spot_img
18 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Nga đưa hệ thống tên lửa hạt nhân Sarmat vào ‘nhiệm vụ chiến đấu’

Người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga Yury Borisov cho biết hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới hiện đang được đưa vào sử dụng.

Nga tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat đã nổ tung trong vụ phóng thử từ bệ phóng Plesetsk ở tây bắc nước Nga, t (Dịch vụ Báo chí Bộ Quốc phòng Nga qua AP)
Một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat nổ tung trong vụ phóng thử năm 2018 từ bệ phóng Plesetsk ở tây bắc nước Nga [Tập tin: Cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Nga qua Ảnh AP]
Moscow đã đưa vào sử dụng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tiên tiến mà Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng sẽ khiến kẻ thù của Nga “suy nghĩ kỹ” về các mối đe dọa của họ, theo bình luận được đưa tin của người đứng đầu cơ quan vũ trụ nước này.

Người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos, ông Yuri Borisov, cho biết tên lửa Sarmat đã “nhận nhiệm vụ chiến đấu”, theo hãng thông tấn Nga đưa tin hôm thứ Sáu.

Hãng thông tấn nhà nước TASS dẫn lời người đứng đầu Roscosmos cho biết: “Hệ thống chiến lược Sarmat đã đảm nhận trạng thái cảnh báo chiến đấu”.

TASS cho biết trong báo cáo: “Dựa trên ước tính của các chuyên gia, RS-28 Sarmat có khả năng mang đầu đạn MIRVed nặng tới 10 tấn tới bất kỳ địa điểm nào trên toàn thế giới, cả ở Bắc Cực và Nam Cực”.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby hôm thứ Sáu cho biết ông không có quyền xác nhận các báo cáo rằng Nga đã đưa Sarmat vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Putin cho biết vào tháng 2 rằng Sarmat – một trong một số loại vũ khí tiên tiến trong kho vũ khí của Nga – sẽ sớm sẵn sàng được triển khai.

Vào năm 2022, khoảng hai tháng sau khi quân đội Nga xâm chiếm Ukraine, Putin cho biết Sarmat sẽ “đảm bảo an ninh của Nga một cách đáng tin cậy trước các mối đe dọa từ bên ngoài và khiến những ai đang trong cơn nóng nảy của những lời lẽ hung hãn cố gắng đe dọa đất nước chúng ta phải suy nghĩ kỹ ” .

Sarmat là tên lửa phóng từ hầm ngầm mà các quan chức Nga cho biết có thể mang tới 15 đầu đạn hạt nhân, mặc dù quân đội Mỹ ước tính sức chứa của nó là 10 đầu đạn.

Được các đồng minh quân sự của NATO biết đến với mật danh “Satan”, tên lửa này được cho là có giai đoạn phóng ban đầu ngắn, khiến các hệ thống giám sát có rất ít thời gian để theo dõi quá trình cất cánh của nó.

Nặng hơn 200 tấn, Sarmat có tầm bắn khoảng 18.000 km và được phát triển để thay thế thế hệ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICMB) cũ của Nga có từ những năm 1980.

Nga đã bắn thử tên lửa Sarmat vào tháng 4 năm 2022 tại vùng Plesetsk của nước này, nằm cách thủ đô Moscow khoảng 800km (gần 500 dặm) về phía bắc, và các tên lửa được phóng đã đánh trúng các mục tiêu trên bán đảo Kamchatka, vùng viễn đông của Nga.

BN 3 jpeg

Hoàng Nam.

Ông Biden hy vọng ông Tập Cận Bình sẽ tham dự G20

Singapore khuyên cử tri chia thời gian bỏ phiếu vào buổi chiều

Hàn Quốc trừng phạt cá nhân tổ chức tài trợ vũ khí cho Triều Tiên

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều