spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Đài Loan lại hứng thêm một trận động đất 6,3 độ nữa

Sáng ngày 3/4, sau trận động đất lớn nhất trong 25 năm – trận động đất mạnh 7,2 độ richter, xảy ra ở vùng biển gần Hoa Liên, Đài Loan, một cơn dư chấn khác có cường độ 6,2 độ richter đã xảy ra. Dư chấn là những trận động đất nhỏ xảy ra tiếp sau trận động đất lớn.

Một trận động đất 6,3 độ khác xảy ra sau trận động đất mạnh 7,2 độ richter

Ông Ngô Kiện Phú, giám đốc Trung tâm địa chấn thuộc Cục Khí tượng Trung ương Đài Loan, cho biết có thể xảy ra các dư chấn cường độ 6,5 độ richter trở lên trong 3 ngày tới.

Theo Cục Khí tượng Trung ương Đài Loan, lúc 10 giờ 14 phút ngày 3/4, một trận động đất mạnh 6,2 độ richter đã xảy ra ở vùng biển phía đông Đài Loan, cách chính quyền huyện Hoa Liên 35,8 km về phía đông bắc (24,15 độ vĩ bắc, 121,93 độ kinh đông), với độ sâu 17,1 km.

dong dat o Dai Loan anh 3
Một video trên mạng xã hội ghi lại cảnh lở đất lớn ở Hoa Liên, Đài Loan. Ảnh: Byron Wan/X (trước đây là Twitter).

Toàn bộ Đài Loan đều rung chuyển trong thời gian 10 giây.

Lúc 7h58 sáng, một trận động đất mạnh 7,2 độ richter xảy ra ở vùng biển gần Hoa Liên, khiến toàn bộ Đài Loan rung chuyển trong khoảng một phút. Trận động đất mạnh 6,2 độ richter này là dư chấn thứ hai có cường độ từ 6 độ richter trở lên sau trận động đất mạnh 7,2 độ richter.

Trước đó, lúc 8h11, một trận động đất mạnh 6,5 độ richter đã xảy ra ở vùng biển phía đông Hoa Liên, trận động đất có độ sâu 5,5 km và cường độ mạnh nhất được ghi nhận là 5 độ richter tại Taroko, huyện Hoa Liên.

Theo thông cáo “Các trận động đất gần đây” của Cơ quan Khí tượng Trung ương Đài Loan cho thấy, tính đến 11 giờ trưa, ngày 3/4, có 43 dư chấn đã xảy ra sau trận động đất mạnh 7,2 độ richter, trong đó có tới 10 dư chấn trên 5 độ richter.

Trung tâm Dự báo Động đất Đài Loan cho rằng các trận động đất được phát hiện từ nông đến sâu ở tâm chấn, trận động đất 7,2 độ richer này là trận động đất lớn nhất xảy ra trong 25 năm qua kể từ trận động đất ‘921’.

Trận động đất ‘921’ (còn gọi là trận động đất Chi-Chi) là trận động đất lớn nhất ở Đài Loan vào cuối thế kỷ 20. Nó xảy ra lúc 1h47 ngày 21/9/1999 với cường độ 7,6 độ richter. Trận động đất khiến hơn 2.400 người thiệt mạng, 54 người mất tích hơn 10.000 người bị thương và gần 110.000 ngôi nhà bị sập hoặc hư hỏng.

 

Nhân chứng ở Đài Loan: Chưa từng thấy động đất mạnh như vậy

Hình ảnh những tòa nhà cao tầng sập, nghiêng đổ ở nhiều nơi tại Đài Loan xuất hiện trên khắp các hãng truyền thông, báo chí lớn trên thế giới sáng 3/4 sau trận động đất mạnh với cường độ 7,7 độ gây rung chuyển khắp hòn đảo này vào lúc 7h58 (theo giờ địa phương).

Hiện có ít nhất 7 người ở huyện Hoa Liên được cho là đã thiệt mạng trong thảm họa. Một quan chức sở cứu hỏa ở quận Hoa Liên cho biết “hai tòa nhà đã sụp đổ và một số người được cho là đang bị mắc kẹt”.

Chia sẻ với The Guardian, Mike Hung Hsu, một vị khách của khách sạn, cho biết anh bị đánh thức bởi trận động đất trong chuyến du lịch Đài Loan lần này…

dong dat o Dai Loan anh 2
Tòa nhà nghiêng sập ở Hoa Liên sau động đất ngày 3/4. Ảnh: CNA.

“Tôi chưa bao giờ cảm nhận được loại động đất như thế này ở Los Angeles (nơi Mike sinh sống – PV), mặc dù khu vực của chúng tôi thường xuyên xảy ra động đất”, anh nói. “Tôi cũng từng sống ở Đài Loan một thời gian. Dù vậy, tôi cũng chưa thấy trận động đất nào lớn như thế này”.

Mike cho biết gia đình anh đã hủy kế hoạch tham quan tới quận Yilan, gần Hoa Liên vì không có cách nào để di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng.

Chủ của một khách sạn ở thành phố Hoa Liên cho biết người dân ở đây đã có kinh nghiệm ứng phó khi động đất xảy ra. Họ không chạy khỏi nhà ngay khi động đất bắt đầu mà chờ những cơn rung chấn nhỏ lại rồi mới ra ngoài để tránh bị ngã. Khách sạn của cô cũng không bị hư hại nhiều, chỉ có vài món đồ bị rơi xuống, cô nói với The Guardian.

Chủ của một cửa hàng Chèo ván đứng (SUP) ở Hoa Liên kể rằng người dân Hoa Liên đã trải qua nhiều trận động đất. Khi trận động đất này xảy ra, họ biết đây là một trận lớn nên đã đổ xô ra ngoài.

Ông cho biết nhiều tòa nhà ở Hoa Liên đang sơ tán cư dân. Ông kể bản thân còn nhìn thấy rất nhiều đá rơi xuống từ các ngọn núi khi động đất đang xảy ra.

Trong khi đó, tại một bệnh viện Đài Bắc, Chang Yu-Lin (nhân viên bệnh viện) lại hoảng sợ vì trận động đất: “Nó rất mạnh. Cảm giác như tòa nhà sắp đổ xuống vì động đất vậy”.

Theo The Guardian, những cơn dư chấn sẽ kéo dài suốt cả ngày ở cả Đài Bắc. Dịch vụ tàu điện ngầm của thành phố đã bị đình chỉ trong thời gian ngắn và một số văn phòng, trường học cho biết họ sẽ cho nhân viên, học sinh về nhà trong ngày.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết bà đã “ngay lập tức chỉ đạo chính quyền nắm bắt tình hình và xác định thiệt hại của địa phương càng sớm càng tốt”, sau trận động đất xảy ra trên đảo vào sáng 3/4.

Nghi Vân (t.h)

Theo NTDVN, Guardian

Banner 1

Xem thêm:

Sau động đất Đài Loan, Nhật, Trung Quốc và Philippines đưa ra cảnh báo sóng thần

Đài Loan: trận động đất lớn nhất trong 25 năm

Australia có thể đối mặt với những đợt “Siêu hạn hán”

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều