spot_img
24 C
Vietnam
Thứ Tư,19 Tháng Sáu
spot_img

Lộ bằng chứng mới cho thấy Trung Quốc che giấu đại dịch COVID-19

Gần đây, truyền thông Hoa Kỳ tiết lộ rằng – các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã sớm phân lập và lập bản đồ virus gây ra đại dịch Covid-19 từ cuối tháng 12 năm 2019 – nghĩa là sớm hơn ít nhất hai tuần so với thời điểm ĐCSTQ tiết lộ thông tin về trình tự gen của loại virus chết người này cho thế giới.

Lộ bằng chứng mới cho thấy Bắc Kinh che giấu đại dịch COVID-19
Cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Viện Sinh học Mầm bệnh thuộc Viện Khoa học Y tế Trung Quốc ở Bắc Kinh năm 2020. ẢNH: CHINA NEWS SERVICE/REUTERS

Tạp chí Phố Wall (WSJ) hôm 17/1 đưa tin  – Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Hoa Kỳ đã nhận được tài liệu từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS). Tài liệu này cho thấy vào ngày 28/12/2019, nghiên cứu viên Lili Ren thuộc Viện Sinh học Mầm bệnh, Học viện khoa học Y tế Trung Quốc đã tải một chuỗi cấu trúc gần như hoàn chỉnh của virus Covid-19 lên cơ sở dữ liệu do Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) vận hành.

Vào thời điểm đó, Bắc Kinh tuyên bố rằng đợt dịch bùng phát ở Vũ Hán là một bệnh viêm phổi do virus “không rõ nguồn gốc” và đã không lập tức đóng cửa Chợ bán buôn hải sản Hoa Nam – nơi dịch bệnh bùng phát ban đầu.

Mãi đến ngày 11 tháng 1 năm 2020, ĐCSTQ mới chia sẻ trình tự di truyền của virus với WHO. Cùng lúc đó, bản đồ trình tự do Ren Lili tải lên cũng bị xóa khỏi cơ sở dữ liệu vào ngày 16 tháng 1 năm 2020.

Trong khoảng thời gian hai tuần, kể từ khi trình tự gen của virus được gửi đến cơ sở dữ liệu của Hoa Kỳ cho đến khi được Trung Quốc công bố công khai – điều này dường như càng củng cố thêm tuyên bố rằng – Bắc Kinh đã che giấu thông tin quan trọng về đại dịch trong khi thế giới đang cố gắng tìm hiểu và ứng phó với loại virus mới chết người này.

Ngoài ra, trong bài viết đăng trên “Tạp chí Y học Trung Quốc” vào tháng 5 năm 2020, Lili Ren đã mô tả cách cô và các đồng nghiệp thu thập mẫu bệnh phẩm từ 5 bệnh nhân tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc, trong khoảng thời gian từ ngày 18 đến ngày 29 tháng 12 năm 2019. Bài báo viết rằng việc giải trình tự đã phát hiện ra một loại virus Corona mới “có liên quan đến loại bệnh hô hấp nặng và gây tử vong ở người”.

Về vấn đề này, Lý Nguyên Hoa (Li Yuanhua), một nhà sử học sống ở Úc cho biết: “Sự thật này đã chứng minh rằng đợt bùng phát dịch ở Trung Quốc đã xảy ra sớm hơn so với cuối tháng 12 năm 2019. Và hai tuần trước khi (ĐCSTQ) thông báo với thế giới, họ thực sự đã có được trình tự gen hoàn chỉnh của virus.

Mục đích chính của việc che giấu thông tin này là để trốn tránh trách nhiệm, bởi họ biết đây là loại virus rất có hại cho con người, nếu nó lây lan trên diện rộng thì chắc chắn sẽ khến cả thế giới biết rằng (ĐCSTQ) đang nghiên cứu chế tạo virus, nhưng do quản lý kém nên đã để virus lây lan ra bên ngoài.”

Đại diện Đảng Cộng Hoà – Cathy McMorris Rodgers , Brett Guthrie  và Morgan Griffith cũng cho biết trong một tuyên bố rằng: “Khám phá quan trọng này càng nhấn mạnh lý do tại sao chúng ta không thể tin vào bất kỳ cái gọi là ‘sự thật’ hoặc dữ liệu nào do ĐCSTQ cung cấp, đồng thời nên đặt ra câu hỏi nghiêm túc về tính hợp pháp của bất kỳ lý thuyết khoa học nào dựa trên thông tin đó”.  

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng, việc thông báo trễ hai tuần của ĐCSTQ đã gây ảnh hưởng lớn đến cộng đồng y tế quốc tế trong việc hiểu cách thức lây lan của virus, nhằm ngăn chặn nó càng sớm càng tốt và phát triển vắc-xin.

Tiến sĩ Đổng Vũ Hồng (Dong Yuhong), chuyên gia virus học châu Âu nói: “Trong những ngày đầu của dịch bệnh, nếu là một cơ quan y tế và phòng chống dịch thông thường, thì họ phải chạy đua với thời gian để hiểu rõ tình hình virus và bảo vệ những người khỏe mạnh.

Nhưng (ĐCSTQ) vào thời điểm đó đã trì hoãn 2 tuần, tất nhiên, có thể nhiều hơn hai tuần, trên thực tế có thể là hai hoặc ba tháng, hay thậm chí lâu hơn. Cho nên, dưới tình huống này đã khiến dịch bệnh lây lan như chúng ta chứng kiến và việc ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bởi nó đã trì hoãn khoảng thời gian quý báu để cộng đồng quốc tế kịp phản ứng.”

Banner 1 2

Reuters cũng đã trích dẫn các báo cáo nghiên cứu cho thấy virus Covid-19 có thể đã bắt đầu lây lan ở Trung Quốc từ đầu tháng 10/2019.

Nhưng do sự che đậy của ĐCSTQ, virus sau đó đã lây lan khắp thế giới và gây ra hậu quả thảm trọng. Tổ chức Y tế Thế giới WHO báo cáo rằng – tính đến ngày 5 tháng 5 năm ngoái, các quốc gia đã báo cáo gần 7 triệu ca tử vong, nhưng WHO thừa nhận con số tử vong thực tế ít nhất phải là 20 triệu.

Tiến sĩ Lâm Hiểu Húc (Lin Xiaoxu) – chuyên gia về virus học người Mỹ nhận định: “Đây là sự che giấu có hệ thống của ĐCSTQ về sự bùng phát của dịch bệnh cũng như trình tự gen của virus có liên quan. Điều này đã gây nguy hại rất lớn cho thế giới, vì vậy tôi nghĩ cộng đồng quốc tế nên nắm bắt thời gian để tăng cường truy cứu trách nhiệm đối với ĐCSTQ.”

Thời gan qua, virus Covid-19 vẫn đang lây lan không ngừng ở Trung Quốc. Hiện tại, dịch bệnh ở Trung Quốc đã trở lại mốc đỉnh điểm, nhiều thông tin đăng tải trên internet đại lục cho thấy – các bệnh viện trên cả nước đều quá tải, số người chết cũng tăng vọt, nhưng ĐCSTQ vẫn đang tiếp tục lựa chọn che giấu sự thật.

Hoàng Dung (t/h)

Theo WSJ, NTDTV

Xem Thêm:

Dân số Trung Quốc giảm năm thứ hai liên tiếp kể từ khi gỡ phong toả Covid-19

Lưỡng viện Hoa Kỳ thông qua dự luật tạm thời để tránh đóng cửa Chính phủ

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều