spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Các ngân hàng nhà nước lớn nhất Trung Quốc cắt giảm lãi suất huy động

Tân Thế Kỷ (TTK) – Hôm 8/6, các ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc đã hạ lãi suất tiền gửi bằng đồng nhân dân tệ, một hành động có thể giảm bớt áp lực lên tỷ suất lợi nhuận và giảm chi phí cho vay, mang lại một số cứu trợ cho khu vực tài chính và nền kinh tế nói chung.

Các ngân hàng nhà nước lớn nhất Trung Quốc cắt giảm lãi suất huy động
Chi nhánh ở Thượng Hải của Ngân Hàng Trung Quốc được chụp vào ngày 27/3/2023. Ảnh: Bloomberg

Theo CNBC – Trang web của sáu ngân hàng thương mại nhà nước của nước này đều hiển thị lãi suất tiền gửi không kỳ hạn bằng đồng nhân dân tệ được cập nhật là 0,2%, giảm từ 0,25% vào năm ngoái. Tiền gửi không kỳ hạn cho phép người gửi rút tiền bất cứ lúc nào.

Trang web cũng hiển thị các ngân hàng đã giảm lãi suất cho các sản phẩm tiền gửi khác, bao gồm giảm lãi suất tiền gửi có kỳ hạn 5 năm từ 2,65% xuống 2,5%.

Đây là lần cắt giảm thứ hai trong vòng một năm, với lần cắt giảm trước đó được thực hiện vào tháng 9 năm ngoái.

Gary Ng – Nhà kinh tế cấp cao khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Natixis cho biết: “Việc cắt giảm lãi suất tiền gửi sẽ thúc đẩy việc dùng tiền tiết kiệm vào tiêu dùng và đầu tư, đồng thời giảm bớt áp lực lên tỷ suất lãi ròng (NIM) của các ngân hàng, mở ra cơ hội cho các biện pháp kích thích tiền tệ hơn nữa”.

Ông kỳ vọng tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) sẽ sớm giảm 50 điểm cơ bản để hỗ trợ phát hành trái phiếu chính quyền địa phương. Nhưng việc cắt giảm lãi suất cơ bản cho vay bổ sung sẽ chỉ xảy ra nếu dữ liệu kinh tế hoặc rủi ro tài chính xấu đến mức khiến Trung Quốc không thể đạt được mục tiêu 5% – Theo ông Ng.

Ngoài ra, các nhà phân tích của Nomura cho biết những cắt giảm này giúp cải thiện khả năng sinh lời của các ngân hàng và tạo tiền đề cho Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) giảm các loại lãi suất khác.

“Chúng tôi tin rằng việc cắt giảm lãi suất tiền gửi của các ngân hàng sẽ chuyển một tín hiệu mạnh mẽ rằng – PBOC đang mở đường cho việc cắt giảm lãi suất cho vay chuẩn (MLF) để hướng dẫn LPR” – Ting Lu, nhà kinh tế Trung Quốc chính của Nomura và nhóm phân tích cho biết trong một báo cáo.

BN 2 jpeg

Trung Quốc đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) vào tháng 3, nhưng vẫn giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản trong năm nay, do chênh lệch lợi suất ngày càng lớn với Hoa Kỳ đã hạn chế đáng kể phạm vi nới lỏng tiền tệ.

Biên lãi ròng của các ngân hàng nhà nước lớn đã giảm, sau áp lực giảm chi phí vay cho các cá nhân và doanh nghiệp để kích thích nền kinh tế, và do nhu cầu tín dụng vẫn yếu.

Nền kinh tế Trung Quốc phục hồi nhanh hơn dự kiến ​​trong quý đầu tiên nhưng bị mất đà vào đầu quý thứ hai, sau khi vật lộn với tình trạng xuất khẩu sụt giảm, thị trường nhà ở trì trệ và tỷ lệ thất nghiệp cao.

Tỷ lệ thất nghiệp của thế hệ trẻ Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục trong tháng 4 với hơn 20%. Trung Quốc dự tính sẽ công bố dữ liệu về doanh số bán lẻ và tỷ lệ thất nghiệp cho tháng 5 vào ngày 15 tháng 6 này.

Hoàng Dung (t/h)

Theo CNBC, Reuters

Xem Thêm:

Các công ty pin và năng lượng Trung Quốc xem xét việc đầu tư hàng trăm triệu USD vào Việt Nam

Nền kinh tế chung châu Âu rơi vào cảnh suy thoái kỹ thuật

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều