spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Vì sao nói: Nhà có nhiều con gái, phúc báo vô biên, bố thành đạt, mẹ sống lâu?

Tân Thế Kỷ – Con cái luôn là niềm hạnh phúc lớn lao đối với bậc làm cha mẹ. Dù là trai hay gái cũng đều là điều tốt và có những lợi ích riêng. Tuy nhiên, trong bài viết dưới đây sẽ chỉ phân tích về những lợi ích riêng của việc sinh con gái sẽ ảnh hưởng như thế nào đến gia đình của chúng ta.

Trong xã hội thời xưa, thì nhà nào có nhiều con trai thì nhà đó được xem là nhiều phúc đức; hay gia đình nào sinh được con trai nối dõi thì được xem như đời sau sẽ tốt đẹp; và quan niệm này vẫn tồn tại cho đến bây giờ.

Trong tư tưởng của mọi người thì con trai mới là đứa con xứng đáng để nối dõi sự nghiệp của cha hoặc của dòng tộc. Còn con gái thì không thể mang lại điều gì mà người cha kỳ vọng.

Thế nhưng, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằng: “Nhà có 2 cô con gái gia đình thường hạnh phúc hơn, người cha dễ thành công hơn trong sự nghiệp.

Để chứng minh cho nhận định của nghiên cứu trên; chúng ta hãy cùng xem gia đình có nhiều con gái vừa hạnh phúc, vừa thành công như thế nào nhé!

Người bố sẽ hạnh phúc hơn trong cuộc sống, thành công hơn trong công việc

Một nghiên cứu của trường Havard Business School, Vương quốc Anh đã cho ra kết quả về xác suất thành công trong sự nghiệp cũng như hạnh phúc trong cuộc sống là khá cao đối với những người đàn ông có con gái.

Kết quả của nghiên cứu này dựa trên những cuộc đối thoại với 50 người đàn ông đã kết hôn và có con. Kết quả cuối cùng mà các nhà nghiên cứu thu được sau khi phân tích là: 60% ông bố quan tâm đến con cái nhiều hơn đều là những ông bố có con gái.

Ngoài ra, đối với các ông bố có con gái, họ sẽ kiềm chế được tính nóng nảy và bình tĩnh xử lý các tình huống với môi trường, công việc và con người xung quanh bởi những cô bé thường có tác độпg tích cực tới tâm lý và kìm nén được sự bộc phát dữ dội từ những người cha khó tính.

chadaycongai9 17351084
Khi một bé gái chào đời không chỉ mang tới niềm vui, tuổi thọ cho các ông bố mà còn giúp các ông bố trở thành một người chồng tốt hơn, một người cha tốt hơn. – Ảnh: vtc.vn

Một nghiên cứu khác từ Trường Đại học Harvard về mối quan hệ giữa cha và con gái cũng chỉ ra rằng, khi một bé gái chào đời không chỉ mang tới niềm vui, tuổi thọ cho các ông bố mà còn giúp các ông bố trở thành một người chồng tốt hơn, một người cha tốt hơn.

Cụ thể, do khi có con gái trong nhà, người bố sẽ được tiếp xúc, thấu hiểu nhiều điều từ cô bé và cảm nhận tinh tế hơn về cảm xúc của một người phụ nữ đồng thời càng nuôi dưỡng những giá trị tinh thần. Vì thế những người đàn ông này sẽ không chỉ là một ông bố tốt của con gái, mà còn là một người chồng biết yêu тhươпg vợ, luôn tâm lí và biết cảm thông, sẵn sàng giúp đỡ những người xung quanh.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu trong gia đình có từ 2 cô con gái trở lên thì người bố cũng rất dễ thành công trong công việc và cuộc sống. Bởi con gái có xu hướng gần gũi với bố hơn nên thường lấy bố là hình tượng mẫu về cách cư xử chuẩn mực với vợ con, sự nghiệp và với những người khác. Khi nhận ra được điều này, các bố sẽ cố gắng để thay đổi bản thân, phấn đấu không ngừng để luôn là người bố tốt trong mắt con gái.

“Với một cậu con trai, một người cha có xu hướng hành độпg như một đứa trẻ. Nhưng khi có con gái, một người đàn ông sẽ có xu hướng vượt ngoài những gì bản thân mình có”. Anh ta sẽ phải thay đổi những quan điểm và cách nhìn nhận của mình, khiếп anh ta bước ra khỏi những tiêu chuẩn của đàn ông mà anh ta được nuôi dạy.

So với con trai, con gái có phần ngoan ngoãn hiền lành hơn; nên sẽ giảm bớt tình trạng gây rắc rối hay đau đầu cho cha mẹ; vì phải giải quyết những lần cãi vã giữa các con trong nhà. Điều này giúp tạo nên sự hòa thuận trong gia đình.

Những người có chị em gái dễ thành công hơn

Theo nghiên cứu của Đại học Brigham Young; các chị em gái sẽ làm cho anh, chị em của mình khỏe mạnh hơn; phát triển các kỹ năng xã hội mạnh mẽ, chẳng hạn như giao tiếp; thỏa hiệp và đàm phán thương lượng.

Ngoài ra, có chị gái có thể nâng cao sức khỏe tinh thần và lòng tự trọng của bạn. Thống kê cho thấy một người chị (em) gái bảo vệ họ thoát khỏi cảm giác cô đơn, mặc cảm; không được yêu thương, thiếu ý thức và sợ hãi. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, có chị gái có thể giúp bạn trở thành một người tốt bụng; người với tấm lòng rộng lượng bao dung.

kieu dat ten cho con gai 1
Có chị gái có thể nâng cao sức khỏe tinh thần và lòng tự trọng của bạn. – Ảnh minh họa. – Nguồn: chonmuamay.com

Một cuộc khảo sát năm 2009 của các nhà tâm lý học người Anh cho thấy, những người lớn lên với ít nhất một chị gái thường quyết tâm và độc lập hơn những người lớn lên chỉ có anh em trai.

Bố mẹ sẽ sống lâu hơn

Theo một nghiên cứu về các bậc cha mẹ ở Ba Lan, một ông bố sẽ sống lâu hơn nếu có một cô con gái. Nghiên cứu được xuất bản trên American Journal of Human Biology chỉ ra, tuổi thọ của một người đàn ông sẽ tăng lên khoảпg 6 tháng nếu anh ta có con gái.

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu trường ĐH Jagiellonian đã đào sâu hơn về vấn đề này. Họ đã thu thập và phân tích thông tin từ 4.310 người (trong đó có 2147 bà mẹ và 2163 ông bố). Và kết quả phát hiện, toàn bộ số trẻ là con trai không có bất kỳ tác độпg hay ảnh hưởng nhiều đến bố mình. Tuy nhiên, những bé gái lại được cho là có liên quan ảnh hưởng đến tuổi thọ của các ông bố.

mamamy.vn thumbnail cha va con gai detail 4
Theo nghiên cứu, bố mẹ sẽ sống lâu hơn nếu có một cô con gái. – Ảnh minh họa. – Nguồn: mamamy.vn

Theo nghiên cứu, việc trở thành cha sẽ định hình lại não bộ của một người đàn ông. Khi bế một em bé sơ sinh trong vòng tay, dù là gái hay trai, ở người đàn ông sẽ có sự gia tăng hormone “âu yếm” oxytocin. Nhưng tác độпg này sẽ trở nên mạnh mẽ và kéo dài hơn nếu người đàn ông bế 1 bé gái.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học người Canada cho biết: phụ nữ sinh nhiều con sẽ có quá trình lão hóa chậm hơn; giúp trẻ lâu và sống lâu hơn so với phụ nữ sinh ít hoặc không sinh con.

Cụ thể ở độ tuổi 60 thì sự chênh lệch tuổi thọ giữa những người đã có con và những người chưa có con là khoảng 2 năm; nghiêng về những người đã có con. Ngoài ra, những bà mẹ có con gái cũng có cơ hội sống lâu hơn những bà mẹ có con trai.

Sinh con gái có nhiều ưu điểm như vậy, thế nhưng một số gia đình vẫn còn tư tưởng “trọng nam khinh nữ”. Một số người có “quý tử” rồi đi coi khinh, soi mói những gia đình không có con trai kiểu như: “Nhà có con trai đâu, xây to làm gì? Sau này chúng nó cũng đi lấy chồng hết”. Sao người xưa lại có suy nghĩ con trai quan trọng hơn, con trai mới làm nên chuyện?

Người xưa có thật sự nghĩ “trọng nam khinh nữ”? 

Thật ra, người xưa cũng không có ý “trọng nam khinh nữ”, nguồn gốc của nó bắt đầu từ câu: “Nam tôn nữ ti” được Khổng Tử viết. Và câu này có nguồn gốc từ “Kinh Dịch”. Trong văn hóa truyền thống, “Kinh Dịch” là tác phẩm kinh điển để nghiên cứu quy luật vận hành của thiên thể vũ trụ.

Trong câu “nam tôn nữ ti”, rất nhiều người cho rằng đây là Khổng Tử nói thân phận của người nam thì cao quý còn người nữ thì thấp hèn. Nhưng kỳ thực, cách hiểu như vậy là không thỏa đáng!

Trong “Nam tôn nữ ti”, người nam có đặc tính của người nam, người nữ có đặc tính của người nữ.  Chính sự khác biệt về đặc tính ấy quyết định sự phân công công việc của người nam và người nữ là ở nhà hay ngoài xã hội.

Hinh minh hoa Qua pinterest
Ảnh minh họa. – Nguồn: pinterest.com

“Nam tôn”, “tôn” ở đây là động từ, ý chỉ người đàn ông phải có phẩm chất cao thượng, chính trực, làm cho người khác phải tôn trọng, tôn kính mình. “Nữ ti” tức là người nữ phải luôn khiêm tốn, bao dung, khiến cho người khác cảm thấy gần gũi, dễ chịu. “Ti” ở đây cũng là động từ, trong cổ ngữ có nghĩa là khiêm tốn, dễ gần, thân thiết gần gũi.

Người nam và người nữ một khi thuận theo đạo, tuân thủ nghiêm ngặt vị trí, địa vị của mình thì gia đạo tự nhiên sẽ hưng vượng. Đây là phù hợp với đặc tính tự nhiên của nam nữ và cũng là phù hợp với học thuyết âm dương.

Một số học giả đời sau, khi nghiên cứu tư tưởng Khổng Tử có thể do ý nghĩa sâu xa của cổ ngữ nên trong lúc vô tình hay hữu ý đã áp đặt tư tưởng của mình cho Khổng Tử khiến người đời hiểu sai khác đi như vậy.

Con cái chính là món quà mà trời ban tặng cho chúng ta. Vì thế, nhà có nhiều con gái luôn là một hạnh phúc tuyệt vời. Nên dù con là trai hay gái, đừng vì quan niệm sai lầm mà không yêu thương, quý trọng con. Mà hãy nuôi dạy con nên người thật tốt, bố mẹ nhé!

Tịnh Yên (t/h)

VIDEO CHỌN LỌC

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều