spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

TP. HCM: 2.500 cây xanh “hy sinh” để nhường chỗ cho 4 dự án giao thông

Với 4 dự án giao thông đang và sắp triển khai tại TP.HCM, có đến hơn 2.350 cây xanh các loại từ 10 đến hơn 100 năm tuổi bị đốn hạ và bứng dưỡng.

Thời gian qua, hàng nghìn cây xanh ở TPHCM bị di dời, đốn hạ để nhường chỗ cho các dự án giao thông. Tuy nhiên, diện tích mảng xanh trồng mới chưa đủ bù được số cây xanh bị đốn hạ khiến mảng xanh của TPHCM đang thiếu lại càng thiếu.

Cây xanh trồng mới chưa đủ bù cây xanh bị đốn hạ ở TPHCM
Đường Tôn Đức Thắng (Quận 1) trước đây có nhiều cây cổ thụ, hiện chỉ có vài cây nhỏ. Ảnh: LĐO

1. Nút giao thông An Phú

Dự án xây dựng nút giao An Phú có vốn đầu tư 3.408 tỉ đồng với quy mô xây dựng 3 tầng. Dự án có phần đường từ 10 – 12 làn xe, 3 hầm chui 4 làn xe chạy hai chiều, các cầu vượt mỗi nhánh có 2 làn xe. Đường Lương Định Của (TP Thủ Đức, TP. HCM) dài chỉ khoảng 2,3km, làm 9 năm nhưng chưa xong do thiếu mặt bằng. Dự án được triển khai cuối năm 2022 và dự kiến hoàn thành vào ngày 30/4/2025.

Giao thông tại nút giao An Phú, TP Thủ Đức sau khi điều chỉnh giao thông
Giao thông tại nút giao An Phú, TP Thủ Đức sau khi điều chỉnh giao thông. Ảnh: VNN

Để triển khai công trình này, đã có hơn 1.500 cây xanh bị ảnh hưởng, bao gồm cả việc chặt hạ và di chuyển. Những loại cây được bứng và chặt hạ, đa phần thuộc giống bàng, xà cừ, lim… được trồng khoảng 20 năm trở lại.

Ban giao thông thành phố cam kết khi dự án hoàn thành, khu vực này sẽ được trồng nhiều cây xanh để bù đắp lại.

2. Mở rộng đường Hoàng Hoa Thám kết nối nhà ga T3 – sân bay Tân Sơn Nhất

Sáng 4/5/2024, đường Hoàng Hoa Thám, Phường 13, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh inh ỏi tiếng máy cưa đốn hạ khoảng gần 100 cây xanh để thi công mở rộng nền đường vào sân bay Tân Sơn Nhất.

don cay mo rong duong 1

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều