spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

Cậu bé California 14 tuổi tốt nghiệp đại học, trở thành kỹ sư trẻ nhất của SpaceX

Tân Thế Kỷ (TTK) – Kairan Quazi, cậu bé 14 tuổi đến từ California, tốt nghiệp cử nhân khoa học máy tính và kỹ thuật của Đại học Santa Clara, lập kỷ lục trong lịch sử 172 năm của trường, sau đó cậu sẽ gia nhập SpaceX, trở thành kỹ sư phần mềm trẻ nhất trong công ty.

“Tôi rất vui mừng chào đón một trang mới trong cuộc đời mình”. Kairan Quazi (Quez), bày tỏ những kỳ vọng của cậu về cuộc sống tương lai trong cuộc phỏng vấn với East Bay Times.

Cậu thu hút sự chú ý của giới truyền thông khi “trốn học” để theo học đại học cộng đồng năm 9 tuổi.

Cậu bé đặc biệt, chán nản khi phải học kiến thức bình thường

Mẹ của cậu, Jullia Quazi, nói rằng trong vòng vài tháng sau khi cậu chào đời, cô nhận thấy rằng con trai mình rất hào hứng với việc học những điều mới đến nỗi nếu cô ngừng đọc cho cậu nghe, cậu sẽ nổi cơn thịnh nộ và phải bật “Đài phát thanh công cộng quốc gia” (NPR) để xoa dịu cảm xúc của cậu.

Năm 2 tuổi, Quez đã có thể nói những câu hoàn chỉnh. Bác sĩ nói với cô rằng trí thông minh và EQ của Quez vượt xa so với lứa tuổi của cậu, và đề nghị cậu được nhận vào trường sớm. Tuy nhiên, vào ngày đầu tiên đến trường, giáo viên đã nói về sự bất thường của cậu.

Vào thời điểm đó, Quez, 2 tuổi, đứng dậy trong lớp và nói: “Trường học thật nhàm chán”. Tất cả đều chết lặng.

Untitled 3 3
Kairan Quazi lúc còn nhỏ đã bộc lộ năng khiếu đặc biệt ở nhiều lĩnh vực khác nhau. – Ảnh: giadinh.suckhoedoisong.vn

Khi mới 5 tuổi và đang học mẫu giáo, trong giờ nghỉ giải lao, Quez nói với bọn trẻ trong lớp rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã sử dụng vũ khí hóa học, khiến tất cả mọi người sợ hãi rơi nước mắt ngay tại chỗ.

Đến năm Kairan lên lớp 3, phụ huynh nhận ra phải thay đổi khi thấy đứa con vui vẻ của họ bắt đầu trở nên ủ rũ. Cậu bé không còn hứng thú, từ chối tham gia các hoạt động trong lớp và về nhà với thái độ bực bội, thất vọng.

Hóa ra, với trí thông minh vượt bậc, việc theo học ở một ngôi trường bình thường lại trở thành chuyện không đơn giản cho Kairan. Thần đồng 9 tuổi nhiều lúc chán nản vì thấy mọi thứ quá đơn giản, cho dù Quarry Lane vốn là trường tư thục nổi tiếng về sự nghiêm khắc.

Vì khả năng học tập của Quez khác người thường nên bác sĩ nhi khoa đã đề nghị Jullia cho con trai mình nhanh chóng vào đại học, nếu không sẽ hối hận. Jullia đề xuất với nhà trường cho phép con trai cô học vượt từ lớp 3 đến lớp 9.

Nhà trường lo ngại về sự non nớt của cậu và lòng tự trọng của những học sinh cuối cấp khác nên đã từ chối. Không bỏ cuộc, cô đã gọi cho tất cả các trường đại học và cuối cùng cô đã được Cao đẳng Cộng đồng Las Positas nhận lời.

Las Positas College vietnamnet.vn
Trường cao đẳng Cộng đồng Las Positas. – Ảnh: vietnamnet.vn

Để lấy bằng cử nhân chính quy, Quez đã đăng ký vào Đại học Santa Clara vào năm 2020 lúc cậu 11 tuổi, nơi cậu tập trung vào khoa học máy tính và kỹ thuật.

Bạn cùng lớp của cậu là Jordan Randleman kể lại rằng ban đầu anh ấy cảm thấy “anh chàng này thật lùn”, nhưng sau đó nhận ra rằng cậu ấy nhỏ hơn mình đến 9 tuổi. Ngoài việc Quez không tiệc tùng hay uống rượu, cậu ấy không khác nhiều so với các đồng nghiệp của mình.

Và bây giờ, ở tuổi 14, Kairan đang nhìn lại trải nghiệm ở trường đại học mà cậu nói rằng đó là những năm tháng hạnh phúc nhất trong cuộc đời mình. Cậu sẽ tốt nghiệp cùng với gần 1.600 sinh viên khác vào ngày 17/6.

Ahmed Amer, phó giáo sư tại khoa kỹ thuật và khoa học máy tính nơi Quezz theo học, cho biết Quez đôi khi không được người khác coi trọng vì tuổi tác, nhưng cậu luôn đặt những câu hỏi sâu sắc.

Đại học Santa Clara đã viết trên trang web chính thức của mình rằng Quez cũng tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa khi còn học, cậu cũng đã thực tập tại Phòng thí nghiệm Intel trong 3 năm rưỡi và được 3 công ty công nghệ nhận vào làm việc toàn thời gian vào tháng 2 năm nay.

Quez nói rằng cậu ấy đã gửi hồ sơ của mình đến nhiều công ty khác nhau trong suốt cả năm và bị từ chối 95 lần trước khi cuối cùng nhận được ba lời mời làm việc toàn thời gian.

Cậu ấy quyết định gia nhập SpaceX trước, nhưng vẫn muốn theo đuổi bằng tiến sĩ. Sau đó, Quez sẽ chuyển đến Tiểu bang Washington cùng với mẹ của mình, Jullia.

Theo trang web tìm kiếm việc làm Zippia, tỷ lệ nhận việc của SpaceX chỉ là 0,2% và Quez cũng lập kỷ lục một lần nữa, trở thành kỹ sư phần mềm trẻ nhất của công ty.

Cha mẹ cậu đã góp phần vào sự thành công của con khi luôn ủng hộ con đặt câu hỏi

Triết lý nuôi dạy con cái của cha mẹ cậu bé thiên tài là luôn trả lời các câu hỏi của con. Và nếu không biết, họ sẽ tìm câu trả lời từ cậu bé. Tuy nhiên, với một đứa trẻ như Kairan, việc giải đáp hết những thắc mắc trở thành vấn đề khó khăn, gây mệt mỏi.

Cậu bày tỏ niềm tự hào: “Cha mẹ tôi luôn có triết lý cởi mở và minh bạch với tôi. Gia đình chúng tôi không có bất kỳ câu hỏi nào ngoài giới hạn. Tôi thoải mái đặt câu hỏi, bởi vì tôi cảm thấy mình luôn có thể học được nhiều hơn nữa”.

Untitled 2 2
Kairan Quazicùng cha mẹ Mustahid Quazi (phải) và Jullia Quazi (trái) tại Đại học Santa Clara. Ảnh: Mercurynews.com

Nhưng cha mẹ cậu cũng không quên dặn con trai rằng phải tôn trọng ranh giới mà các bậc cha mẹ khác có thể có, và không nên chia sẻ quá nhiều kiến thức gây tranh cãi với bạn bè.

Rõ ràng, Kairan thể hiện sự quan tâm đến rất nhiều lĩnh vực khác nhau và mong muốn khám phá ra tất cả bí ẩn. Những câu hỏi sẽ bắt đầu từ trước bình minh với đề tài nghệ thuật và kết thúc vào giờ đi ngủ với một cuộc tranh luận về chính trị tại liên quan đến bán đảo Crimea.

Cha mẹ của thiên tài nhí khuyến khích cậu làm những điều mình đam mê. Nhưng họ cũng lo lắng, sợ rằng con trai sẽ bị choáng ngợp bởi khối kiến thức khổng lồ ở trường đại học.

Nhưng mọi người cũng nhận thấy, dù còn ít tuổi nhưng Kairan cũng đủ trưởng thành để giành lấy những cơ hội đáng kinh ngạc trong tầm tay. Kairan nói: “Tôi luôn cố gắng ghi nhớ câu này mà mẹ tôi nói, đó là: ‘Chúng ta luôn ở nơi chúng ta phải ở’”.

Có thể nói cách nuôi dạy khoa học của cha mẹ góp phần lớn vào sự thành công của thiên tài toán học này.

Mọi người hẳn là thường nghe thấy câu nói “nuôi con không có đáp án chính xác” phải không? Bởi vì trẻ con đầy cá tính. Ở nhà trẻ cũng có thể nhìn thấy mỗi một đứa trẻ với đủ loại tư thái, có một số là rất thú vị, cũng có một số là đáng để học tập. Mỗi một đứa trẻ đều có tư tưởng của riêng mình, đồng thời cố gắng đem nó thể hiện ra ngoài. Là cha mẹ chúng ta nên bên con, chia sẻ nhiều hơn trong quá trình con trưởng thành để có thể giúp đỡ con khi cần thiết.

Tịnh Yên (t/h)

BN 3 jpeg

Cô gái trúng tuyển đại học Harvard danh giá với bài luận “Tôi sinh ra ở trong tù”

Học gì để không phải thất nghiệp?

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều