spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Khám phá công trình kỳ diệu của nền văn minh Sumer: “cỗ máy chống tận thế” 4.000 năm tuổi

Một cấu trúc khổng lồ với hình dạng kỳ quái vừa được phát hiện được xác định là một “cỗ máy chống tận thế”. Điều đáng ngạc nhiên là cỗ máy này mang tính hiện đại và đã tồn tại trong suốt 4.000 năm.

Theo Ancient Origins, thiết bị được các nhà khảo cổ gọi là “cỗ máy chống tận thế” là phương tiện cứu sinh có một không hai, giúp người dân cổ đại chống lại những đợt hạn hán tử thần.

Sốc với “cỗ máy chống tận thế” 4.000 năm tuổi ở Iraq- Ảnh 1.
“Cỗ máy chống tận thế” vừa lộ diện ở Iraq – Ảnh: BẢO TÀNG ANH

“Cỗ máy chống tận thế” được tìm thấy trong cuộc khai quật thành phố cổ Girsu, vốn đã bị nền văn minh Sumer chiếm đóng từ thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên.

Chức năng của nó là đưa nước từ những nguồn xa xôi đến các kênh dẫn nước và hồ chứa nằm ở trung tâm các khu dân cư. Điều đáng kinh ngạc nhất là cỗ máy này đã tồn tại suốt 4.000 năm.

Ông Ebru Torun, một kiến trúc sư và nhà bảo tồn từ Bảo tàng Anh ở Iraq, đã chia sẻ: “Không có ví dụ nào khác trong lịch sử mà chúng ta biết về sự tồn tại của một công trình tương tự như vậy. Nó là duy nhất và độc đáo.”

Công trình này có thể đã được xây dựng khi dân số của thành phố cổ Girsu mở rộng và đối mặt với khủng hoảng nước do thời tiết khắc nghiệt. Với trình độ khoa học và kỹ thuật vượt trội so với các nền văn minh cùng thời, người Sumer đã tự cứu mình bằng cách xây dựng cỗ máy này.

Ngoài “cỗ máy chống tận thế”, các nhà khảo cổ còn tìm thấy nhiều công trình và hiện vật quan trọng khác tại Girsu.

Phát hiện này đã mở ra một cánh cửa mới để tìm hiểu về nền văn minh Sumer và những thành tựu vượt bậc của họ. Cỗ máy chống tận thế này không chỉ là một minh chứng cho sự sáng tạo của người Sumer mà còn cho thấy sự tiên phong và khả năng ứng phó với khủng hoảng của họ.

Nghi Vân (t.h)

Banner 1 1

Xem thêm:

Phát hiện kho tiền xu 2000 năm tuổi ở Nhật Bản

Những dấu tích cho thấy người khổng lồ từng tồn tại trên Trái đất

Bí ẩn nhân thể: Vì sao thân xác người tu hành không bị mục rữa?

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều