spot_img
24 C
Vietnam
Thứ Tư,19 Tháng Sáu
spot_img

2 người thiệt mạng, 30 người mất tích sau vụ đắm tàu ​​​​di cư tại Ý

Tân Thế Kỷ – Hôm Chủ nhật, lực lượng bảo vệ bờ biển Ý cho biết, ít nhất 2 người thiệt mạng và khoảng 30 người khác đã mất tích trên biển, sau hai vụ đắm tàu ​​di cư ngoài khơi đảo Lampedusa, miền nam nước Ý, trong đó có 57 người đã được giải cứu.

2 người thiệt mạng, 30 người mất tích sau vụ đắm tàu ​​​​di cư tại Ý
Người di cư và người tị nạn trên thuyền cứu hộ của tổ chức phi chính phủ Proactiva Open Arms ở trung tâm Địa Trung Hải, gần đảo Lampedusa, Ý, ngày 19/8/2022. Ảnh: Juan Medina/Reuters

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết – những người sống sót trên một chiếc tàu đã báo cáo có khoảng 28 người bị mất tích trên biển, trong khi 3 người khác được báo cáo mất tích từ chiếc tàu thứ hai, sau khi cả hai chiếc thuyền đều chìm trong thời tiết bão tố hôm thứ Bảy.

Trong một chiến dịch giải cứu khác, 34 người di cư đã được trực thăng vận chuyển từ một vách đá ở Lampedusa – nơi họ bị mắc kẹt từ cuối ngày thứ Sáu sau một vụ đắm tàu ​​khác – Dịch vụ cứu hộ vùng núi của Ý cho biết.

Một trẻ em và hai phụ nữ mang thai nằm trong số những người được giải cứu.

Theo dữ liệu của Bộ Nội vụ Ý vào thứ Sáu – nước Ý đang trải qua một làn sóng di cư tấp nập bằng đường biển, với gần 92.000 lượt đến trong năm nay – đông hơn gần gấp đôi so với khoảng 43.000 lượt trong cùng kỳ năm ngoái.

Lực lượng bảo vệ bờ biển cho biết họ đã tiến hành một cuộc giải cứu “phức hợp” ở phía nam Lampedusa vào thứ Bảy, khi đón hành khách của hai chiếc tàu di cư bị chìm.

Cả hai chiếc bị chìm đều là những chiếc tàu sắt ọp ẹp được cho là khởi hành từ Sfax ở Tunisia hôm thứ Năm.

Hãng thông tấn Ý ANSA đưa tin – một chiếc chở 48 người, chiếc thứ hai chở 42 người. Những người sống sót và thi thể đã được vớt cách 23 hải lý (46 km) về phía tây nam của đảo Lampedusa.

Trong một tuyên bố, lực lượng bảo vệ bờ biển Ý cho biết 2 người di cư thiệt mạng là một phụ nữ và một đứa trẻ. Hãng thông tấn Ansa trước đó cũng xác định họ là một bà mẹ và đứa trẻ một tuổi đến từ Bờ Biển Ngà.

Các nhà hòa giải văn hóa của IOM tin rằng có “ít nhất 30 người mất tích” sau khi nói chuyện với những người sống sót – nhân viên báo chí Flavio Di Giacomo nói với hãng tin AFP.

Một cuộc điều tra về vụ đắm tàu ​​đã được mở ở Agrigento, trên đảo Sicily của Ý.

BN 2 jpeg 1

Hơn 2.000 người đã đến đảo Lampedusa trong vài ngày qua, sau khi được cứu trên biển bởi các tàu tuần tra của Ý và các nhóm NGO, khi thời tiết gió mạnh làm phức tạp thêm tình hình xung quanh hòn đảo.

Cảnh sát trưởng của Agrigento, Emanuele Ricifari cho biết những kẻ buôn người đưa người di cư và người tị nạn ra biển đã biết trước là biển động theo dự báo thời tiết.

Ông nói với truyền thông Ý: “Bất cứ ai cho phép hoặc ép buộc (người di cư) rời khỏi vùng biển này là một tên tội phạm mất trí vô đạo đức”.

“Dự báo sẽ có biển động trong vài ngày tới. Hãy hy vọng bọn họ dừng lại. Bởi điều đó đang khiến những (người di cư) phải bỏ mạng ở vùng biển này” – Ông Ricifari nhấn mạnh.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, aljazeera

Xem Thêm:

Trung Quốc bị tố bắn vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông

Hoa Kỳ: Streamer bị bắt sau khi “kích động bạo loạn” ở Manhattan

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều