spot_img
14 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Tổng thống Ukraine tuyên bố cách chức Bộ trưởng Quốc phòng

(Tân Thế Kỷ) – Tổng thống Ukraine Zelensky đã quyết định cách chức Bộ trường Quốc phòng Oleksii Reznikov để chuẩn bị cho đợt cải tổ nhân sự lớn nhất kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự. 

Tổng thống Ukraine tuyên bố cách chức Bộ trưởng Quốc phòng - 1
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov (Ảnh: Reuters).

“Tôi đã quyết định thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov. Ông Reznikov đã trải qua hơn 550 ngày xung đột Nga – Ukraine. Tôi tin rằng Bộ Quốc phòng cần những cách tiếp cận mới và các hình thức tương tác khác với cả quân đội và xã hội nói chung”, Tổng thống Zelensky nói.

Trong bài phát biểu hàng đêm qua video hôm 3/9, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết thêm, ông hy vọng trong tuần này quốc hội sẽ phê chuẩn Chủ tịch Quỹ Tài sản Nhà nước Ukraine Rustem Umerov làm người kế nhiệm ông Reznikov.

Ông Umerov, 41 tuổi, lãnh đạo Quỹ Tài sản Nhà nước Ukraine từ tháng 9 năm ngoái và đóng vai trò quan trọng trong các đàm phán nhạy cảm thời chiến như thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen. Ông được ca ngợi bởi những thành tựu đã làm được trong 1 năm đảm nhiệm chức vụ tại quỹ vốn bị vướng vào bê bối tham nhũng trước đó.

Về phần ông Reznikov, một thành viên quốc hội Ukraine tiết lộ, sau khi thôi chức Bộ trưởng Quốc phòng, ông có thể được bổ nhiệm làm Đại sứ Ukraine tại Anh.

Ông Reznikov đảm nhận chức Bộ trưởng Quốc phòng kể từ tháng 11/2021, không lâu trước khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Trong thời gian này, ông đã giúp Kiev nhận được hàng chục tỷ USD viện trợ quân sự của phương Tây.

Những viện trợ này đóng vai trò quan trọng giúp Ukraine đối phó với chiến dịch quân sự của Nga suốt 1 năm rưỡi qua. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng do ông Reznikov lãnh đạo đối mặt với những cáo buộc tham nhũng.

Kể từ tháng 1 năm nay, Bộ Quốc phòng Ukraine bị cáo buộc khai khống giá thu mua thực phẩm, quân trang. Mặc dù ông Reznikov không tham gia vào các hoạt động này, song nhiều người cho rằng ông phải chịu trách nhiệm cho tình trạng tham nhũng trong cơ quan do ông quản lý.

Tổng thống Zelensky từng tuyên bố, loại bỏ tham nhũng trong chính quyền là yếu tố quan trọng để Ukraine tiến gần hơn đến triển vọng được kết nạp vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU).

Ông Reznikov hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Quyết định cách chức ông Reznikov được đưa ra trong bối cảnh chiến sự Nga – Ukraine sắp tròn 600 ngày nhưng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Quân đội Ukraine liên tục thay đổi chiến thuật trong chiến dịch phản công bắt đầu từ tháng 6 và kêu gọi phương Tây tiếp tục viện trợ.

Mặc dù nhiều ý kiến cho rằng cuộc phản công của Ukraine chậm hơn mong đợi và chưa đạt được kết quả đột phá, nhưng Kiev tuyên bố họ đã có bước tiến quan trọng.

Tướng Oleksandr Tarnavskiy, chỉ huy chiến dịch phản công của Ukraine ở mặt trận miền Nam, nói lực lượng của Ukraine đã chọc thủng phòng tuyến thứ nhất và đang tiếp cận phòng tuyến thứ hai của Nga.

Ông tin rằng, tốc độ phản công của Ukraine ở vùng Zaporizhia sẽ nhanh hơn trong thời gian tới.

“Chúng tôi đang ở giữa phòng tuyến đầu tiên và thứ hai của Nga. Chúng tôi đang hoàn tất phá hủy các đơn vị của đối phương đóng vai trò yểm trợ cho đà rút lui của lực lượng Nga ở sau phòng tuyến thứ hai”, ông Tarnavskiy nói.

Theo Pravda, Reuters

BN 2 jpeg

Xem thêm:

Ông Biden thất vọng vì không được gặp Ông Tập ở hội nghị thượng đỉnh G20

Nữ tù nhân lương tâm thoát khỏi “địa ngục trần gian” và viết lại trải nghiệm khủng khiếp

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều