spot_img
19 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

Vải thiều vào mùa thu hoạch, quốc lộ liên tục kẹt đường

Tân Thế KỷVải thiều vào mùa thu hoạch – vải thiều năm 2023 tại huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) bắt đầu từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 7.

Từ đầu vụ đến nay, toàn huyện Lục Ngạn đã thu hoạch, tiêu thụ được khoảng 35.000 tấn vải chín sớm, trong đó 59% sản lượng được tiêu thụ trong nước và khoảng 41% xuất khẩu sang thị trường nước ngoài (chủ yếu vẫn là xuất khẩu sang Trung Quốc).

2 JPG 1687139474
Vải thiều vào mùa thu hoạch – Từ đầu vụ đến nay, toàn huyện Lục Ngạn đã thu hoạch, tiêu thụ được khoảng 6.000 tấn vải chín sớm (Ảnh VNE)

Được biết, tổng diện tích sản xuất vải của huyện Lục Ngạn năm 2023 là 17.000 ha, trong đó có gần 13.500 ha áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP; dự kiến sản lượng toàn huyện đạt khoảng 98.000 tấn. Năm nay là một trong những năm có sản lượng xuất khẩu rất lớn.

vaithieu 2 JPG 1687140185 1687144359
Vải thiều vào mua thu hoạch – dịp này, mỗi cơ sở thu mua thường có 20-30 nhân viên làm các công việc như gánh, cân, chọn vải… Tuỳ từng công việc, mức lương lao động được hưởng cũng khác nhau, từ 700.000 đến 1 triệu đồng một ngày. (Ảnh VNE)

Giá bán vải tại vườn đang có sự chênh lệch rất rõ giữa loại vải có chứng nhận GAP và vải không có chứng nhận GAP. Hàng chuẩn to đẹp, có GlobalGAP được doanh nghiệp thu mua với giá 35.000 đồng/kg để xuất khẩu sang châu Âu và Nhật Bản. Vải đạt tiêu chuẩn VietGAP được thu mua để xuất khẩu sang Trung Quốc được thương lái trả giá 20.000-25.000 đồng/kg.

Vào vụ thu hoạch vải thiều, một trong những vấn đề được ngành chức năng, chính quyền địa phương tại huyện Lục Ngạn luôn quan tâm đó là bảo đảm việc lưu thông cho các phương tiện được thuận lợi, an toàn, góp phần cho vải thiều được tiêu thụ nhanh chóng. Tuy nhiên do các phương tiện giao thông đổ về rất đông trong cùng thời điểm, nhất là đầu giờ sáng, trong khi điểm cân thường được đặt bên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ dẫn đến gây ùn ứ, tắc nghẽn cục bộ.

1 JPG 1687144354
Nhiều ngày qua, quốc lộ 31 đoạn qua thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn thường xuyên ùn tắc do hàng nghìn người chở vải đến điểm tiêu thụ (Ảnh VNE)

Trên quốc lộ 31 qua địa bàn huyện Lục Ngạn hiện đang thi công 7 cầu, từ đầu tháng đến nay người dân đi bán vải gặp khó khăn, gây ách tắc. Trong đó cầu Sộp, cầu Sòi, cầu Gia Nghé, cầu suối Sâu, cầu Cát, cầu Từ Xuyên dự kiến hoàn thành và thông xe vào ngày 15/6.

VnEconomy đưa tin, Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho hay địa phương đang giải phóng mặt bằng, bàn giao cho đơn vị thi công dự án xây dựng cầu và đường dẫn nối cảng Mỹ An – quốc lộ 31 – quốc lộ 1 và tuyến nhánh hồ Suối Nứa – Khuôn Thần. Đồng thời tổ chức phê duyệt dự án cải tạo, nâng cấp tuyến Trù Hựu – Sơn Hải – Hộ Đáp dài 35 km, chuẩn bị làm tuyến Na Hem (xã Hộ Đáp) đến Bừng Ruộng (xã Thanh Hải) dài 9 km và mở mới tuyến từ quốc lộ 31 đi thôn Muối (xã Giáp Sơn) dài khoảng 1,2 km. Ngoài ra còn lập dự toán đầu tư cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ xã Tân Sơn (Lục Ngạn) đi xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn)…

Ông Hải cho biết thêm, thời gian tới, Lục Ngạn tiếp tục tranh thủ các nguồn vốn từ Trung ương và Tỉnh thông qua các chương trình mục tiêu, dự án đầu tư trung hạn để nâng cấp các công trình giao thông đối ngoại, tuyến đường huyện trọng yếu; nâng cấp một số đường liên xã lên thành đường huyện.

Nghi Vân (t.h)

BN 3 jpeg 4

Xem thêm:

Giá cà phê tăng cao, nguồn cung Việt Nam cạn kiệt

Sầu riêng Gai Đen trồng ở Việt Nam có giá gần 1 triệu đồng/kg

1 kg nấm mối đầu mùa có giá gần một triệu đồng

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều