spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

Cha mẹ không có “uy quyền” không thể nuôi dạy những đứa con có triển vọng

Tân Thế Kỷ – Nếu cha mẹ không ý thức được uy quyền khi đối mặt với con cái thì việc giáo dục rất có thể sẽ thất bại. Trên chặng đường nuôi dạy con cái, xin hãy luôn ghi nhớ rằng tình yêu thương của chúng ta dành cho con cái có thể là vô điều kiện nhưng không phải không có nguyên tắc.

“Tại sao con tôi không nghe lời tôi?”

Trong video WeChat, người bạn thân nhất của tôi hỏi tôi với vẻ mặt thất vọng.

Bao năm qua, cô bạn thân của tôi luôn tin tưởng vào nền giáo dục “dân chủ”, nếu con trai có vấn đề gì thì cô ấy sẽ hạ mình xuống và bàn bạc.

Tuy nhiên, khi con trai cô lớn lên từng ngày, cô dần phát hiện ra tính khí của cậu ngày càng hung bạo, ngày càng không vâng lời kỷ luật và điểm số của cậu ngày càng sa sút.

Hai ngày trước, cô vừa nhắc con trai: “Con phải làm bài tập hè”.

Người con trai vặn lại mẹ: “Mẹ đừng xen vào việc người khác”.

Người bạn tôi tức giận đến mức gọi tên con trai mình như một lời cảnh cáo. Kết quả là con trai cô đã gọi lại tên đầy đủ của cô như hành động trả đũa. Trước mặt con trai, cô  không có chút quyền hành nào, khó trách con trai không nghe lời cô.

Bác sĩ tâm lý người Thụy Điển Eberhardt cho biết: “Nếu không có hình phạt, không có thẩm quyền thì sẽ không có quy tắc và không có tiến bộ”.

Nhà giáo dục Qian Zhiliang cũng nói: “Khi chúng ta từ bỏ quyền làm cha mẹ, chúng ta chỉ có thể bất lực trước đủ loại vấn đề của con cái mình”.

Khi trẻ còn nhỏ, chúng thường cố ý thử thách điểm giới hạn của cha mẹ và thách thức quyền lực của cha mẹ bằng sự kiêu ngạo.

Cha mẹ sẽ mất quyền kiểm soát con cái nếu không dạy dỗ chúng

Nếu cha mẹ không còn có quyền trước mặt con cái thì việc giáo dục thường thất bại. Gần đây tôi thấy một tin tức làm tôi buồn.

Để thuyết phục đứa con trai nổi loạn của mình chăm chỉ học hành, một người mẹ đã phải nài nỉ trên đường phố. Nhưng dù người mẹ có nói gì đi chăng nữa, cậu con trai vẫn bất động.

20230824081057178
Để thuyết phục đứa con trai nổi loạn của mình chăm chỉ học hành, một người mẹ đã phải nài nỉ trên đường phố. – Ảnh: aboluowang.com

Trong cơn tuyệt vọng, người mẹ đã thực sự quỳ xuống trước con trai mình trên đường phố. Bà khóc lóc thảm thiết, đấm ngực, thậm chí còn quỳ lạy con trai mình vài lần. Nhưng từ đầu đến cuối, người con trai chỉ đút hai tay vào túi, lạnh lùng nhìn mà không nói một lời.

Một người trong cuộc tiết lộ: “Cha mẹ cậu thường không thể kiểm soát con trai và giáo viên cũng không thể dạy dỗ cậu”.

Một số cư dân mạng sau khi xem đã bình luận:

“Con cái thời nay đã quen rồi, cha mẹ coi con cái như tổ tiên, đã quá quen nên chúng không có chút kính sợ, không có điểm mấu chốt là uy quyền của cha mẹ. Người mẹ này đã thấy như vậy còn nhượng bộ. Không nên như thế, hãy đánh thức con của cô ấy”.

Đúng vậy, người mà trẻ em ngưỡng mộ và kính trọng nhất lúc đầu chính là cha mẹ chúng. Nhưng khi bạn từ bỏ uy quyền của cha mẹ và chiều chuộng con cái, nó sẽ có tâm lý coi thường, xa lánh cha mẹ.

Bạn càng nhượng bộ, thì vấn đề càng phình to lên

Lúc này, cha mẹ không có sức mạnh thuyết phục, răn đe nào trong lòng con cái. Trong quán bar Nietaozu của Baidu, một người mẹ đã viết bài ăn năn của chính mình. Từ khi con còn nhỏ, bà đã chiều chuộng con trai mình bằng mọi cách có thể.

Khi con trai được 4 tuổi, dù gặp người lớn hay nhỏ, con cũng thiếu lễ phép, cô cảm thấy con lớn lên sẽ hiểu chuyện nên cũng không nói nhiều.

Khi con trai cô 7 tuổi, nó thích chơi điện thoại di động, cô nói vài câu nó không nghe lời nhưng cô cũng không quan tâm.

Khi con trai cô được 10 tuổi, nó nói những lời tục tĩu với cô, cô chỉ phê phán vài câu là xong chuyện.

Sau đó, tính khí của người con trai ngày càng trở nên tồi tệ hơn và những vấn đề của anh ta ngày càng nhiều hơn.

Mỗi khi có chuyện gì, anh ta đều mắng bố mẹ, thậm chí, khi người mẹ vừa ngắt kết nối Internet, con trai cô đã tức giận và đánh cô.

Giờ đây, cô đã “thành công” nuôi dạy con trai mình trở thành một đứa con nổi loạn, không nghĩ đến sự tiến bộ, không kính trọng cha mẹ, không lễ nghĩa, không công bằng và không biết xấu hổ, không biết ơn và kính sợ ai cả.

Một người 35 tuổi không đi làm, ngày nào cũng chỉ ở nhà chơi game, cô chỉ có thể gặm nhấm tuổi già, không nói nên lời.

Marc Renault, chuyên gia giáo dục trẻ em người Pháp, từng chỉ ra: “Có hai yếu tố quan trọng trong giáo dục mầm non, một trong số đó là xác lập thẩm quyền của cha mẹ và nói “không” với sự “cố ý” của trẻ”.

Cha mẹ hạ thấp địa vị của mình không thể tự trách mình đã khiến địa vị của họ ngày càng suy giảm trong tâm trí con cái. Sẽ chỉ là vấn đề thời gian trước khi cha mẹ từ bỏ quyền lực của mình và con cái sẽ cố gắng hết sức “trèo lên” cha mẹ.

Tôi đồng ý với một câu: “Muốn con mình thành nhân tài thì trước tiên phải để con trưởng thành”. Những tính khí nóng nảy và thói xấu khi được nuông chiều sẽ có ngày bùng nổ bất ngờ, hủy hoại cả con cái và chính họ.

Một hiệu trưởng thành công từng hỏi con gái mình: “Con nghĩ điều gì tạo nên một người cha tốt?”

Cô con gái trả lời: “90% dịu dàng + 10% lạnh lùng”.

Nếu 90% sự dịu dàng là tình yêu thương vô điều kiện của cha mẹ thì 10% sự lạnh lùng này chứa đựng lý trí, nguyên tắc và điểm mấu chốt của cha mẹ.

Để giáo dục trẻ em, “tình yêu” và “thẩm quyền” là không thể thiếu.

Chương trình tạp kỹ “Hãy nghĩ ra cách!”. Lee Seung-hyun đã hai lần bắt con gái mình đứng ra chịu phạt. Lần đầu tiên tại phiên chợ đấu giá hoa, Lucky nhiều lần trèo lan can để chơi. Lee Seung-hyun lo lắng cho sự an toàn của con gái nên đã bế cô đến nơi an toàn và yêu cầu cô đứng úp vào tường để suy ngẫm.

20230824081057969
Lee Seung-hyun lo lắng cho sự an toàn của con gái nên đã bế cô đến nơi an toàn và yêu cầu cô đứng úp vào tường để suy ngẫm. – Ảnh: Aboluowang.com

Lần thứ hai, Lucky nhất quyết leo lên chiếc xe nhỏ chở hàng và lủng lẳng loanh quanh. Lee Seung-hyun liên tục nhắc nhở nhưng Lucky phớt lờ và tiếp tục thực hiện những động tác nguy hiểm. Sau khi giao tiếp thất bại, Lee Seung-hyun lại trừng phạt con gái mình.

Lần này, Lucky khóc lóc thảm thiết, cố gắng làm mềm lòng cha mình và thoát khỏi sự việc. Nhưng Lee Seung-hyun không thỏa hiệp vì con gái khóc, anh cũng không mềm lòng vì yêu con gái mình.

20230824081058318
Lee Seung-hyun không thỏa hiệp vì con gái khóc, anh cũng không mềm lòng vì yêu con gái mình. – Ảnh: Aboluowang.com

Thay vào đó, anh kiên quyết đưa Lucky đến một góc yên tĩnh, không có ai xung quanh và nói với cô lý do tại sao cô không thể thực hiện những hành động này. Dưới sự hướng dẫn của cha, Lucky dần nhận ra lỗi lầm của mình, thừa nhận lỗi lầm của mình với cha và hứa sẽ không bao giờ chạm vào lan can nữa.

Lúc này, nhiều bậc phụ huynh tưởng như mọi chuyện đã kết thúc. Rốt cuộc, các quy tắc gia đình được thực thi và bọn trẻ đã học được một bài học. Nhưng trên đường trở về bằng ô tô cùng con gái, Lee Seung-hyun đã xin lỗi con gái mình, giải thích lý do khiến anh tức giận và bày tỏ tình yêu thương với con gái.

20230824081058769
Nhưng trên đường trở về bằng ô tô cùng con gái, Lee Seung-hyun đã xin lỗi con gái mình, giải thích lý do khiến anh tức giận và bày tỏ tình yêu thương với con gái. – Ảnh: Aboluowang.com

Yêu thương con cái là bản năng, thiết lập quyền lực là tầm nhìn của cha mẹ

Tình yêu đích thực phải được yêu thương bằng uy quyền, và uy quyền đích thực là uy quyền thể hiện tình yêu. Hãy yêu thương con bạn với tinh thần uy quyền, và nó sẽ trở thành một người trưởng thành thực sự.

Nhà văn Liu Yong là một người cha uy quyền điển hình. Trong cuộc sống, ông đã đặt ra nhiều quy tắc cho con trai mình từ khi còn nhỏ, để con học cách tự lập và tôn trọng.

Về mặt giáo dục, ông không bao giờ thông đồng, khi con làm điều gì sai, ông nghiêm khắc kỷ luật và hướng dẫn. Về mặt học tập, ông là người khéo thuyết phục, thuyết phục để con trai học được cách tự giác, tự giác.

Dưới sự kiềm chế của Liu Yong, Liu Xuân đã học cách tự lập từ khi còn rất trẻ, học tập rất chăm chỉ và được nhận vào Đại học Harvard. Trẻ con bản chất bướng bỉnh, nổi loạn, cha mẹ phải có thẩm quyền riêng của mình thì mới cho con được giáo dục tốt.

Vậy chúng ta phải làm gì để thiết lập uy quyền trong lòng trẻ?

Đặt ra quy tắc và ranh giới rõ ràng

Tại sao con cái dám thách thức cha mẹ? Bởi vì bạn chưa thiết lập được ý thức rõ ràng về các quy tắc và ranh giới cho con mình. Việc thiết lập các nội quy một cách nghiêm khắc là bước thiết yếu và quan trọng để cha mẹ thiết lập quyền lực.

Chỉ khi những hạt giống quy tắc được gieo vào lòng trẻ từ khi còn nhỏ, trẻ mới biết điều gì đúng, điều gì sai, điều gì nên làm và điều gì không nên làm. Chỉ bằng cách này, trẻ mới có thể có được sự kính trọng trong lòng và có ranh giới trong hành vi của mình.

a769be559d2f879bce93b2d172c9da32
Chỉ khi những hạt giống quy tắc được gieo vào lòng trẻ từ khi còn nhỏ, trẻ mới biết điều gì đúng, điều gì sai, điều gì nên làm và điều gì không nên làm. – Ảnh minh họa. – Nguồn: Pinterest.com

Tuân thủ các nguyên tắc và làm rõ điểm mấu chốt

Giáo dục trẻ em không chỉ cần có nhiệt độ mà còn phải có thang đo.

Có một đoạn hội thoại như vậy trong cuốn truyện tranh kinh điển “Anh yêu em mãi”:

Con trai: “Nếu con làm lông bay khắp gối, mẹ có còn yêu con không?”

Mẹ: “Mẹ sẽ luôn yêu con, nhưng con phải cất lông lại.”

Nhà tâm lý học Dobson từng nói: “Nếu cha mẹ có thể cân bằng được hai yếu tố ‘chăm sóc’ và ‘kỷ luật’ thì sự phát triển của trẻ sẽ lành mạnh nhất”.

Tình yêu có thể vô điều kiện, nhưng không phải không có nguyên tắc. Cha mẹ dù yêu thương đến mấy cũng không thể chiều chuộng con cái, lỗi lầm của mình phải chịu trách nhiệm, phải gánh chịu trách nhiệm của chính mình.

Cha mẹ có nguyên tắc và có điểm mấu chốt nên con cái không dám tùy tiện hành động.

Từ chối tiêu chuẩn kép và dẫn đầu bằng ví dụ

Cha mẹ khó có thể thiết lập quyền lực nếu không thuyết phục được con cái. Nhà giáo dục Qian Zhiliang từng chia sẻ một câu chuyện có thật:

Có một cậu bé nghiện thuốc lá từ hồi cấp 3 và thường trốn trong phòng vệ sinh của trường để lén hút thuốc. Khi cha của cậu bé biết được chuyện này, ông rất tức giận và dạy cho cậu bé một bài học. Nhưng cậu bé không hề ăn năn, sau khi trở lại trường học, cậu vẫn lén lút hút thuốc với ba, năm người bạn cùng lớp.

Người cha nhiều lần dạy con rằng hút thuốc không có tác dụng nên ông đã nghĩ ra một “thủ đoạn tàn nhẫn”: Tự mình bỏ thuốc lá. Cậu bé đi nghỉ về, nhìn thấy bố đang cố gắng bỏ thuốc lá vì mình, há to miệng ra đồng ý với bố: “Cha, nếu cha không hút thuốc nữa, con sẽ vâng lời cha!”

Sau khi cảm nhận được ý tốt của cha, cậu bé ngay lập tức tuyên bố sẽ không bao giờ hút thuốc nữa, vì cậu biết rằng lời khuyên của cha là chân thành và chân thành vì lợi ích của bản thân.

Thầy Fan Deng từng nói rằng quyền lực không được thiết lập bằng sự đe dọa, hăm dọa và bạo lực của bạn mà là sức mạnh thuyết phục và truyền tải các giá trị. Trẻ không vâng lời, không hợp tác, trong nhiều trường hợp là do trẻ không đồng tình với lời nói của bạn và không tin vào hành vi của bạn.

Vì vậy, là cha mẹ, chúng ta phải dùng lời nói và việc làm của mình để chiếm được tình yêu thương, sự tin tưởng, tôn trọng và ngưỡng mộ của con cái. Khi cha mẹ trở thành tấm gương cho con cái, quyền lực được hình thành một cách tự nhiên.

Tôi đồng ý với một câu: “Từ thái độ của một đứa trẻ đối với cha mẹ, chúng ta có thể thấy được cách ứng xử sau này của nó và cách nó đối xử với mọi người”. Uy quyền là nền tảng của giáo dục, trẻ em phải được hạn chế từ sớm.

Chỉ khi sớm xác lập được quyền tự quyết của mình thì con cái mới biết kính trọng cha mẹ. Tuân thủ nguyên tắc yêu thương, hành vi của trẻ có thể được điều chỉnh. Chỉ bằng cách truyền lại những giá trị chính xác, đứa trẻ mới có thể đi đúng hướng và phát triển thành một đứa trẻ đầy hứa hẹn.

Tịnh Yên biên dịch
Nguồn: Aboluowang.com

Hanhtrinh140x72 4

Phần thưởng 3 thanh socola và bài học sâu sắc hơn hình phạt!

Người Do Thái dạy con đọc sách để tẩy rửa tâm linh, người Việt chúng ta thì sao?

 

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều