spot_img
18 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Trung Quốc ghi nhận ca tử vong đầu tiên trên thế giới do cúm H3N8

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây cho biết – một phụ nữ 56 tuổi ở Quảng Đông, Trung Quốc đã qua đời sau khi bị nhiễm virus cúm gia cầm H3N8. Cô là trường hợp tử vong đầu tiên trên thế giới vì cúm H3N8.

Trung Quốc ghi nhận ca tử vong đầu tiên trên thế giới do cúm H3N8
Trường hợp tử vong do cúm gia cầm H3N8 đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Dado Ruvic/ Reuters

Ngày 11/4, Tổ chức Y tế Thế giới thông báo – vào ngày 27/3, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã báo cáo cho WHO về một trường hợp được xác nhận nhiễm virus cúm gia cầm H3N8 ở người. Bệnh nhân là một phụ nữ 56 tuổi đến từ Quảng Đông, phát bệnh vào ngày 22/2 năm nay, nhập viện vì viêm phổi nặng vào ngày 3/3 và qua đời vào ngày 16/3.

Trước khi khởi phát bệnh, bệnh nhân có đi chợ và tiếp xúc với gia cầm sống, gần nơi ở của cô cũng có sự xuất hiện của đàn gia cầm hoang dã. Cho đến nay, nguồn lây nhiễm của bệnh nhân vẫn chưa được xác định, và những người tiếp xúc gần với cô không bị nhiễm bệnh hay xuất hiện các triệu chứng cúm.

Phóng viên của The Epoch Times đã kiểm tra hồ sơ thông báo của chính quyền Trung Quốc và phát hiện ra rằng, trang web chính thức của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Quảng Đông chỉ báo cáo một trường hợp nhiễm H3N8 tại thành phố Trung Sơn vào ngày 26/3. Đó là một phụ nữ 56 tuổi với đa u tủy và tiền sử bệnh nền khác.

Báo cáo cũng cho biết đây này là trường hợp không thường xuyên và nguy cơ lây truyền virus ở giai đoạn này tương đối thấp. Tuy nhiên, thông báo chính thức của tỉnh Quảng Đông vào thời điểm đó không tiết lộ rằng bệnh nhân đã chết. Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới, các quan chức Quảng Đông đã biết về cái chết của bệnh nhân khi họ thông báo vào tháng trước.

Thông tin mà WTO cung cấp cũng tiết lộ rằng, người phụ nữ 56 tuổi ở Quảng Đông là một trong ba trường hợp nhiễm H3N8 ở người được Trung Quốc báo cáo. Vào tháng 4 và tháng 5 năm ngoái, chính quyền Trung Quốc đã lần lượt báo cáo một trường hợp nguy kịch và một trường hợp ở tình trạng nhẹ do nhiễm H3N8. Cả hai trường hợp có thể đã tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với gia cầm bị nhiễm bệnh.

Ngày 26/4 năm ngoái, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc báo cáo trường hợp một cậu bé 4 tuổi ở Hà Nam bị nhiễm virus cúm H3N8. Vào thời điểm đó, các chuyên gia Trung Quốc cho biết cậu bé đã bị nhiễm virus H3N8 có nguồn gốc từ chim. Đây là trường hợp lây truyền H3N8 từ gia cầm sang người đầu tiên trên thế giới.

BN 1 jpeg 1

Vào ngày 29/3 năm nay, Nhật báo tài chính “21st Century Business Herald” của Trung Quốc đưa tin rằng – Các nhà khoa học Trung Quốc và Úc đã phân tích hơn 70.000 hồ sơ cúm động vật trong 50 năm qua (1970-2016). Nghiên cứu này chỉ ra rằng “đại dịch tiếp theo càn quét loài người có thể do một chủng virus cúm mới có nguồn gốc từ động vật gây ra, mà con người lại có khả năng miễn dịch thấp đối với loại virus này”.

Theo báo cáo, nghiên cứu đăng trên tạp chí One Health phối hợp với Đại học Phúc Đán và Đại học Sydney đã đưa ra kết luận rằng, cúm gia cầm có thể là nguồn gốc của chủng đại dịch mới tiếp theo.

Cúm gia cầm là bệnh truyền nhiễm có tính lây lan cao của gia cầm nuôi và gia cầm hoang dã, do virus cúm A gây ra. Có nhiều phân nhóm cúm gia cầm mà chim là vật chủ tự nhiên của chúng, điều này làm tăng khả năng khiến cúm gia cầm trở thành bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Vì vậy, việc giám sát tất cả các loại virus cúm gia cầm được coi là quan trọng do khả năng tiến hóa và gây ra đại dịch của chúng.

Hoàng Dung biên dịch

Theo The Epoch Times

Xem thêm:

Trung Quốc: Phát hiện ca nhiễm H3N8 đầu tiên, chuyên gia cho biết đây là có thể là đại dịch tiếp theo sau Covid-19

Chile phát hiện trường hợp cúm gia cầm đầu tiên ở người

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều