spot_img
19 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

Tổng thống Putin nói sẽ sớm gặp ông Tập Cận Bình

Tân Thế Kỷ – Hôm thứ Sáu, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông sẽ sớm gặp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trước đó có thông tin cho rằng ông Putin dự định thăm Trung Quốc vào tháng 10 năm nay.

810069dc 697b 11e8 8f2e
Tổng thống Nga Putin cho biết ông sẽ sớm gặp lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình

“Chúng tôi sẽ sớm tổ chức một số sự kiện và sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ” – ông Putin nói trong cuộc họp video với các sinh viên danh dự vào ngày đầu tiên của năm học mới.

Tuy nhiên, ông Putin không xác nhận rõ việc ông sẽ tới Trung Quốc lần nữa.

Cố vấn chính sách đối ngoại của Điện Kremlin – ông Yuri Ushakov hồi tháng 7 cho biết – ông Putin dự định sẽ đến thăm Trung Quốc vào tháng 10 để tham gia diễn đàn “Vành đai và Con đường”. Ông Tập Cận Bình đã gửi lời mời tới ông Putin trong chuyến thăm cấp cao tới Nga vào tháng 3.

Sau khi cuộc chiến giữa Nga-Ukraine nổ ra vào tháng 2 năm ngoái, các nước phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt quy mô lớn đối với Nga. Tuy nhiên, Đảng Cộng sản Trung Quốc luôn từ chối coi cuộc chiến Nga-Ukraine là do Nga khởi xướng, đồng thời chuyển trách nhiệm của cuộc chiến sang cho Hoa Kỳ và NATO. Bên cạnh đó, Trung Quốc còn mở rộng thương mại và cung cấp huyết mạch kinh tế cho Nga.

Vào tháng 3 năm nay, Tòa án Hình sự Quốc tế đã ban hành lệnh bắt giữ ông Putin vì các cáo buộc tội ác chiến tranh ở Ukraine. Kể từ đó, ông Putin đã không rời khỏi Nga, ngoại trừ việc đi đến các khu vực do Nga chiếm đóng ở Ukraine.

Mới đây, báo Bloomberg đưa tin – theo ba người quen thuộc với vấn đề này, Điện Kremlin đang chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Putin tới Trung Quốc vào tháng 10 để tham gia diễn đàn “Vành đai và Con đường”. Một trong những người thạo tin cho biết ông Putin đã nhận lời mời tới tham dự sự kiện này của ông Tập Cận Bình.

Về vấn đề này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trả lời: “Lịch trình liên lạc song phương giữa Nga và Trung Quốc ở mọi cấp độ, kể cả cấp cao nhất, hiện đang được điều phối. Chúng tôi sẽ nhanh chóng thông báo cho mọi người về các hoạt động và thời gian cụ thể”.

Cuộc gặp sắp tới giữa ông Putin và ông Tập cũng diễn ra trong bối cảnh lực lượng Ukraine đang có những bước tiến vững chắc trên chiến trường. Hôm thứ Sáu, điều phối viên truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, John Kirby cho biết – lực lượng Ukraine đã đạt được “tiến bộ đáng kể” ở miền nam Zaporozhye trong 72 giờ qua.

Tuần trước, ông Putin đã tham dự từ xa Hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Nam Phi thông qua liên kết video, ông Tập Cận Bình cùng các nhà lãnh đạo Brazil, Ấn Độ và Nam Phi cũng tham dự cuộc họp.

Ấn Độ sẽ đăng cai Hội nghị thượng đỉnh G20 từ ngày 9/9 đến 10/9. Nga xác nhận ông Putin sẽ không tham dự nhưng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ là đại diện tới hội nghị G20.

BN 3 jpeg

Hoàng Dung biên dịch Theo The Epoch Times.

Nhà vua Thái Lan giảm án cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra còn một năm tù

Nữ tù nhân lương tâm thoát khỏi “địa ngục trần gian” và viết lại trải nghiệm khủng khiếp

Chân dung người gốc Ấn thứ ba trở thành tổng thống Singapore

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều