spot_img
17 C
Vietnam
Thứ Ba,5 Tháng Ba
spot_img

Trung Quốc siết chặt thời gian sử dụng smartphone của trẻ em

Tân Thế Kỷ – Cơ quan giám sát internet của Trung Quốc đã đưa ra các quy định mới để hạn chế thời lượng trẻ em sử dụng điện thoại thông minh – tối đa 2 tiếng/ngày – trong đòn mới nhất đánh vào các công ty như Tencent và ByteDance đang điều hành các nền tảng truyền thông xã hội và trò chơi trực tuyến.

Trung Quốc siết chặt thời gian sử dụng smartphone của trẻ em
Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc đề xuất dự thảo hạn chế thời gian sử dụng smartphone của gới trẻ. Ảnh: internet

Theo dự thảo mới do Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) đề xuất hôm 2/8, những người người dùng dưới 18 tuổi không được sử dụng điện thoại di động truy cập Internet trong khoảng thời gian từ 22h tới 6h hôm sau.

CAC cho biết các nhà cung cấp dịch vụ cũng sẽ phải đặt ra giới hạn thời gian theo các cải cách được đề xuất.

Giới chức Trung Quốc cũng đưa ra hệ thống quản lý thời gian sử dụng điện thoại thông minh của giới trẻ, trong đó trẻ dưới 8 tuổi chỉ được dùng tối đa 40 phút một ngày và thiếu niên 16-17 tuổi được dùng tối đa 2 giờ một ngày.

Chỉ một số dịch vụ nhất định, chẳng hạn như ứng dụng hoặc nền tảng được cho là phù hợp với sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ vị thành niên mới được miễn trừ. Tuy nhiên, CAC không chỉ định dịch vụ internet nào sẽ được phép miễn trừ.

Ngoài ra, CAC cho biết các nhà cung cấp dịch vụ nên cho phép cha mẹ từ chối việc giới hạn thời gian sử dụng điện thoại đối với con cái của họ.

Những hạn chế này là biện pháp mới nhất của Bắc Kinh nhằm cố gắng hạn chế chứng nghiện internet – một vấn đề mà họ cho là phổ biến trong giới trẻ. Vào năm 2019, Bắc Kinh đã giới hạn thời gian chơi trò chơi trực tuyến hàng ngày của trẻ em ở mức 90 phút mỗi ngày và thắt chặt các hạn chế đó vào năm 2021, khi chỉ cho phép trẻ em chơi trò chơi trực tuyến một giờ mỗi ngày vào thứ Sáu, cuối tuần và ngày lễ.

TTK 2.2 02

Các nền tảng video ngắn và video trực tuyến như Douyin, Bilibili và Kuaishou của Trung Quốc đã cung cấp các chế độ dành cho giới trẻ, hạn chế loại nội dung hiển thị cho trẻ vị thành niên và khoảng thời gian các em có thể sử dụng dịch vụ. Trẻ em cũng được thúc đẩy nội dung giáo dục, chẳng hạn như thí nghiệm khoa học.

Theo Reuters, công chúng sẽ có thời gian một tháng để đưa ra ý kiến về các đề xuất của CAC cho đến ngày 2 tháng 9. Tuy nhiên các nhà đầu tư đã lập tức có phản ứng.

Cổ phiếu của các công ty công nghệ Trung Quốc hầu hết đều giảm trong phiên giao dịch buổi chiều ở Hồng Kông sau khi CAC công bố dự thảo hướng dẫn của mình.

Bilibili và Kuaishou lần lượt giảm 6,98% và 3,53% trong khi Tencent Holdings, công ty điều hành ứng dụng mạng xã hội WeChat, chốt phiên với mức giảm 2,99%.

Những hạn chế mới nhất sẽ giáng một đòn mạnh đến các công ty như Tencent – công ty trò chơi trực tuyến lớn nhất Trung Quốc và ByteDance – công ty điều hành nền tảng video ngắn nổi tiếng Douyin. Các công ty ở Trung Quốc thường phải chịu trách nhiệm thực thi các quy định.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, AP

Xem Thêm:

Trung Quốc: Hà Bắc xả lũ không báo trước, người dân thiệt hại nặng nề

Đây là “bằng chứng thép” cho thấy nạn mổ cướp tạng ở Trung Quốc là có thật

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều