spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Ukraine đối mặt với tình trạng vô gia cư và nguy cơ dịch bệnh khi lũ lụt dâng cao

Tân Thế Kỷ (TTK)Người dân Ukraine đã phải sơ tán khỏi những ngôi nhà ngập nước hôm thứ Tư vì lũ lụt tràn qua miền nam, sau khi một đập thủy điện khổng lồ trên tiền tuyến bị phá hủy giữa các lực lượng Nga và Ukraine.

Ukraine đối mặt với tình trạng vô gia cư và nguy cơ dịch bệnh khi lũ lụt dâng cao do vỡ đập
Cảnh sát sơ tán cư dân địa phương khỏi khu vực bị ngập lụt sau khi vỡ đập Nova Kakhovka, ở Kherson, Ukraine, ngày 7/6/2023. Ảnh: Ivan Antypenko/Reuters

Người dân Ukraine bước qua những con đường ngập nước, nhiều người cõng trẻ em trên vai và cầm theo các túi nhựa đựng đồ đạc, trong khi lực lượng cứu hộ sử dụng thuyền cao su để tìm kiếm người mắc kẹt tại những khu vực nước dâng cao quá đầu.

Phía Ukraine tuyên bố lũ lụt sẽ cắt nguồn nước sinh hoạt của hàng trăm nghìn người, làm ngập hàng chục nghìn ha đất nông nghiệp và biến ít nhất 500.000 ha đất không được tưới tiêu thành “sa mạc”.

Sự cố vỡ đập Nova Kakhovka xảy ra đồng thời với sự khởi đầu của cuộc phản công được chờ đợi từ lâu của Ukraine, vốn được coi là giai đoạn quan trọng tiếp theo của cuộc chiến. Hai bên đều cáo buộc lẫn nhau vì sự cố vỡ đập và bắt bên kia phải chịu trách nhiệm.

Hôm thứ Tư, Kyiv cho biết quân đội của họ đã tiến được hơn 1km xung quanh thành phố Bakhmut bị tàn phá – trong một tuyên bố tiến bộ cụ thể nhất của họ kể từ khi Nga xác nhận Ukraine đã bắt đầu cuộc tấn công vào tuần này. Phía Nga tuyên bố họ đã chặn đứng cuộc tấn công. Nhưng cư dân ở miền nam Ukraine đã đổ lỗi sự cố vỡ đập cho quân đội Nga – những người kiểm soát nó từ vị trí bờ đối diện.

Nga đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại các khu vực của tỉnh Kherson, nơi có một số thị trấn và làng mạc nằm ở vùng đất thấp phía dưới con đập. Người dân cho biết quân đội Nga tuần tra trên đường phố và đe dọa những thường dân đến gần. Phó tổng thống Ukraine Oleksiy Kuleba cho biết nước lũ sẽ rút vào cuối ngày thứ Tư sau khi dâng cao gần 5 mét trong một đêm.

BN 3 jpeg

Trong một bài phát biểu qua video, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết không thể đoán được có bao nhiêu người sẽ chết ở các khu vực do Nga chiếm đóng vì lũ lụt, đồng thời kêu gọi “thế giới phản ứng rõ ràng và nhanh chóng” để hỗ trợ các nạn nhân.

Văn phòng các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc cho biết một nhóm đã có mặt ở Kherson để điều phối việc cứu trợ. Tiếp cận với nước uống là một mối quan tâm lớn và khoảng 12.000 chai nước và 10.000 viên thanh lọc đã được phân phát cho đến nay.

Về phía Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cáo buộc Ukraine phá hủy con đập theo gợi ý của phương Tây, và ông cho rằng đây là một tội ác chiến tranh “man rợ” làm leo thang xung đột với Moscow. Putin mô tả vụ việc là một “thảm họa môi trường và nhân đạo” – theo thông báo của Điện Kremlin.

Tuy nhiên, không bên nào đưa ra bằng chứng công khai để chứng minh nước nào phải chịu trách nhiệm. Một số chuyên gia cho rằng con đập có thể bị sập do thiệt hại chiến tranh trước đó và sự quản lý yếu kém của Nga.

Cho đến nay, 2.000 người đã được sơ tán khỏi vùng lũ do Ukraine kiểm soát, và mực nước đã đạt đỉnh tại 17 khu định cư với tổng dân số 16.000 người. Theo hãng thông tấn nhà nước Tass của Nga, mực nước có thể vẫn dâng cao ở một số khu vực trong tối đa 10 ngày.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, wenews

Xem Thêm:

Ukraine nói Nga phá đập thủy điện Kherson

Chuyện gì đã xảy ra với đập Kakhovka ở Ukraine ?

Tài liệu tình báo: Mỹ biết trước về kế hoạch đánh bom đường ống Nord Stream của Ukraine 

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều