spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Trung Quốc: Người nhà bệnh nhân cáo buộc bác sĩ nguỵ tạo bệnh án để lừa hiến tạng

Trong những năm gần đây, nhiều phương tiện truyền thông Trung Quốc đã đưa tin rầm rộ về các trường hợp nhiều thanh thiếu niên đã hiến nhiều nội tạng sau khi bị chết não, tuy nhiên lại không có lời giải thích chi tiết về nguyên nhân dẫn đến tình trạng chết não, khiến dư luận lo sợ và nghi ngờ về việc cố tình giết người để kiếm tiền.

Bên cạnh đó, một người nhà bệnh nhân ở Vũ Hán từ cuối năm ngoái đã kiên trì tố cáo một bác sĩ vì nói dối về việc con mình bị “chết não” và lừa dối gia đình để hiến nội tạng của người con.

id103831919 GettyImages 1229216994 868x488 1
Hình ảnh minh hoạ một bệnh nhân đang được điều trị tại ICU. Ảnh: ALBERTO PIZZOLI/AFP qua Getty Images

Từ tháng 12 năm 2023 – một cư dân mạng Trung Quốc đã liên tục sử dụng những tài khoản trực tuyến có tên như “Đồng cỏ tháng tư trên thế giới”, “Khu vườn đầy cỏ thơm”, “Cỏ thơm khắp nơi”, v.v. trên các mạng xã hội phổ biến của Trung Quốc, để đưa tin về một bác sĩ họ Lý từ Bệnh viện Đồng Tế Vũ Hán, cáo buộc ông ta đã giả mạo bệnh án “chết não” và lừa đảo người nhà hiến nội tạng, khiến một người bệnh vốn có thể hồi phục lại bị tử vong.

Hiện tại, hầu hết các video liên quan trên các nền tảng mạng xã hội Trung Quốc như Douyin và B trạm (bilibili) đều đã bị xóa. Tuy nhiên, một số bài viết báo cáo trên weibo và Toutiao vẫn tồn tại.

id103845856 GEhL GZXIAAmedJ 600x855 1
Bài viết của người nhà bệnh nhân ở Vũ Hán. Ảnh chụp màn hình từ weibo

Theo nội dung các bài đăng, cư dân mạng này cho biết – đứa con 28 tuổi của anh nhập viện tại bệnh viện Đồng Tế, bác sĩ điều trị họ Lý đã điều trị thụ động và từ chối phẫu thuật. Vị bác sĩ này đã hai lần tuyên bố bệnh nhân bị “chết não” chỉ dựa trên kết quả chụp CT.

Ngoài ra, bác sĩ còn thuyết phục gia đình đồng ý hiến nội tạng của người con, nhưng gia đình không đồng ý, sau đó bác sĩ Lý thậm chí còn giả mạo hồ sơ tử vong và điện tâm đồ tử vong, đồng thời hợp tác với nhân viên nhà xác và nhà tang lễ để lấy trộm nội tạng của bệnh nhân.

id103845872 0066QF9Xgy1hlip3eioc0j30u01uoash 600x1593 1
Tư vấn trực tuyến giữa bác sĩ và bệnh nhân vào ngày 27/11. Ảnh chụp màn hình trang web

Ảnh chụp màn hình từ trang web do người tố cáo đăng tải cho thấy – vào ngày 27/11/2023, người tố giác đã trực tiếp thẩm vấn bác sĩ Lý thông qua tính năng “tư vấn trực tuyến” của trang web y tế.

Theo thông tin được tiết lộ trong ảnh chụp màn hình – Vào ngày 2/6, một sinh viên của bác sĩ Lý đã nói với gia đình rằng bệnh nhân đã “chết não” và “không cần thiết phải tiếp tục duy trì sự sống” nên “không cần phải phẫu thuật”.

Đến ngày 3/6, gia đình hỏi bác sĩ Lý tại sao không tiến hành phẫu thuật, bác sĩ Lý trả lời rằng “bệnh nhân đã giãn đồng tử hai bên nên chống chỉ định phẫu thuật”.

Vào ngày 10/6, đích thân bác sĩ Lý nói với gia đình rằng bệnh nhân “đã chết não” và “toàn bộ đầu đã như quả dưa hấu rơi xuống đất”.

Khi gia đình bệnh nhân hỏi bác sĩ vì sao “kết luận con tôi chết não mà không qua xét nghiệm khoa học”? Bác sĩ trả lời cơ sở nhận định là “Nếu một bên đồng tử giãn ra thi nghĩa là thoát vị rãnh lều”.

Người tố cáo đề cập rằng – sau khi báo cáo về hành vi của bác sĩ Lý cho Bệnh viện Đồng Tế, bệnh viện này không những từ chối điều tra và trừng phạt ông ta mà còn thăng chức cho bác sĩ Lý lên giáo sư cấp ba trong lần thăng chức danh chuyên môn sau đó.

Người tố cáo cũng trích dẫn lá thư của một bác sĩ khác tại bệnh viện liên quan. Vị bác sĩ này khai rằng ông đã bị lãnh đạo cấp cao của trường và bệnh viện Đồng Tế đàn áp trong quá trình thăng chức danh nghề nghiệp và không được thăng chức giáo sư cấp 3. Tuy nhiên, 4 bác sĩ khác không có năng lực bằng ông lại được thăng chức, trong đó có bác sĩ họ Lý bị gia đình báo cáo.

Trong thư tố cáo của vị bác sĩ này nêu rõ rằng – bác sĩ Lý “hiện đang bị gia đình bệnh nhân báo cáo và kiện với cáo buộc dính líu đến việc bán lại nội tạng của bệnh nhân, đây là một sai lầm lớn trong quá trình hành nghề của ông ta”.

id103845897 0066QF9Xgy1hlip3fqjaej30jn0q4108 600x797 1
Thư báo cáo của bác sĩ tại bệnh viện Đồng Tế. Ảnh chụp màn hình

Hàng loạt bài viết của người nhà bệnh nhân cho thấy – ban đầu, người nhà đã nhiều lần báo cáo bác sĩ Lý lên lãnh đạo bệnh viện Đồng Tế nhưng vô ích. Dẫn đến người nhà bắt đầu công khai đặt câu hỏi liệu hành vi của bác sĩ Lý có phải là “hành vi được bệnh viện ngầm chấp thuận hay không”.

Sau đó, gia đình bệnh nhân đã báo cáo vụ việc lên công an, Ủy ban Y tế Trung Quốc và Ủy ban Kiểm tra, Giám sát Kỷ luật và yêu cầu những cơ quan này điều tra kỹ lưỡng bác sĩ Lý và Bệnh viện Đồng Tế, đồng thời kêu gọi rằng – bệnh viện không được phép trở thành “một ‘nơi hợp pháp’ để các bác sĩ độc ác giết người theo ý muốn”.

Hiện tại, nếu chỉ dựa trên thư trình báo của gia đình bệnh nhân thì vẫn chưa thể xác định liệu bác sĩ Lý và Bệnh viện Đồng Tế có liên quan đến hành vi cố ý lừa đảo và đánh cắp nội tạng của bệnh nhân hay không, mà còn phải đợi cơ quan chức năng thụ án và tiến hành điều tra.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây tại Trung Quốc, đặc biệt là sau vụ việc học sinh Hồ Hâm Vũ bị mất tích và qua đời không rõ nguyên nhân ở Giang Tây, tội ác thu hoạch nội tạng sống trong hệ thống của ĐCSTQ đã bị nhiều người nghi ngờ và lên án.

Một số cư dân mạng cho rằng, người nhà của bệnh nhân nói trên quá ngây thơ, họ vẫn đang mơ tưởng rằng chính quyền Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ điều tra kỹ lưỡng và đưa ra sự thật về việc thu hoạch nội tạng từ người sống, nhưng họ lại không biết rằng ĐCSTQ mới chính là kẻ chủ mưu thực sự đứng sau hậu trường và là người hưởng lợi cuối cùng trong việc thu hoạch nội tạng sống.

Nhiều năm trước, Bệnh viện Đống tế Vũ Hán đã bị báo cáo và nằm trong danh sách điều tra của Tổ chức Quốc tế Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công, với tư cách là đơn vị bị nghi ngờ thu hoạch nội tạng quy mô lớn từ các học viên Pháp Luân Công.

Trong những năm gần đây, ĐCSTQ đã thúc đẩy mạnh mẽ việc “hiến tạng trong trường học”, đồng thời khuyến khích hay thậm chí ép buộc các học sinh “hiến nội tạng”. Cùng với đó, các phương tiện truyền thông nhà nước cũng rầm rộ đưa tin về việc trường hợp những thanh thiếu niên đã hiến nhiều bộ phận cơ thể sau khi bị “chết não”.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, chỉ riêng trong tháng 1 năm nay đã có ít nhất 5 trường hợp “chế não hiến nội tạng” được báo cáo. Nhiều người trong số họ bị “chết não” là do “tai nạn ô tô”, trong khi những người khác chỉ đơn giản là do “ngã khi đi xe đạp”.

Nhiều cư dân mạng nghi ngờ rằng những trường hợp “chết não” này là do con người gây ra: “Sao lại luôn là chết não? Chết não dễ dàng thế sao?” “Tôi nhớ đây là vụ chết não thứ hai khi đang đi xe đạp”, “Nếu nội tạng của một người có thể phù hợp với nhiều người thì người này sẽ rất nguy hiểm”, “Chết não và thu hoạch nội tạng sống là mất nhân tính”, “Địa ngục trống rỗng, bởi ma quỷ đang ngự trị nhân gian”.

bang chung 1 1

Hoàng Dung biên dịch

Theo NTDTV

Xem Thêm:

“Tiểu phấn hồng” Trung Quốc gây tranh cãi khi có hành vi thô lỗ với nghệ sĩ Piano người Anh

TP. HCM: Số ca Covid nhập viện tăng, phát hiện biến thể phụ JN1

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều