spot_img
21 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Trung Quốc bị tố bắn vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông

Tân Thế Kỷ – Hôm thứ Bảy (5/8), Philippines cáo buộc các tàu Cảnh sát biển Trung Quốc đã bắn vòi rồng và thực hiện “các động tác nguy hiểm” nhằm vào các tàu thuyền của họ trên Biển Đông.

Philippines tố Trung Quốc bắn vòi rồng vào tàu thuyền ở Biển Đông
Tàu cảnh sát biển Trung Quốc sử dụng vòi rồng chống lại các tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines ở Biển Đông. Ảnh: Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines qua Reuters

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines (PCG) cho biết trong một tuyên bố chính thức hôm thứ Bảy: “PCG lên án mạnh mẽ các hành động nguy hiểm của Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc (CCG) và việc sử dụng vòi rồng bất hợp pháp chống lại các tàu PCG”.

Philippines lên án những hành động này là “quá đáng và gây khó chịu” đối với các tàu của họ. Đồng thời, Lực lượng Vũ trang Philippines cũng tố cáo hành động này của Trung Quốc là “coi thường sự an toàn của những người trên tàu và vi phạm luật pháp quốc tế”.

Vụ việc xảy ra hôm 5/8 khi Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines hộ tống các tàu chở hàng tiếp tế cho các quân nhân nước này đang đóng tại bãi Cỏ Mây ở Biển Đông. Bãi Cỏ Mây ở khu vực quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam – theo báo tuổi trẻ.

Vụ việc ngày 5/8 vừa qua là lần đầu tiên tàu hải cảnh Trung Quốc bị tố sử dụng vòi rồng đối với tàu tiếp tế của Philippines tới bãi Cỏ Mây, sau sự việc tương tự vào tháng 11/2021.

Phát ngôn viên PCG, Commodore Jay Tarriela cho biết trong một tuyên bố – Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines “kêu gọi Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc kiềm chế lực lượng của mình, tôn trọng quyền chủ quyền của Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước này, không cản trở tự do hàng hải và phải có hành động thích đáng chống lại các cá nhân liên quan đến vụ việc bất hợp pháp này”.

BN 2 jpeg 1

Hoa Kỳ – một đồng minh hiệp ước của Philippines, đã lên tiếng mạnh mẽ về sự việc hôm 5/8.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lên tiếng ủng hộ Philippines và kêu gọi Trung Quốc tôn trọng quyền tự do hàng hải. “(Trung Quốc) không có yêu sách hợp pháp đối với khu vực hàng hải xung quanh Bãi Cỏ Mây” – Bộ cho biết trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Bảy.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng nói rằng hành động “lặp đi lặp lại của Trung Quốc đối với hiện trạng ở Biển Đông (đang) đe dọa trực tiếp đến hòa bình và ổn định khu vực” và rằng Washington sẽ sát cánh cùng các đồng minh Philippines trước “những hành động nguy hiểm” của Trung Quốc.

Trong khi đó, phát ngôn viên Cảnh sát biển Trung Quốc Gan Yu lại nói rằng Trung Quốc có chủ quyền “không thể tranh cãi” đối với quần đảo Trường Sa và vùng biển lân cận, bao gồm cả Bãi Cỏ Mây. “Chúng tôi kêu gọi phía Philippines dừng ngay các hoạt động vi phạm ở vùng biển này” – ông Gan đăng trên tài khoản WeChat của lực lượng bảo vệ bờ biển.

Hiện chưa rõ có thủy thủ Philippines nào bị thương trong vụ việc hôm 5/8 hay không.

Hoàng dung (t/h)

Theo CNN, independent, tuoitre

Xem Thêm:

Tử Cấm Thành nhiều lần ngập nước, thầy phong thủy báo điềm xấu

Trung Quốc tham gia đàm phán hòa bình Ukraine tại Ả Rập Xê-út

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều