spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Sau động đất Đài Loan, Nhật, Trung Quốc và Philippines đưa ra cảnh báo sóng thần

Sau trận động đất mạnh 7,2 độ Richter xảy ra vào sáng nay (ngày 3/4) tại Hoa Liên – một huyện duyên hải ở phía đông Đài Loan, dư chấn vẫn tiếp diễn. Dư chấn là những trận động đất nhỏ xảy ra tiếp sau trận động đất lớn. Nhiều nơi ở Trung Quốc cũng cảm nhận được rất rõ trận động đất này, trong sáng nay nước này đã lần lượt đưa ra cảnh báo cam và đỏ với sóng thần. 

Các nước khác như Nhật và Phillupines cũng có cảnh báo tương tự.

Sau trận động đất 7,2 độ ở Đài Loan, Trung Quốc đưa ra cảnh báo đỏ với sóng thần
Sáng ngày 3/4/2024, một trận động đất mạnh 7,2 độ Richter đã xảy ra ở Đài Loan và xảy ra lở đất tại huyện Hoa Liên ở phía đông của quốc đảo này. (Ảnh chụp từ Facebook)

Trên danh sách tìm kiếm nóng vào sáng ngày 3/4 của nền tảng mạng xã hội Weibo Trung Quốc, có những thành phố sau được nhắc tới: Hàng Châu, Hạ Môn, Thượng Hải, Phúc Kiến, Phúc Châu, Nam Kinh, Ôn Châu, Quảng Đông, Hợp Phì, Tuyền Châu, Ninh Ba, Sán Đầu, Vũ Hán, Vô Tích, Thường Châu, Thái Châu, Chiết Giang.

Vào sáng nay, Trung tâm Cảnh báo Sóng thần thuộc Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo cam với sóng thần nhưng ngay sau đó đã nâng cấp lên cảnh báo đỏ – mức cao nhất.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), trận động đất xảy ra ở Đài Loan có độ lớn ban đầu là 7,5. JMA cảnh báo có thể xảy ra sóng thần cao tới 3m tấn công các hòn đảo xa xôi của Nhật Bản gần Đài Loan, trong đó có đảo Miyakojima. Sau đó, cơ quan này đã thay đổi cảnh báo sóng thần thành khuyến cáo đối với các khu vực phía tây nam nước này, nhưng vẫn tiếp tục kêu gọi người dân ở đó sơ tán đến vùng đất cao hơn hoặc nơi an toàn càng sớm càng tốt.

Trước đó, các quan chức Nhật Bản cho biết một trận sóng thần cao 30 cm đã được quan sát thấy tại đảo Yonaguni lúc 9h18 sáng 3/4 (theo giờ Nhật Bản). Sóng thần cao 20 cm cũng tràn tới đảo Ishigaki lúc 9h52 và đảo Miyako lúc 10h08.

Trong khi đó, nhà chức trách Philippines cũng đưa ra cảnh báo sóng thần đối với các khu vực ven biển dọc Thái Bình Dương sau trận động đất mạnh xảy ra gần Đài Loan. Cơ quan địa chấn nước này cho biết nguy cơ sóng thần có thể tiếp tục trong vài giờ.

Chính quyền Philippines kêu gọi người dân ở các khu vực ven biển sơ tán đến vùng đất cao hơn hoặc di chuyển xa hơn vào đất liền, đặc biệt là những người ở phía bắc đảo Luzon.

toa nha nghieng
Một tòa nhà bị nghiêng sau trận động đất Đài Loan (Ảnh AP)

Theo Cơ quan thời tiết Đài Loan, trận động đất xảy ra vào lúc 7h58 phút giờ địa phương (tức 6h58 phút giờ Việt Nam), ở ngoài khơi bờ biển phía Đông vùng lãnh thổ này, với độ sâu chấn tiêu là 15,5 km.

Theo truyền thông Đài Loan, đây là trận động đất lớn nhất tại hòn đảo này kể từ năm 1999, thời điểm xảy ra trận động đất độ lớn 7,6 khiến gần 2.400 người thiệt mạng. Hiện chưa có báo cáo về thương vong sau động đất ở Đài Loan.

Các kênh truyền hình Đài Loan phát đi hình ảnh cho thấy một số người mắc kẹt dưới các tòa nhà bị sập ở Hoa Liên (Hualien) gần vùng tâm chấn. Hơn 87.000 hộ gia đình trong tình trạng mất điện. Nhà điều hành đường sắt cao tốc cho biết không nhận báo cáo nào về thiệt hại hoặc thương tích trên các chuyến tàu hoạt động tại thời điểm xảy ra động đất, song sẽ trì hoãn lịch trình tàu chạy trong khi tiến hành công tác kiểm tra.

Nghi Vân (t.h)

Banner 1 2

Xem thêm:

Đài Loan: trận động đất lớn nhất trong 25 năm

Australia có thể đối mặt với những đợt “Siêu hạn hán”

Cháy hộp đêm ở Istanbul

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều