spot_img
18 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Điện Kremlin: Tổng thống Putin không tham dự tang lễ ông trùm Wagner

(Tân Thế Kỷ) – Reuter đưa tin, thông báo mới nhất từ điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin không có kế hoạch tham dự lễ tang ông trùm Wagner Yevgeny Prigozhin, người đã thiệt mạng khi máy bay của ông bị rơi vào tuần trước. 

Chân dung trùm Wagner Yevgeny Prigozhin và Dmitry Utkin, một trong những lãnh đạo của Wagner, tại một điểm tưởng niệm tự phát ở thành phố St. Petersburg của Nga ngày 26-8 - Ảnh: AFP
Chân dung trùm Wagner Yevgeny Prigozhin và Dmitry Utkin, một trong những lãnh đạo của Wagner, tại một điểm tưởng niệm tự phát ở thành phố St. Petersburg của Nga ngày 26-8 – Ảnh: AFP

Vụ tai nạn xảy ra hai tháng sau ngày Prigozhin và lính đánh thuê của ông tổ chức một cuộc binh biến chống lại các chỉ huy quân sự hàng đầu của Putin, trong đó họ nắm quyền kiểm soát thành phố Rostov ở phía nam và tiến về Moscow trước khi quay trở lại cách thủ đô 200 km (125 dặm).

Sự hiện diện của tổng thống không được dự kiến”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên khi được hỏi liệu ông Putin có tham dự hay không.

Trước đó, Guardian dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, ngày 28-8. cho hay: “Điện Kremlin chưa có thông tin về hình thức và ngày tổ chức tang lễ cho ông Prigozhin”.

“Ngay khi có quyết định, chúng tôi sẽ thông báo tới công chúng. Những quyết định như vậy luôn được thảo luận với gia đình tang quyến”, ông Peskov nói thêm.

Một số thành viên của Wagner nói với báo Guardian là họ không biết đám tang của ông Prigozhin sẽ tổ chức khi nào và ở đâu.

Ngày 27-8, Ủy ban Điều tra Nga xác nhận ông Prigozhin nằm trong số những người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay ngày 23-8. Sau vụ việc, các khu tưởng niệm tự phát đã mọc lên ở nhiều thành phố của Nga để tưởng nhớ ông Prigozhin.

Theo báo Washington Post, nhiều người trong giới thượng lưu Nga coi cái chết của ông Prigozhin là một tín hiệu rõ ràng cho thấy ông Putin đang tái khẳng định quyền kiểm soát sau cuộc nổi loạn của Wagner vào tháng 6.

Khi đó tổng thống Nga đứng về phía Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Valery Gerasimov, đồng thời đã cách chức các tướng lĩnh cấp cao thân cận với ông trùm Wagner.

Điện Kremlin lúc này đang giữ cân bằng trong việc xử lý tang lễ của ông chủ tập đoàn Wagner, với việc ông Putin đang cố gắng tách ông Prigozhin – người mà ông đã lên án là kẻ phản bội –  khỏi Wagner – tập đoàn lính đánh thuê mà ông ca ngợi vì những đóng góp cho cuộc chiến ở Ukraine.

Nghi Vân (t.h)

Theo Reuter

BN 3 jpeg

Xem thêm:

Tổng thống Putin hé lộ hoạt động của trùm Wagner một ngày trước khi tử nạn

Tổng thống Biden sẽ thăm Việt Nam vào ngày 10/9

Tỷ phú Foxconn Terry Gou tuyên bố tranh cử tổng thống Đài Loan

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều