Chủ tịch nước Việt Nam – ông Võ Văn Thưởng, trong cuộc tiếp tại Phủ Chủ tịch chiều 22/5,  đánh giá chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Đảng nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Nga Dmitry Medvedev là dịp để hai bên cùng trao đổi về những định hướng trong hợp tác Việt Nam – Nga nói chung, trong đó có hợp tác giữa hai Đảng, hai nhà nước.

Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất Medvedev nhấn mạnh phát triển quan hệ với Việt Nam là một trong những ưu tiên hàng đầu của Nga, khi gặp Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, chuyến thăm chính thức Việt Nam của ông Medvedev kéo dài từ ngày 21-23/5. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Medvedev trên cương vị Chủ tịch đảng cầm quyền của Nga.

Bày tỏ vui mừng được thăm lại Việt Nam, Chủ tịch Đảng nước Nga Thống nhất Dmitry Medvedev khẳng định Liên bang Nga coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam; lãnh đạo cấp cao Nga, trong đó có Đảng nước Nga Thống nhất, quan tâm phát triển mối quan hệ với Việt Nam như một trong những ưu tiên hàng đầu và Việt Nam là đối tác quan trọng của Nga tại khu vực.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đáp lại, Việt Nam nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa; luôn ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ mà nhân dân Liên Xô trước đây dành cho Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga, mong muốn cùng Nga tiếp tục phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện vì lợi ích phát triển của hai quốc gia, vì sự thịnh vượng của hai dân tộc.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cảm ơn Nga tiếp tục dành học bổng hàng năm cho sinh viên Việt Nam sang du học tại các cơ sở giáo dục – đào tạo của Nga. Hai lãnh đạo nhất trí tiếp tục thúc đẩy giao lưu nhân dân, trong đó có thế hệ trẻ, phát huy vai trò của các hội hữu nghị giữa hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Dmitry Medvedev sau khi trở về từ hội nghị G7

Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 22/5 tiếp ông Dmitry Medvedev tại trụ sở chính phủ, cho rằng chuyến thăm Việt Nam của ông Medvedev là dịp để hai bên trao đổi về hợp tác nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tiếp tục thống nhất các biện pháp nâng cao hơn nữa hiệu quả trong hợp tác song phương.

Dmitry Medvedev dẫn đoàn đại biểu Liên bang Nga thăm Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Dmitry Medvedev sau khi trở về từ hội nghị G7 – Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất Medeved tại trụ sở chính phủ hôm 22/5 – Ảnh: TTXVN/VNE

Ông Medvedev cho biết đảng Nước Nga Thống nhất luôn ủng hộ phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, duy trì và củng cố các lĩnh vực hợp tác truyền thống, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế – thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch, hợp tác địa phương, giao lưu nhân dân… Hai bên cho rằng cần đẩy mạnh và làm sâu sắc hợp tác song phương trong những lĩnh vực như năng lượng, dầu khí, khoa học – kỹ thuật, giáo dục – đào tạo…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với ông Medvedev

Cũng trong ngày 22/5, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi về các định hướng lớn nhằm đẩy mạnh quan hệ song phương khi hội đàm với Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất Medvedev. Trong cuộc hội đàm tại trụ sở Trung ương Đảng.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chào mừng Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất Dmitry Medvedev thăm chính thức Việt Nam, nhấn mạnh đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Medvedev trên cương vị Chủ tịch đảng cầm quyền của Nga.

Hai lãnh đạo trao đổi đánh giá của mỗi bên về tình hình quốc tế hiện nay, cũng như quan điểm về những vấn đề hai bên cùng quan tâm, theo thông cáo của Ban Đối ngoại Trung ương Đảng.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và ông Medvedev cũng thảo luận về các định hướng lớn nhằm thúc đẩy mạnh quan hệ giữa hai Đảng, hai nước như tăng cường các chuyến thăm, trao đổi cấp cao, tăng hợp tác kinh tế, khoa học, kỹ thuật, văn hóa, giáo dục và các lĩnh vực khác.

Hai bên cũng sẽ phát huy các cơ chế, khuôn khổ hợp tác thương mại, đầu tư song phương và đa phương, tăng cường trao đổi thông tin về tình hình quốc tế, hợp tác giữa cơ quan đối ngoại của hai nước, phối hợp tại các diễn đàn quốc tế.

Dmitry Medvedev dẫn đoàn đại biểu Liên bang Nga thăm Việt Nam
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với ông Medvedev -Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất Medvedev tại Hà Nội hôm nay – TTXVN/VNE

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối năm 2022, Nga có 164 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng mức đầu tư 965,8 triệu USD, đứng thứ 27 trong tổng số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Việt Nam đầu tư sang Nga 5 dự án với tổng mức đầu tư là 528 triệu USD trong lĩnh vực công nghiệp và chế biến, chế tạo.

Năm 2023, Nga dành 1.000 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam. Hiện có khoảng 5.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại Nga.

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tối 22/5 đã chủ trì tiệc chiêu đãi ông Dmitry Medvedev.

BN 2 jpeg 2

Vũ Nam tổng hợp.

Việt Nam phản đối Trung Quốc mở nhà hàng ở quần đảo Hoàng Sa

9 người mang giấy tờ tùy thân Việt Nam thiệt mạng tại Trung Quốc

Công ty Pouyuen sa thải hơn 4000 lao động trong đợt 1 – ngày 24/6

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*