spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,22 Tháng Sáu
spot_img

Tổng thống Pháp tuyên bố giải tán quốc hội, kêu gọi bầu cử sớm

Quyết định của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron giải tán quốc hội và kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử trước hạn được cho là ván cược lớn đối với tương lai chính trị của ông.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: AFP)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: AFP)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm qua đã giải tán quốc hội và kêu gọi tiến hành bầu cử sớm. Theo đó, vòng bầu cử quốc hội đầu tiên dự kiến diễn ra vào ngày 30/6, vòng thứ 2 vào ngày 7/7.

Động thái này diễn ra sau khi đảng Mặt trận Quốc gia (FN) theo đường lối cực hữu đánh bại liên minh ôn hòa của ông trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

Theo dự đoán sơ bộ, đảng FN dưới sự lãnh đạo của chính trị gia Jordan Bardella giành được khoảng 32% số phiếu bầu, cao gấp đôi tỷ lệ 15% mà đảng Phục hưng của ông Macron giành được.

Trong khi các đảng ôn hòa vẫn được dự đoán duy trì thế đa số trong 720 ghế ở quốc hội, nhưng cuộc bỏ phiếu đã giáng một đòn mạnh vào các nhà lãnh đạo của cả Pháp và Đức, đặt ra câu hỏi về cách các cường quốc của Liên minh châu Âu có thể thúc đẩy chính sách trong khối.

Báo Guardian nhận định, bước đi trên là một ván cược lớn đối với tương lai chính trị của ông Macron 3 năm trước khi nhiệm kỳ thứ 2 của ông kết thúc.

Giải thích về quyết định giải tán quốc hội, kêu gọi bầu cử sớm, Tổng thống Pháp Macron cho biết, kết quả bầu cử Nghị viện châu Âu “không tốt cho các chính đảng đang bảo vệ châu Âu”.

“Tôi làm như không có chuyện gì xảy ra. Tôi đã quyết định cho các bạn lựa chọn. Vì vậy tối nay tôi sẽ giải tán quốc hội”, ông Macron tuyên bố. Ông nhấn mạnh, đây là quyết định “nghiêm túc và rất khó khăn”.

Cuối tuần qua, cử tri tại 27 quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đã đi bỏ phiếu trong kỳ bầu cử Nghị viện châu Âu lần thứ 10. Kết quả sẽ quyết định thành phần của Nghị viện châu Âu và lãnh đạo Ủy ban châu Âu (EC).

Trong cuộc bầu cử tại Đức, 34 chính đảng ở Đức, trong đó có 9 đảng mới tham gia lần đầu, tham gia cạnh tranh tổng cộng 96 ghế trong EP, nhiều nhất trong số các quốc gia thành viên EU. Đảng Dân chủ Xã hội của Thủ tướng Olaf Scholz cũng nhận kết quả bỏ phiếu tệ nhất từ trước đến nay.

Trong một diễn biến khác, tại Bỉ, Thủ tướng Alexander de Croo thông báo kế hoạch từ chức sau khi đảng của ông thất bại trong cuộc tổng tuyển cử ngày 9/6, cùng thời điểm diễn ra bầu cử Nghị viện châu Âu. “Ngày mai tôi sẽ từ chức thủ tướng”, ông Croo nói.

Mặc dù đảng của ông thất bại, song ông Croo vẫn đặt niềm tin vào tương lai chính trị của đảng này.

Theo Minh Phương (Dân Trí, Reuters)

ắc quy xe diện diện năng

Xem thêm:

Quy định mới của EU về nắp chai nhựa: Người ủng hộ, người thấy bất tiện

Ứng dụng tin tức với 50 triệu người dùng hàng tháng đang xuất bản những câu chuyện AI giả mạo

Meta phải đối mặt với vụ kiện về các quảng cáo lừa đảo

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều