spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,22 Tháng Sáu
spot_img

Đến năm 2025, Việt Nam sẽ có 200 sân golf

Thống kê của Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA) cho biết, toàn quốc hiện có 80 sân golf đang hoạt động. Số sân golf dự kiến sẽ đạt con số 100 vào cuối năm nay và sẽ tiến tới mốc 200 vào năm 2025. Con số này dự báo còn tăng khi hàng loạt dự án sân golf đang được các địa phương đưa vào quy hoạch.

Được biết, Nghị định 52/2020 của Chính phủ được coi như “cởi trói” cho việc đầu tư vào lĩnh vực golf với nhiều quy định thông thoáng hơn. Quy hoạch sân gofl sẽ được các địa phương lồng ghép vào quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội (KT-XH) của tỉnh, thành phố. Còn theo luật Quy hoạch, không còn quy hoạch sân golf quốc gia giai đoạn sau năm 2020, địa phương được cấp phép đầu tư sân golf theo nhu cầu, định hướng phát triển KT-XH riêng của từng tỉnh, thành phố.

Đây là lý do trong hơn 2 năm trở lại đây, trong các quy hoạch phát triển của các địa phương đều quy hoạch số lượng sân golf như Bắc Giang, Gia Lai, Thừa Thiên Huế…

Đến năm 2025, Việt Nam sẽ có 200 sân golf
Ảnh minh họa

Các tỉnh tiếp tục “chạy đua” quy hoạch sân golf trong năm 2024

Nhiều tỉnh, thành trên cả nước đang có những động thái mới trong việc quy hoạch sân golf. Riêng trong năm sau, số lượng sân dự kiến sẽ tăng hơn gấp đôi so với hiện tại.

Vào cuối tháng 5/2024, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu khu đô thị nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và sân golf Yên Thế, tỷ lệ 1/2000.

Dự án tọa lạc tại xã Tiến Thắng và xã Tam Tiến, huyện Yên Thế. Diện tích lập quy hoạch khoảng 414 ha, quy mô dân số dự kiến 1.000 – 1.500 người. Tổng chi phí thực hiện dự án là hơn 2.780 tỷ đồng.

Trước đó vào tháng 3/2024, UBND huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, cũng đã thông báo tìm nhà đầu tư cho dự án khu đô thị mới sân golf núi Nham Biền tại xã Đồng Sơn và xã Tiền Phong.

Theo đó, tổng diện tích đất thực hiện dự án khoảng 134,01 ha. Trong đó, khu vực phát triển du lịch thể thao – sân golf rộng 88,18 ha. Tổng mức đầu tư của dự án này lên tới hơn 6.380 tỷ đồng.

Mô hình khu đô thị nghỉ dưỡng kết hợp sân golf dự kiến sẽ tiếp tục được nhân rộng ở xứ sở vải thiều trong thời gian tới. Bởi căn cứ theo quy hoạch Bắc Giang thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050, tỉnh sẽ quy hoạch 12 khu chức năng tổng hợp sân golf và nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, với tổng cộng 13 sân golf.

Cũng vào cuối tháng 5/2024, UBND huyện Ia Grai đã báo cáo UBND tỉnh Gia Lai về thông tin liên quan đến hai dự án sân golf trên địa bàn. Tổng diện tích của hai sân golf là khoảng 550 ha.

Trước đó, hồi đầu năm, Gia Lai cũng đã kêu gọi đầu tư dự án khu đô thị 200 ha tại TP. Pleiku. Đáng chú ý, dự án sẽ có sân golf nằm sát cảng hàng không Pleiku.

Không kém cạnh, vào tháng 3/2024, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã ban hành nghị quyết về nhiệm vụ quy hoạch phân khu xây dựng, tỷ lệ 1/2000, đối với khu du lịch sân golf 90 ha tại xã Hương Thọ và xã Bình Thành.

Trước đó, địa phương này cũng đã được nhiều doanh nghiệp đầu tư làm sân golf, bao gồm cả “ông lớn” như BRG. Ngoài ra, một số đơn vị đến từ Hàn Quốc như Daewon và KX cũng đang trong quá trình “để mắt”, nghiên cứu địa phương này.

Bên cạnh việc đã công bố kế hoạch xây sân golf, nhiều địa phương cũng đã có động thái dành quỹ đất để phát triển sân golf.

Cụ thể, tại Đồng Nai, địa phương này đã đề xuất dành hơn 880ha đất để xây dựng 6 sân golf. Tỉnh Hoà Bình cũng không chịu kém cạnh khi đặt mục tiêu phát triển gần 40 sân golf từ nay đến năm 2050.

Cùng với mốc thời gian trên, Vĩnh Phúc cũng dự kiến làm 40 dự án khu du lịch nghỉ dưỡng kết hợp sân golf. UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã lên quy hoạch cho 22 sân golf. Thái Nguyên cũng đặt mục tiêu thực hiện 13 sân.

Nghi Vân (t.h)

Bài chọn lọc: Xác chết đột nhiên tỉnh lại, kể cho bác sĩ nghe một sự thật kinh hoàng

DN 1

Xem thêm:

Đấu giá đất ở huyện Đức Trọng, Lâm Đồng: có lô khởi điểm 10 tỷ đồng

Việt Nam có hang động lớn nhất thế giới, hơn 3 triệu tuổi, đủ chứa tòa nhà 40 tầng của Mỹ

“Những dấu chân tiền sử” khiến lịch sử về loài người phải viết lại

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều