spot_img
15 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Điệp viên Trung Quốc dùng LinkedIn dụ dỗ hàng nghìn quan chức Anh

Tân Thế Kỷ – Tờ “The Times” của vương quốc Anh hôm thứ Tư đã công bố một báo cáo điều tra, trong đó tiết lộ chi tiết phương pháp đánh cắp bí mật nhà nước của các điệp viên Trung Quốc, đồng thời đưa ra cảnh báo cho chính phủ Anh.

Điệp viên Trung Quốc dùng LinkedIn dụ dỗ hàng nghìn quan chức Anh
Robin Zhang là một trong nhiều bí danh mà điệp viên Trung Quốc đã sử dụng để nhắm mục tiêu vào các quan chức Anh. Ảnh: The Times

Báo cáo The Times công bố cho thấy – một sĩ quan tình báo thuộc cơ quan tình báo chính của Bắc Kinh, đã sử dụng một loạt tên giả và tạo ra các công ty giả mạo trên nền tảng LinkedIn, để cố gắng hối lộ các công chức và quan chức làm việc trong quân đội và công nghệ của Vương quốc Anh nhằm khai thác các thông tin nhạy cảm.

LinkedIn là một trang mạng xã hội chuyên nghiệp lớn nhất thế giới với 930 triệu người dùng. Mạng xã hội này được thiết kế để giúp mọi người kết nối trong việc kinh doanh, chia sẻ kinh nghiệm, sơ yếu lý lịch cũng như kết nối để tìm kiếm việc làm.

Theo một cuộc điều tra do The Times thực hiện, điệp viên Trung Quốc này chủ yếu hoạt động dưới bí danh Robin Zhang và được cho là một trong những điệp viên giỏi nhất làm việc ở Anh trong nhiều năm – các quan chức an ninh phương Tây cho biết.

Robin Zhang đã tạo ra nhiều danh tính giả khác nhau, như giáo viên tại Học viện Nghệ thuật Trung Quốc, một đại lý bất động sản và một nhà phân tích kim loại quý. Anh ta đã “tuyển dụng các chuyên gia tư vấn” trực tuyến và đưa ra mức giá 8.000 bảng Anh nếu họ cung cấp thông tin chi tiết về nhân viên tình báo. Anh ta cũng đưa ra một số tiền mặt lớn cho các cựu quan chức tình báo quân đội để mua thông tin chống khủng bố của Anh.

Trong số những người bị nhắm mục tiêu có các nhà nghiên cứu và học giả của tổ chức tư vấn – những người được cho là dễ bị tổn thương hơn trước những điệp viên như Zhang.

Bộ trưởng An ninh vương quốc Anh – ông Tom Tugendhat nói với The Times: “Không chỉ các nhân viên chính phủ, mà cả các doanh nghiệp có thông tin nhạy cảm về mặt thương mại, cũng như các nhà nghiên cứu và học giả cũng cần phải thận trọng”.

Ông cảnh báo những thường dân Anh khác đang sử dụng LinkedIn cũng nên lưu ý trước các hoạt động gián điệp này.

Báo cáo của The Times được đưa ra chỉ vài tuần sau khi cơ quan giám sát tình báo của Quốc hội Anh cảnh báo rằng – các điệp viên Trung Quốc đang nhắm mục tiêu vào Vương quốc Anh một cách “ồ ạt và hung hãn”.

Ủy ban Tình báo và An ninh Anh cho biết – Bắc Kinh đang tìm cách thâm nhập vào ‘mọi lĩnh vực của nền kinh tế’, trong khi chỉ trích phản ứng của Chính phủ Anh trước mối đe dọa của ĐCSTQ – bằng cách đặt câu hỏi về sự đánh đổi giữa lợi ích kinh tế và lo ngại an ninh.

Cơ quan giám sát cũng nêu lên mối lo ngại về sự ảnh hưởng của ĐCSTQ đối với các trường đại học của Vương quốc Anh, cũng như cảnh báo về ý định trở thành ‘người chơi lâu dài và quan trọng’ của nước này trong ngành năng lượng hạt nhân dân sự.

BN 3 jpeg 1

Các chuyên gia cảnh báo về hoạt động gián điệp của ĐCSTQ

Sarah Cook, Cố vấn cấp cao về Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan tại Freedom House cho biết: “Nỗ lực đánh cắp thông tin từ nước ngoài và các nền dân chủ nước ngoài là chiến thuật phổ biến của chính quyền Trung Quốc và chính phủ nước ngoài khác. Trong không gian kỹ thuật số, nó có thể bao gồm hack, lừa đảo, sử dụng phần mềm độc hại và các chiến lược khác”.

Yokogawa, chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc nói: “Sử dụng thông tin công khai để tìm ra con mồi, sau đó dùng điệp viên chuyên nghiệp để mua chuộc. Các nước phương Tây khó có thể đề phòng điều này, bởi đặc điểm của các nước phương Tây là công khai, minh bạch mà ĐCSTQ lại tận dụng tối đa đặc điểm này”.

Trên thực tế, ngay từ tháng 7/2022, Ken McCallum, Tổng Giám đốc Cơ quan Tình báo Quân đội Anh (MI5), đã cảnh báo về mối đe dọa do ĐCSTQ gây ra trong bài phát biểu chung với Giám đốc FBI Christopher Wray.

Tổng giám đốc MI5 Ken McCallum cảnh báo – ĐCSTQ đang sử dụng hoạt động gián điệp để nhắm mục tiêu vào các lĩnh vực nghiên cứu và công nghệ của Vương quốc Anh, nhưng không phải để cạnh tranh mà là cố gắng tận dụng lợi thế thương mại của Trung Quốc để kiếm lời.

Bên cạnh đó, các chuyên gia tin rằng – báo cáo điều tra của The Times cũng đang nhắc nhở chính phủ nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm cả Vương quốc Anh, nhận ra mối đe dọa từ ĐCSTQ.

Chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc, ông Yokogawa cho biết: “Các nước phương Tây trước tiên cần phải nhận ra thủ đoạn đánh cắp thông tin tình báo toàn năng của ĐCSTQ, sau đó mới có thể đưa ra các biện pháp tương ứng. Hãy cảnh giác với những người bạn đến từ Trung Quốc quá nhiệt tình trên Internet, không có chiếc bánh ngon lành nào từ trên trời rơi xuống”.

Cố vấn cấp cao của Freedom House Sarah Cook cũng cho biết – các hoạt động gián điệp của ĐCSTQ đã xâm nhập vào mọi ngóc ngách của thế giới, và điều này thực sự khiến tất cả mọi người trên thế giới lo ngại.

Bà Sarah Cook nói: “Đảng Cộng sản Trung Quốc đã sử dụng cách tiếp cận toàn xã hội để gây ảnh hưởng, làm tuyên truyền và tham gia vào hoạt động gián điệp. Bạn có thể nghĩ một người bạn gặp (trên internet) không có gì nổi bật, nhưng kẻ đó có thể coi bạn là mục tiêu có giá trị (để đánh cắp thông tin)”.

Hoàng Dung (t/h)

Theo NTDTV, The Times, Dailymail

Xem thêm:

Rộ tin tức tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc gặp nạn ở eo biển Đài Loan

Trung Quốc điều tra công dân bị cáo buộc làm gián điệp cho CIA

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều