spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,22 Tháng Sáu
spot_img

Báo Nga đưa tin Tổng thống Putin sắp đến thăm Việt Nam và Triều Tiên

Tờ báo của Nga dẫn lời đại diện thương mại Nga tại Việt Nam nói hồi tháng trước rằng vấn đề thương mại cấp bách nhất giữa hai quốc gia là ngân hàng hỗ trợ xử lý các giao dịch thanh toán.

Nếu chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Putin thực sự diễn ra, thì nó sẽ đánh dấu chuyến công du đáp lễ của lãnh đạo Nga sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới vùng Viễn Đông của Nga vào tháng Chín năm ngoái và họp hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Putin.

Báo Nga:
Photo : YONHAP News

Điện Kremlin nói rằng Nga muốn thiết lập mối quan hệ đối tác với Triều Tiên “trong tất cả các lĩnh vực”, nhưng chưa xác nhận ngày tới thăm Bình Nhưỡng của ông Putin.

Nga đã đang tăng cường các mối quan hệ với Triều Tiên và các quốc gia khác thù địch với Mỹ, chẳng hạn như Iran kể từ sau khi Moscow phát động cuộc tấn công vào Ukraine hồi cuối tháng 2/2022. Những mối quan hệ này của Nga đang là nguồn cơn lo lắng của phương Tây.

Mỹ và Ukraine hồi tháng Một đã cáo buộc Nga phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn do Triều Tiên cung cấp vào Ukraine, động thái mà phía Nga không thừa nhận cũng không phản đối.

Nhật báo Vedomosti cho biết ông Putin và ông Kim trong cuộc gặp sắp tới có thể thảo luận về việc Nga có nhận lao động di cư từ Triều Tiên hay không. Nga đang phải hứng chịu tình trạng thiếu lao động kinh niên do chiến tranh Ukraine; hàng trăm nghìn nam giới hoặc là đã nhập ngũ chiến đấu hoặc trốn chạy ra nước ngoài để tránh bị gọi tòng quân.

Trong năm ngoái, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ miền Bắc Kim Jong-un từng đi tàu hỏa tới vùng Viễn Đông của Nga, hội đàm với Tổng thống Putin. Nếu lần này ông Putin thăm đáp lễ miền Bắc, thì đây sẽ là chuyến thăm Bình Nhưỡng đầu tiên của một vị Tổng thống Nga sau 24 năm, kể từ lần cuối cùng vào tháng 7/2000, thời điểm cố Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Kim Jong-il còn đang nắm quyền. Khi đó, Matxcơva và Bình Nhưỡng sẽ còn tăng tốc đẩy mạnh quan hệ hơn nữa.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko ngày 30/5 vừa qua phát biểu rằng quá trình chuẩn bị cho chuyến công du Bắc Triều Tiên và Việt Nam của Tổng thống Putin đang có tiến triển.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cùng ngày cũng cho biết Matxcơva đang chuẩn bị cho chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Putin, và sẽ công bố vào thời điểm thích hợp.

Nghi Vân (t.h)

BÀI CHỌN LỌC:

máy kích diện diện năng

Xem thêm:

Áo: Cận cảnh chiếc máy bay vỡ mũi vì mưa đá

Máy bay chở Phó tổng thống Malawi cùng vợ và 8 người khác mất tích

Nội bộ Israel bất ổn với hàng loạt cuộc từ chức

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều