spot_img
17 C
Vietnam
Thứ Ba,5 Tháng Ba
spot_img

Phương pháp “Học mà chơi – Chơi mà học” trong kỳ nghỉ hè

Untitled 3 01

Hãy khuyến khích con bạn tham gia các hoạt động trong kỳ nghỉ hè với những sở thích của chúng và thế giới xung quanh. Rồi bạn sẽ được chứng kiến sự toả sáng của chúng. Phương pháp “Học mà chơi – Chơi mà học” sẽ giúp cho bạn và con bạn có được những trải nghiệm và những kết quả bất ngờ.

Unschooling: What Is It and Does It Really Work? - TheTot
Học mà chơi – Chơi mà học” sẽ giúp cho bạn và con bạn có những trải nghiệm bất ngờ – Hình minh hoạ

Nếu bạn là phụ huynh của những đứa trẻ đang chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ hè rực rỡ, tôi có thể khuyên bạn nên tận dụng thời gian này để gặt hái nhiều lợi ích của việc học ngoài trường học.

Kỳ nghỉ hè của các em, đó chính là kỳ học ngoài trường học

Học ngoài trường học là một quá trình quen thuộc với nhiều trẻ em học tại nhà, trong đó bạn và gia đình sẽ loại bỏ được khá nhiều quan niệm, giả định và niềm tin về những ấn tượng của việc học ở trường của con bạn trong suốt một quá trình học tập của các em.

Chính điều đó đã khiến cho con bạn phát triển tính ỷ nại, dựa dẫm và không thể phát huy được tính sáng tạo, thậm chí đó cũng là một sức ép rất lớn với chúng.

Ví dụ, tất cả chúng ta đều được mặc định rằng, để học hỏi và được giáo dục, bạn phải đến trường. Một cái nhìn sơ qua về nhiều học giả vĩ đại và những người thành công trong suốt quá trình lịch sử đã chứng minh điều ngược lại, cũng như bất kỳ hoạt động học tập độc lập nào của bạn hoặc con cái của bạn.

Unschooling: Learning to Trust - The Green Parent | Tân Thế Kỷ
Hãy để lũ trẻ tận hưởng kỳ nghỉ hè – Hình minh hoạ

Một số ý kiến cho rằng hệ thống giáo dục công của chúng ta ( Mỹ) thực sự cản trở việc học và trên thực tế là gây bất lợi cho giáo dục.

Để tìm hiểu thêm, hãy xem tác phẩm của John Taylor Gatto, một giáo viên ở Thành phố New York , người đã chia sẻ những kinh nghiệm mở mang tầm mắt của ông và mọi người.

Tác phẩm của John Taylor Gatto nói về những vấn đề như sự mất mát của sự sáng tạo và đam mê trong học đường, hệ thống giáo dục công cụ hóa và các hậu quả tiêu cực của nó.

Quay lại chủ đề “Học mà chơi – Chơi mà học” thì mùa hè là thời điểm thích hợp để khám phá ra sự tò mò, niềm vui học tập mà con bạn có thể đã thể hiện khi chúng còn nhỏ, trước khi chúng đến trường.

Lợi ích của học ngoài trường học

Hoàn toàn trái ngược với cái gọi là “trượt tuyết mùa hè”, việc nghỉ học trong 10 hoặc 11 tuần của kỳ nghỉ hè sẽ cho phép con bạn ghi nhớ các quá trình tự nhiên như mày mò, khám phá, đọc để giải trí, sử dụng trí tưởng tượng, sáng tạo, xây dựng, thiết kế, phát minh, tập diễn và chơi.

Đây là những hoạt động mà khi được thực hiện sẽ mang lại vô số cơ hội học tập. Khi được phép tự do tham gia vào những hoạt động thời thơ ấu này mà không bị áp lực hay ép buộc, con bạn sẽ được tự do trải nghiệm sự nhiệt tình và sự tò mò bẩm sinh của chúng mà trường học không thể có chỗ cho chúng.

Làm thế nào để “Học mà chơi – Chơi mà học”

Hãy làm tan đi sự hối hả và nhộn nhịp của thời khóa biểu năm học và hòa làm một với sự yên bình của mùa hè. Hãy kết nối lại với con bạn, dành thời gian với chúng, lắng nghe chúng, chơi với chúng và tìm hiểu sở thích hiện tại của chúng là gì và điều gì thắp sáng bên trong chúng. Tóm lại, hãy làm tất cả những việc con bạn có xu hướng làm một cách tự nhiên trong kỳ nghỉ hè.

Thay vì các hoạt động tập trung vào màn hình, hãy khuyến khích những hoạt động thu hút trí óc và trái tim của chúng. Dành nhiều thời gian ở ngoài trời và trò chuyện sâu sắc với con bạn; lắng nghe và theo sát chúng.

Hãy để ý xem trí tò mò bẩm sinh của chúng bắt đầu hòa nhập trở lại với thế giới như thế nào và sự cực nhọc của trường học đã trở thành một ký ức xa xăm đối với chúng như thế nào.

Bạn sẽ cảm thấy rằng, hình như mình chẳng làm được gì nhiều nhưng có thể đến một lúc nào đó bạn sẽ thấy ngạc nhiên về những gì chúng học được mà không cần sự “giúp đỡ” của trường học. Đó là khi bạn biết việc “Học mà chơi – Chơi mà học” đang hoạt động.

Hãy cho chúng ghé thăm thư viện, hiệu sách và hãy tạo cho chúng một bữa tiệc đọc thật là thú vị; chơi nhạc, xem phim tài liệu, đi tới công viên, bơi trong bể bơi hoặc bãi biển; hãy cho chúng về những vùng quê, ở đó cũng là nơi có rất nhiều điều thú vị để chúng trải nghiệm. Hãy xây dựng và cho con bạn thực hiện dự án đó với mục đích chỉ để thư giãn.

Những thu hoạch của học ngoài trường học

Rồi bạn sẽ thấy con bạn sẽ học được rất nhiều thứ, trong đó có cả bạn nữa. Bạn sẽ biết việc học ngoài trường học đang có hiệu quả thực sự, trong khi bạn được chứng kiến ​​con người thật của con mình đang tỏa sáng rực rỡ.

Bạn sẽ cảm nhận được niềm vui của việc học ngoài trường học, bạn sẽ thấy không còn lo lắng về trình độ học tập của con mình. Bạn sẽ hiểu những lợi ích sâu sắc của việc học ngoài trường học, khi bạn bắt đầu tự nhìn lại bản thân rằng bạn đã từng tin rằng trường học thông thường là cách duy nhất để con bạn học tập.

“Học mà chơi – Chơi mà học”, nói một cách đơn giản, là thử buông tay và thư giãn.

Trong khi bạn và con bạn được rất nhiều ở đó, không những có được kiến thức mà còn mở rộng cả tầm nhìn; con bạn sẽ trở thành một người cởi mở hơn, sáng tạo hơn, thậm chí chúng đang sẵn sàng có những điều mới nhất để cùng với cô giáo và các bạn khi chúng quay lại trường.

 

Ngọc Toàn biên dịch – Nguồn: The Epochtimes

Học gì để không phải thất nghiệp?

Cậu bé California 14 tuổi tốt nghiệp đại học, trở thành kỹ sư trẻ nhất của SpaceX

Cô gái trúng tuyển đại học Harvard danh giá với bài luận “Tôi sinh ra ở trong tù”

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều