spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Quân đội Gabon đảo chính sau khi tổng thống của họ giành nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp

(TTK) – Ngày 30/8, Các sĩ quan quân đội ở Gabon cho biết họ đã thực hiện đảo chính, quản thúc Tổng thống Ali Bongo và chỉ định một nhà lãnh đạo mới. Hành động đảo chính này được thực hiện sau khi cơ quan bầu cử tuyên bố Ali Bongo đã giành được nhiệm kỳ thứ ba.

quân đội Gabon đảo chính| Tân Thế Kỷ
Người dân biểu đạt cảm xúc sau khi quân đội Gabon đảo chính

Đội quân đảo chính nói rằng họ đại diện cho lực lượng vũ trang. Các sĩ quan tuyên bố trên truyền hình rằng kết quả bầu cử đã bị hủy bỏ, biên giới đóng cửa và các cơ quan nhà nước bị giải thể, sau một cuộc bỏ phiếu căng thẳng dự kiến ​​sẽ kéo dài quyền lực của gia đình Bông hơn nửa thế kỷ.

Trong vòng vài giờ, các tướng lĩnh đã họp để thảo luận xem ai sẽ lãnh đạo quá trình chuyển đổi và nhất trí bỏ phiếu bổ nhiệm Tướng Brice Oligui Nguema, cựu lãnh đạo lực lượng bảo vệ tổng thống, theo một bài phát biểu khác trên truyền hình.

Trong khi đó, sau khi bị giam giữ tại nơi ở của mình, Bongo đã kháng cáo trong một tuyên bố bằng video tới các đồng minh nước ngoài, và ông cầu xin họ lên tiếng giúp mình và gia đình. Bongo nói rằng ông ấy không biết chuyện gì đang xảy ra.

Hoàn cảnh của Bongo là một sự đảo ngược đáng kể so với thời điểm đầu ngày thứ Tư, lúc ủy ban bầu cử tuyên bố ông là người chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu hôm thứ Bảy tuần trước.

Đã có hàng rất đông người ăn mừng sự can thiệp của quân đội trên đường phố thủ đô Libreville của Gabon, trong khi Liên hợp quốc, Liên minh châu Phi và Pháp quốc gia từng cai trị Gabon và vẫn có quân đội đồn trú ở đó đều đã lên án cuộc đảo chính.

Cuộc tiếp quản quân sự ở Gabon là sự kiện đảo chính lần thứ tám ở Tây và Trung Phi kể từ năm 2020, và lần thứ hai – sau Niger – trong quý II/2023. Các sĩ quan quân đội cũng đã nắm quyền ở Mali, Guinea, Burkina Faso và Chad, xóa bỏ những thể chế cầm quyền từ những năm 1990. Và điều này ít nhiều gây ảnh hưởng đến tâm lý của các cường quốc nước ngoài có lợi ích chiến lược trong khu vực.

Người dân vui mừng vì sự chấm dứt của một chế độ

Một thanh niên 27 tuổi tham gia đám đông ăn mừng sự kiện đảo chính ở Libreville, nói với Reuter: “Hôm nay tôi tuần hành vì tôi vui mừng. Sau gần 60 năm, nhà Bongos đã mất quyền lực”.

Bongo lên nắm quyền vào năm 2009 sau cái chết của cha ông là Omar, người đã cai trị từ năm 1967. Những người phản đối cho rằng gia đình này đã làm rất ít để chia sẻ tài sản khai thác và dầu mỏ với 2,3 triệu người dân.

Tình trạng bất ổn bạo lực nổ ra sau chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016 đầy tranh cãi của Bongo và đã có một âm mưu đảo chính thất bại vào năm 2019.

Các quan chức Gabon, tự gọi mình là Ủy ban Chuyển đổi và Phục hồi Thể chế, cho biết đất nước này đang phải đối mặt với “một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về thể chế, chính trị, kinh tế và xã hội” và cuộc bỏ phiếu ngày 26 tháng 8 là không đáng tin cậy.

Họ cũng cho biết họ đã bắt giữ con trai của tổng thống, Noureddin Bongo Valentin và những người khác vì tội tham nhũng và phản quốc.

BN 3 jpeg

Hoàng Nam.

Triều Tiên lại phóng tên lửa sau khi Mỹ điều động máy bay ném bom

FBI triệt phá mạng lưới phần mềm độc hại toàn cầu Qakbot

Nga không điều tra máy bay chở trùm Wagner theo “quy định quốc tế”

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều