spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Trung Quốc lên án chuyến thăm Hoa Kỳ của phó tổng thống Đài Loan

Tân Thế Kỷ – Hôm Chủ nhật, Trung Quốc đã lên án chuyến thăm Hoa Kỳ ngắn ngủi của Phó Tổng thống Đài Loan William Lai, khi nói ông Lai là một kẻ ly khai và là “kẻ gây rối ”, và rằng Bắc Kinh sẽ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền của mình. Phát ngôn này của Bắc Kinh đã bị Đài Bắc chỉ trích.

Trung Quốc lên án chuyến thăm Hoa Kỳ của phó tổng thống Đài Loan

Phó tổng thống William Lai – ứng cử viên hàng đầu để trở thành tổng thống tiếp theo của Đài Loan trong cuộc bầu cử vào tháng 1 – đã quá cảnh chính thức tại New York vào cuối ngày thứ Bảy, khi ông đang trên đường đến Paraguay để dự lễ nhậm chức tổng thống của nước này.

Dự kiến ông Lai ​​sẽ dừng chân lần thứ hai tại thành phố San Francisco của Hoa Kỳ vào thứ Tư tuần này, khi ông trên đường trở về Đài Bắc.

Trung Quốc đã nhiều lần lên án chuyến đi của ông Lai.

Trong một tuyên bố được đưa ra ngay sau khi ông Lai hạ cánh xuống New York trên chuyến bay theo lịch trình từ Đài Bắc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ phản đối bất kỳ hình thức nào đối với chuyến thăm của “những người ly khai Đài Loan đòi độc lập” tới Hoa Kỳ.

Bộ này cho biết: “Lai đã cố thủ lập trường ly khai của Đài Loan độc lập và hoàn toàn là một kẻ gây rối”.

Đài Loan là “cốt lõi của các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc” và sự thật đã nhiều lần chỉ ra rằng – lý do khiến căng thẳng gia tăng ở eo biển Đài Loan là do Đài Loan đang cố gắng “dựa vào Hoa Kỳ để đòi độc lập” – Theo tuyên tố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

“Trung Quốc đang theo sát diễn biến, đồng thời sẽ thực hiện các biện pháp kiên quyết và mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ” – Tuyên bố cho biết thêm.

Đáp trả, Hội đồng các vấn đề hoạch định chính sách về Trung Quốc của Đài Loan cho biết  Trung Quốc mới là kẻ gây rối thực sự, đồng thời chỉ ra sự bế tắc của Bắc Kinh trong tháng này – khi đối đầu Philippines ở Biển Đông và tiếp tục quấy rối quân sự Đài Loan, cùng các hành động khác.

“Chính phủ của chúng tôi kiên quyết bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia, bảo vệ các tuyến phòng thủ của nền dân chủ và tự do, và sẽ không bao giờ lùi bước, chứ đừng nói đến việc đầu hàng” – hội đồng này cho biết trong một tuyên bố.

BN 1 jpeg

Trung Quốc đặc biệt không thích ông Lai – vị phó tổng Đài Loan thường tự mô tả mình là “người làm việc thiết thực cho nền độc lập của Đài Loan”. Mặc dù trong chiến dịch tranh cử của mình, ông thường nhấn mạnh rằng ông không tìm cách thay đổi hiện trạng, mà chỉ người dân Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của mình.

Các quan chức Đài Loan cho biết Trung Quốc có thể sẽ tiến hành các cuộc tập trận quân sự trong tuần này gần eo biển Đài Loan, cũng như sử dụng việc dừng chân tại Hoa Kỳ của ông Lai như một cái cớ để đe dọa các cử tri trước cuộc bầu cử vào năm tới và khiến họ “sợ chiến tranh”.

Vào Chủ nhật, Bộ Tư lệnh quân khu phía Đông của Quân đội Trung Quốc – vốn chịu trách nhiệm về khu vực xung quanh Đài Loan, đã đăng trên tài khoản WeChat của mình một đoạn video ngắn quay cảnh các máy bay chiến đấu tập trận trên không tại một địa điểm không được tiết lộ, và cho biết lực lượng của họ gần đây đã tham gia vào một cuộc huấn luyện bay cường độ cao.

Chuyến quá cảnh của ông Lai diễn ra khi Bắc Kinh và Washington đang cố gắng cải thiện mối quan hệ đang căng thẳng.

Trung Quốc đã tăng cường các hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan trong ba năm qua, và tìm cách buộc hòn đảo này chấp nhận chủ quyền của Bắc Kinh.

Vào tháng 4, Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan nhằm phản ứng trước việc Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn gặp Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy ở California, khi bà quá cảnh trên đường trở về Đài Bắc sau chuyến thăm Trung Mỹ.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, aljazeera

Xem Thêm:

Trung Quốc: Trùm BĐS Country Garden trước nguy cơ vỡ nợ

Elon Musk thông báo địa điểm “đấu lồng sắt” với Zuckerberg

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều