spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Đừng nhầm lẫn giữa “yêu thương bản thân” và “sống buông thả”!

Tân Thế Kỷ – Bạn đã ngày nào yêu thương bản thân mình một cách đúng nghĩa chưa? Hay bạn chỉ đang biện hộ cho lối sống buông thả của mình?

Bạn đã thực hiện được ước mơ của mình chưa?
Bạn đã nói câu “Để ngày mai làm” bao nhiêu lần rồi?
Bạn đã hoàn thành mục tiêu năm ngoái chưa?

Bạn nói rằng mình rất yêu thương bản thân nhưng lại bỏ bữa triền miên, mỗi ngày đều thức đến tận sáng mới chịu đi ngủ, học hành thì không nghiêm túc. Đó chính là thói quen độc hại, nó sẽ ăn sâu và cắm rễ vào cuộc sống của bạn đến lúc ấy bạn khó lòng mà thay đổi.

Sống buông thả – Lối sống bào mòn tương lai của giới trẻ

Lối sống buông thả, được hiểu là sống theo sở thích ích kỉ của bản thân, đi ngược lại kỉ cương, phép tắc và những chuẩn mực đạo đức của gia đình, xã hội, là sống thiếu lí tưởng, thiếu văn hóa, thiếu nhân cách.

Thực trạng lối sống buông thả là bắt nguồn từ học sinh, sinh viên, thanh niên lười học, lười lao động, không chịu tu dưỡng đạo đức nên sa ngã vào các tệ nạn xã hội. Hoặc có thể dễ dàng nhận ra, người trẻ hiện nay tiêu tốn rất nhiều thời gian vào mạng xã hội, cả ngày có thể cắm mặt vào điện thoại, chơi game, giết thời gian,…

Ngày ngày cứ trôi đi, không công ăn cũng không có việc làm. Chỉ vùi dập trong niềm vui tiêu khiển. Các bạn trẻ đã bỏ qua bao nhiêu sắc màu của cuộc sống. Sống không có kế hoạch cũng chẳng có mục tiêu. Lý tưởng và chân lý càng không có. Các bạn sẵn sàng bỏ qua nhưng chuẩn mực của gia đình của xã hội. Đôi khi bỏ qua cả việc học hành để vui chơi giải trí.

8c6e74f71078eb5654cba2864754be2a
Các bạn trẻ đã bỏ qua bao nhiêu sắc màu của cuộc sống. Sống không có kế hoạch cũng chẳng có mục tiêu. Lý tưởng và chân lý càng không có.  – Ảnh minh họa. – Nguồn: Pinterest.com

Thực trạng này không chỉ diễn ra ở một bộ phận giới trẻ mà ngày càng lan ra nhiều hơn. Câu chuyện về những chàng trai, cô gái nhà giàu ăn chơi buông thả sinh tính ỷ lại cũng đầy rẫy. Kể cả những bạn nhà hoàn cảnh cũng không có ý chí nghị lực sa đọa vào thói hư tật xấu. Vì thế đã nghèo là càng trở nên nghèo.

Phải chăng lối tư duy tự tại quá mức của giới trẻ ngày càng thay đổi. Sống buông thả không phép tắc kỷ cương. Chẳng hề suy nghĩ đến những việc mình đã làm, hậu quả đến lại gánh chịu không nổi. Và cứ thế hàng loạt những hệ luỵ xảy ra không thể cứu chữa. Cuộc đời trôi nổi, tương lai của các bạn trẻ không biết đi đâu về đâu.

Ước mơ thì vẫn ở đấy chỉ là bạn không có đủ dũng khí để thực hiện nó, bí quyết của thành công cũng chẳng bao giờ biến mất, chỉ là bạn chưa đủ kiên trì để chinh phục nó. Thế giới này làm gì có nhiều điều khó khăn đến vậy, tất cả đều nằm ở cách bạn đối xử với bản thân như thế nào. Làm gì có ai yêu thương bản thân mà không cố gắng vì tương lai, không đối xử tử tế với chính mình.

Chúng ta đã là người trưởng thành rồi không thể chỉ vì một phút ngẫu hứng mà trì hoãn việc thực hiện ước mơ, không thể chỉ vì một đoạn tình cảm không ra gì liền hành hạ vứt bỏ bản thân, không thể chỉ vì công việc nhiều mà trở nên lười biếng. Hãy thôi ngay câu “tôi yêu thương bản thân” mình đi, đó chỉ là sự ngụy biện của những kẻ không muốn cố gắng.

Sống buông thả cả cảm xúc là một sống tàn nhẫn nhất. Tàn nhẫn với chính bản thân với mọi người và với cả tương lai.

Yêu thương bản thân là gì?

Chúng ta thường được dạy dỗ rằng phải yêu thương người khác, nhưng lại thường quên mất rằng còn “một người” luôn rất cần yêu thương và chăm sóc mỗi ngày – đó là chính bản thân mình.

Chuyên gia tâm lý Tuệ An cho rằng, yêu thương chính bản thân mình bao gồm việc bạn yêu thương cả cơ thể lẫn tâm hồn. Nếu như tâm hồn là gốc rễ – là nơi ẩn chứa tâm tư, nghĩ suy thì cơ thể lại là ngôi nhà- là nơi an trú của tâm hồn, là phương tiện để bạn trải nghiệm thế giới muôn sắc, muôn vẻ bên ngoài kia.

Học cách yêu thương chính mình là một câu chuyện tưởng dễ mà lại không dễ chút nào. Bởi lẽ không chỉ đơn thuần là yêu thương – đó còn là sự ý thức về giá trị của bản thân, sự trân trọng dành cho cơ thể, sự lắng nghe những lời thầm thì của tâm hồn và sự chăm sóc dành cho chính bản thân mình.

64acdb780c0d42f4346bc366b1cc6020
Yêu thương chính bản thân mình bao gồm việc bạn yêu thương cả cơ thể lẫn tâm hồn.  – Ảnh minh họa. – Nguồn: Pinterest.com

Yêu thương bản thân chính là biết cách khiến cho bản thân tốt hơn mỗi ngày chứ không phải mỗi lần phạm phải sai lầm bạn lại lấy những lý do khác nhau để biện hộ. Đừng trông đợi vào bất cứ ai, bạn phải biết yêu thương chính mình mới có thể độc lập trong cuộc sống. Hãy quên những lý do để biện hộ cho lối sống buông thả của bạn ngay hôm nay bởi về lâu dài nó sẽ khiến cho cuộc sống của bạn trở nên nhàm chán. Bạn phải trở nên xuất sắc thì cuộc sống xung quanh mới ý nghĩa hơn.

Dưới đây là 5 lời khuyên để bạn yêu chính mình:

Đừng mất thời gian với những đối tượng sai lầm

Bạn không nên dành thời gian với người không dành cho bạn. Nếu ai đó muốn bạn có mặt trong cuộc sống của họ, thì họ sẽ sắp xếp được thời gian để đến bên bạn, còn nếu họ không muốn thì chắc chắn sẽ tìm lí do. Bạn chẳng phải đấu tranh để giành giật một vị trí nào cả. Điều gì là của mình thì sẽ là của mình, không phải là của mình thì nắm giữ sớm muộn gì cũng mất.

Vì vậy mà cứ an tâm tận hưởng cuộc đời, đừng dại dột ép mình vào một mối quan hệ không thuộc về mình, “dùng dằng” với một người không biết coi trọng giá trị của bạn, chỉ biết “hút cạn” nguồn hạnh phúc của bạn, vì khi đó bạn chỉ mất thời gian cuốn vào cuộc tình không hồi kết, chẳng nhận lại được gì.

Đừng cố gắng làm hài lòng người khác

Cuộc sống này phức tạp lắm, làm sao có thể vừa lòng được tất cả mọi người.

Không ai là không có khuyết điểm, vì vậy việc làm hài lòng tất cả mọi người là rất khó. Và nếu bạn sống để hài lòng tất cả mọi người, gồng mình lên chắc chắn bạn sẽ kiệt sức, hoặc bạn sẽ phải sống theo cách người khác kỳ vọng ở bạn.

Vậy nên thay vì cố gắng làm hài lòng tất cả, bạn có thể thu hẹp sự tập trung của mình vào những người mình thực sự quan tâm, làm cho họ mỉm cười, làm họ hạnh phúc và bạn cũng hạnh phúc

Lắng nghe cảm xúc và đừng nói dối bản thân

Không phải ai cũng có thể dễ dàng xử lý mọi vấn đề mà mình gặp phải, nhưng hãy cố gắng thành thật với nó nhất có thể bạn nhé. Khi bạn không trung thực với chính mình, thì cũng rất khó để trung thực với người khác dù đó có là những suy nghĩ ích kỷ, nhỏ nhen thì nó cũng là của bạn cơ mà.

Thế nên chẳng việc gì bạn phải che giấu mọi cảm xúc của mình với chính mình. Thoải mái đối diện với nó đi và rút ra bài học cho mình là được.

Hãy tin vào chính mình

Nếu bạn không tin vào chính mình, sẽ không ai tin vào bạn. Người hiểu bạn nhất chính là bản thân bạn, nên nếu bạn cứ tiếp tục kéo giá trị của mình xuống và nghi ngờ những thế mạnh của riêng mình thì người khác cũng đặt câu hỏi về khả năng của bạn.

5d91eea0f5ece52f3764a8076cff6a88
Người hiểu bạn nhất chính là bản thân bạn. – Ảnh minh họa. – Nguồn: Pinterest.com

Ngẩng cao đầu, đừng ngại ngần tự hào về mình, cố gắng đạt những điều bạn muốn mà không sợ thất bại. Bạn có đủ sức mạnh và khả năng vì thế hãy tin rằng bạn có thể sử dụng chúng để đạt được mục đích của mình.

Luôn cố gắng sống tử tế và yêu thương

Chắc hẳn bạn cũng sẽ biết đến quy luật nhân quả của vũ trụ, khi ta gieo một hạt giống thiện lành thì những điều tốt đẹp sẽ đến với ta. Vì thế, trong cuộc sống, bạn tử tế và trao tình yêu với mọi người không toan tính, thì nó sẽ chủ động quay trở lại và trao tặng bạn gấp nhiều lần khi bạn cho đi.

Cuối cùng, cuộc sống này tươi đẹp hay đen tối chính là phụ thuộc vào cách bạn đối xử với bản thân mình.

Tịnh Yên (t/h)

Hanhtrinh140x72

Tập nhìn sâu vào cuộc sống như nó đang là…

Sống ở đời, hãy khôn ngoan chứ đừng khôn lỏi

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều