spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,22 Tháng Sáu
spot_img

Nội bộ Israel bất ổn với hàng loạt cuộc từ chức

Bộ trưởng Nội các thời chiến Israel Benny Gantz từ chức, cáo buộc Thủ tướng Benjamin Netanyahu không đạt được “chiến thắng thực sự” trước Hamas.

“Thủ tướng Netanyahu đang ngăn cản chúng ta tiến tới một chiến thắng thực sự. Vì thế, tôi sẽ rời khỏi chính phủ khẩn cấp ngày hôm nay với trái tim nặng trĩu nhưng vẫn hết lòng vì đất nước” – Đài RT (Nga) dẫn tuyên bố của ông Gantz hôm 9-6.

Vị cựu Tư lệnh quân đội và Bộ trưởng Quốc phòng Israel cũng kêu gọi ông Netanyahu ấn định ngày bầu cử mới, đồng thời mong muốn thủ tướng “không để đất nước Israel bị chia cắt”.

Ông Benny Gantz đã từ chức Bộ trưởng nội các chiến tranh Israel. Ảnh: Reuters
Ông Benny Gantz đã từ chức bộ trưởng nội các thời chiến Israel. Ảnh: Reuters

Ông Gantz gia nhập nội các thời chiến của Israel ngay sau khi cuộc xung đột giữa nước này với Hamas ở Dải Gaza bùng nổ vào tháng 10 năm ngoái.

Giới quan sát nhận định việc ông Gantz từ chức sẽ không làm sụp đổ liên minh cầm quyền của Thủ tướng Netanyahu. Thực tế, đảng “Israel kiên cường” theo đường lối trung dung của ông Gantz chỉ giữ 6 ghế tại quốc hội Israel.

Dù vậy, quyết định từ chức của ông Gantz cho thấy sự căng thẳng trong nội bộ Israel khi xung đột với Hamas vẫn chưa có hồi kết.

“Cơn đau đầu” của Thủ tướng Netanyahu chưa dừng lại ở đó khi một bộ trưởng không bộ khác là cựu Tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) Gadi Eisenkot cũng rút khỏi nội các thời chiến. Tiếp đó, nghị sĩ quốc hội Israel Yechiel Tropper cũng đã đưa ra thông báo từ chức.

Các quyết định trên đều theo sau thông báo của ông Gantz.

Thủ tướng Netanyahu đã đăng đàn mạng xã hội X để than phiền về quyết định ra đi của ông Gantz, đồng thời kêu gọi ông đừng từ bỏ “cuộc chiến” và nói đây thực sự là “thời gian để hợp lực”.

Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh sẵn sàng hợp tác với bất kỳ đảng nào và sẵn sàng “hỗ trợ nhằm giành chiến thắng trước các kẻ thù của Israel”.

Diễn biến mới trùng vào thời điểm ông Avi Rosenfeld, tướng hàng đầu của IDF phụ trách các hoạt động ở Gaza, xin từ chức vì không ngăn chặn được vụ đột kích đẫm máu của Hamas vào lãnh thổ Israel ngày 7-10-2023.

Trong lá thư gửi cấp trên, tướng Rosenfeld thừa nhận đã thất bại trong “sứ mệnh của cuộc đời” và sẽ rời khỏi quân ngũ. Ông Rosenfeld là sĩ quan cấp cao thứ 2 từ chức vì sự kiện châm ngòi cho xung đột Israel – Hamas kể từ tháng 10 năm ngoái, sau động thái tương tự của giám đốc cơ quan tình báo quân sự IDF vào đầu năm 2024.

Nghi Vân (Theo RT, NLĐO)

BÀI CHỌN LỌC:

máy kích diện diện năng

Xem thêm:

Video Israel giải cứu thành công 4 con tin sau hơn 8 tháng Hamas bắt về Dải Gaza

Hơn 1/3 con tin ở Gaza đã chết

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều