spot_img
18 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Châu Phi: Cuộc chiến Nga – Ukraine phải chấm dứt

Tân Thế KỷNgày 18/6, Tổng thống Nam Phi, đang ở Nga với tư cách là thành viên của phái đoàn thúc đẩy hòa bình giữa Kiev và Moscow. Ông đã nói với người đồng cấp Nga rằng cuộc chiến này phải chấm dứt.

Châu Phi: Cuộc chiến Nga - Ukraine phải chấm dứt
Zelensky cùng các quan chức cấp cao Châu Phi

Một ngày sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky loại trừ các cuộc đàm phán với Moscow, phái đoàn của Tổng thống Nam Phi. Cyril Ramaphosa, đưa ra một bộ nguyên tắc mà Điện Kremlin cho là “rất khó thực hiện”.

Nam Phi nỗ lực mang tiếng nói của một lục địa đã phải gánh chịu hậu quả nặng nề từ cuộc xung đột Ukraine, đặc biệt là tình trạng giá ngũ cốc tăng cao.

Cyril Ramaphosa nói sau các cuộc đàm phán ở ngoại ô Saint Petersburg: “Cuộc chiến này phải được giải quyết… thông qua đàm phán và thông qua các biện pháp ngoại giao”.

Ramaphosa liệt kê mười nguyên tắc, bao gồm giảm căng thẳng, công nhận chủ quyền của các quốc gia, đảm bảo an ninh cho tất cả các quốc gia, xuất khẩu ngũ cốc không bị cản trở qua Biển Đen và đưa tù nhân chiến tranh và trẻ em trở về quốc gia gốc của họ.

Không chỉ  Ramaphosa mà có cả 7 quan chức cấp cao khác đến từ 7 quốc gia Châu Phi khác đều bày tỏ mong muốn “muốn cuộc chiến này kết thúc”.

Phái đoàn Châu Phi bao gồm các tổng thống Nam Phi, Senegal, Comoros và Zambia; và các quan chức hàng đầu của Uganda, Ai Cập và Congo-Brazzaville.

Nga: ” khó thực hiện”

Hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov rằng những đề xuất mà phái đoàn Châu phi đưa ra là “khó thực hiện”, tuy nhiên “… Tổng thống Putin đã thể hiện sự quan tâm đến việc xem xét nó”.

Châu Phi: Cuộc chiến Nga - Ukraine phải chấm dứt
ổng thống Nga Vladimir Putin (trái) bắt tay Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa (phải) trước cuộc gặp với phái đoàn các nhà lãnh đạo châu Phi tại Cung điện Constantine (Konstantinovsky) ở Strelna, ngoại ô Saint Petersburg. – Ảnh AFP

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết thêm rằng kế hoạch này “không được lập trên giấy”.

Về phía Putin, ông đã ca ngợi cách tiếp cận “cân bằng” của phái đoàn và nói rằng ông “sẵn sàng đối thoại mang tính xây dựng với tất cả những ai muốn thực hiện hòa bình dựa trên các nguyên tắc công lý và tôn trọng lợi ích hợp pháp của các bên”.

Moscow trước đây đã nhắc lại rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào cũng cần phải tính đến “thực tế lãnh thổ mới”.

Tuy nhiên, trước đó Zelensky vẫn lặp lại quan điểm của mình rằng họ phải khôi phục các lãnh thổ bị mất vào tay Nga để đạt được hòa bình.

Hai quan điểm trái ngược từ Châu Phi

Các quốc gia châu Phi đã bị chia rẽ về phản ứng của họ đối với cuộc chiến. Trong khi một số đứng về phía Ukraine, những người khác vẫn giữ thái độ trung lập hoặc hướng về Moscow.

AFP dẫn lời các chuyên gia, rằng những nỗ lực để đảm bảo hòa bình ngày càng trở nên nguy hiểm, khi cả Kiev và Moscow đều tin rằng họ có thể giành chiến thắng trên chiến trường.

Ukraine đã phát động cuộc phản công vào đầu tháng này. Các quan chức Nga – bao gồm cả Putin – đã khẳng định rằng cuộc phản công được mong đợi từ lâu của Ukraine đang thất bại mặc dù Kiev đã giành được một số lợi ích.

Kiev cho biết vào tối thứ Sáu rằng các đơn vị của họ đã đạt được “thành công về mặt chiến thuật” ở hầu hết các khu vực mà họ đang chiến đấu ở miền Nam. Và quân đội Nga cho biết họ đã đẩy lùi mọi cuộc tấn công từ Ukraine

‘Tác động tiêu cực’ đến châu Phi

Đảm bảo khả năng tồn tại trong tương lai của một thỏa thuận cho phép ngũ cốc từ Ukraine tiếp cận thị trường toàn cầu sẽ là một trong những mục tiêu tiềm năng của phái đoàn.

Ramaphosa nói trước cuộc hội đàm chính thức với tổng thống Nga: “Cuộc chiến này đang có tác động tiêu cực đến lục địa châu Phi và thực sự là nhiều quốc gia khác trên thế giới”.


Putin: “Cuộc khủng hoảng trên thị trường lương thực toàn cầu hoàn toàn không phải là hậu quả” của cuộc xung đột Ukraine”.


Nga cáo buộc phương Tây chặn xuất khẩu phân bón của họ và đe dọa rút khỏi thỏa thuận – sẽ hết hạn vào ngày 17/7 – cho phép xuất khẩu ngũ cốc quan trọng của Ukraine được nối lại qua Biển Đen.

Putin nói trong cuộc họp:”Chúng tôi không tin rằng các chuyến hàng cung cấp ngũ cốc của Ukraine có thể giải quyết vấn đề đói nghèo”.

Vũ Nam biên dịch từ Mailaymail.

Xem thêm:

Chủ tịch Tập Cận Bình gặp Bill Gates trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ

Trước chuyến thăm của Blinken, vụ hack của Trung Quốc bị phanh phui

Canada: Ít nhất 15 người thiệt mạng sau khi xe tải đâm vào xe buýt ở Manitoba

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều