spot_img
15 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Xác minh thông tin lộ đề thi lớp 10 môn tiếng Anh tại Kon Tum

Tân Thế Kỷ (TTK) – Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm vụ nghi lộ đề thi tiếng Anh, kỳ thi tuyển sinh lớp 10, năm học 2023-2024.

Vừa qua, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT, Phổ thông DTNT năm học 2023 – 2024 trên địa bàn tỉnh Kon Tum diễn ra từ ngày 1/6 đến ngày 4/6, với 6.559 thí sinh đăng ký dự thi tại 25 Ban coi thi.

Lộ đề thi vào lớp 10 môn anh văn?

Tối 2/6, sau buổi thi môn tiếng Anh, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Kon Tum, Sở GD&ĐT phát hiện trên mạng xã hội Zalo, Facebook có dư luận về việc lộ đề thi môn tiếng Anh, kèm theo bản chụp nội dung gần giống đề thi môn tiếng Anh.

Sáng 4-6, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum làm việc với các giáo viên ra đề thi tiếng Anh gồm thầy Trần Trung Trinh (Trường THCS và THPT Liên Việt) và cô Phạm Thị Hương (Trường THCS Nguyễn Huệ, thành phố Kon Tum).

Riêng cô Lê Thị Hồng Loan (Trường THPT Trường Chinh), viên chức biệt phái, công tác tại Sở Giáo dục và Đào tạo, vắng mặt do đang công tác tại TP.HCM.

Tại buổi làm việc, một trong số người ra đề thi là bà Phạm Thị Hương (giáo viên Trường THCS Nguyễn Huệ, thành phố Kon Tum) thừa nhận có một học sinh học lớp 9 (Trường THCS Nguyễn Huệ) đang học thêm tại nhà riêng bà Hương đã chụp đề thi từ máy in tại nhà bà. Bà Phạm Thị Hương khẳng định không tự sao, chụp đề cho học sinh.

Cần xử lý nghiêm để răn đe

Ngày 6/6, Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum thông tin đã có văn bản đề nghị Công an tỉnh vào cuộc điều tra vụ việc nghi vấn lộ đề thi môn tiếng Anh, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024.

Ngày 7/6, UBND tỉnh Kon Tum vừa có công văn yêu cầu cơ quan chức năng khẩn xác minh và xử lý nghiêm việc để lộ đề thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 trên địa bàn.

Sở GD&ĐT đã cung cấp các thông tin ban đầu liên quan đến nghi vấn lộ đề thi môn tiếng Anh cho cán bộ Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Kon Tum để làm rõ vụ việc.

Hiện Sở GD&ĐT sẽ báo cáo UBND tỉnh Kon Tum xem xét điều chỉnh phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 phù hợp.

Liệu việc lộ đề lần này có phải chỉ ra kẽ hở trong việc ra đề và dạy thêm trong hệ thống giáo dục hay không? Nếu vậy thì không chỉ cần phải xử lý nghiêm lần này, mà cần giải quyết vấn đề từ căn bản.

“Nền giáo dục sẽ đi về đâu?”

Thầy giáo Đinh Đức Hiền, giáo viên Sinh học ở Hà Nội cho biết: “Sự việc lộ đề thi là vô cùng nghiêm trọng. Dù nguyên nhân có là gì, tính công bằng, minh bạch, niềm tin vào kỳ thi đương nhiên bị ảnh hưởng rất lớn.

Ở đây lỗi trước tiên ở những người làm đề, bảo quản đề, làm công tác thi, làm sai quy định bảo mật đề thi. Nếu đây là hành vi cố tình thì hành động này đã vi phạm nghiêm trọng tư cách đạo đức, lương tâm của người làm giáo dục.

Sự việc không đơn giản chỉ là lộ đề mà ở đây đã hủy hoại tương lai học sinh bằng hành vi gian lận. Những học sinh biết vụ việc mà vẫn cố tình sử dụng đề thi, phát tán nội dung đề thi thì đây cũng là hành vi gian lận thi cử, cần có hình thức giáo dục phù hợp để các em hiểu được sự sai trái, hậu quả việc làm.

thi lop 10 hmh 13460105
Điều trăn trở là làm sao để những sự việc tương tự như vậy không còn xảy ra. – Ảnh minh họa. – Nguồn: Vtc.vn

Nếu sự minh bạch, công bằng không được duy trì từ những kỳ thi nhỏ nhất, nếu để cho gian lận len lỏi từ trong chính mỗi lớp học, đến lúc học sinh coi đó là nghiễm nhiên, bình thường, vậy thì nền giáo dục sẽ đi về đâu?”.

Thầy Hiền chia sẻ: “Đến nay, điều trăn trở là làm sao để những sự việc tương tự như vậy không còn xảy ra, làm sao để những người làm giáo dục không thờ ờ trước những cái sai. Mọi quy định của pháp luật sẽ mang tính răn đe nhưng để phòng trừ thì tốt nhất nó phải đến từ lương tâm mỗi nhà giáo”.

Tịnh Yên (t/h)

BN 3 jpeg 1

Mẹ sẽ không hỏi con làm bài được không, vì con đã cố gắng hết sức và cuộc đời còn nhiều ngã rẽ…

Học gì để không phải thất nghiệp?

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều