông tin này.

Tại cuộc họp báo ở Havana hôm thứ Năm, ông bác bỏ báo cáo và gọi nó là “hoàn toàn dối trá và vô căn cứ”.

Ông nói: “Những lời vu khống như thế này thường xuyên bị các quan chức Hoa Kỳ bịa đặt, đồng thời cáo buộc rằng thông tin về cơ sở gián điệp đang được sử dụng để hợp pháp hóa các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Cuba”.

“Những ngụy biện được thúc đẩy với mục đích xấu, nhằm biện minh cho việc tăng cường phong tỏa kinh tế chưa từng có, gây bất ổn và xâm lược Cuba, đồng thời đánh lừa dư luận ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới” – de Cossio nói thêm.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington tuyên bố: “Chúng tôi không biết về vụ việc và do đó chúng tôi không thể đưa ra bình luận ngay bây giờ”.

Tờ Wall Street Journal cho biết thỏa thuận giữa hai đối thủ của Mỹ, đã gióng lên hồi chuông báo động trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden và đặt ra một mối đe dọa mới gần bờ biển nước Mỹ.

Ty nhiên, không dừng lại ở đó. Theo CNN, nguồn thạo tin tình báo đầu tiên đã lưu ý rằng – mặc dù nên lo ngại về căn cứ nghe lén ở Cuba, nhưng Trung Quốc cũng đã thiết lập được chỗ đứng bên trong Hoa Kỳ – cụ thể là các đồn cảnh sát mật mà chính quyền Biden đã tìm thấy và bắt đầu trấn áp gần đây.

Mỹ cũng tiến hành các nhiệm vụ do thám gần Trung Quốc, và sử dụng máy bay do thám thường xuyên để nghe lén điện tử. Một trong những chiếc máy bay đó của Hoa Kỳ gần đây đã bị một máy bay chiến đấu của Trung Quốc chặn lại – điều mà Hoa Kỳ mô tả là một hành động nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp.

Những tiết lộ về thỏa thuận giữa Trung Quốc và Cuba được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung đã xuống đến mức thấp nhất, sau sự cố khinh khí cầu do thám và một số hành động gây hấn của máy bay và tàu Trung Quốc đối với Hoa Kỳ ở Biển Đông.

Hoa Kỳ đang cố gắng hàn gắn mối quan hệ với Trung Quốc, và đã cử Giám đốc CIA Bill Burns đến Bắc Kinh vào tháng trước để đàm phán với các quan chức nước này. Đồng thời, ngoại trưởng Antony Blinken dự kiến ​​sẽ đến thăm Trung Quốc trong những tuần tới.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, CNN

Xem Thêm:

Hàng chục phi cơ Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không Đài Loan

Trung Quốc và Mỹ tập trận chung ở Indonesia trong bối cảnh căng thẳng leo thang

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều