spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

Sống ở đời, hãy khôn ngoan chứ đừng khôn lỏi

Tân Thế Kỷ – Tôi từng đón xe ôm công nghệ từ tỉnh Bình Dương về TP.HCM 9 lần, thì 8 lần trước, khi lên xe là các tài xế đều nhờ tôi hủy chuyến. Lý do nhằm để họ không phải trả tiền cho Grab. Nhưng lần thứ 9 lại khác.

Bài học từ người tài xế lớn tuổi

Ở lần thứ 9, khi sắp sửa bước lên xe, vì vốn dĩ quen với những lời đề nghị trước đây nên tôi hỏi tài xế “có hủy chuyến không chú”.

Người tài xế 57 tuổi tên Hoàng Quân tỏ rõ sự ngạc nhiên, hỏi lại tôi: “Sao lại hủy chuyến vậy cháu?”. Khi nghe tôi kể lại những câu chuyện từng gặp, tất cả tài xế đều nhờ tôi hủy chuyến để chở tôi không thông qua ứng dụng đặt xe, qua đó được “nhận đủ tiền”, không phải trích % cho ứng dụng, người tài xế lớn tuổi chỉ cười: “Trong cuộc đời này, mình nên khôn ngoan chứ đừng khôn lỏi”.

viberimage2023 04 0114 15 25 921 1680505248006708442209
Cảm ơn người tài xế cao tuổi đã cho người viết bài học ý nghĩa. – Ảnh: PHONG LINH

Theo người tài xế, ứng dụng đã tạo ra công ăn việc làm cho không riêng gì chú mà cho rất nhiều người. Vậy nên khi được nhận khách thông qua ứng dụng, hãy thể hiện là một người đàng hoàng và trong sạch. Nghĩa là “được bao nhiêu nhận bấy nhiêu”, phải chấp nhận để ứng dụng trừ đi số tiền %. “Số tiền đó là để ứng dụng chi vào việc vận hành. Chứ tài xế nào cũng khôn lỏi thì ứng dụng ấy lấy đâu tiền để hoạt động”, người tài xế 57 tuổi nói.

Cũng theo ông, nếu tôi “hủy chuyến”, ông chở tôi về TP.HCM và sẽ nhận đủ 185.000 đồng. Còn khi tôi không “hủy chuyến”, ông chỉ nhận khoảng 145.000 đồng. Số tiền 40.000 đồng còn lại là do ứng dụng thu.

“40.000 đồng là rất nhiều với tôi nói riêng và giới tài xế xe ôm công nghệ nói chung. Vì có những cuốc xe chỉ 17.000 – 20.000 đồng. Nhưng có gì nhận nấy. Được bao nhiêu là mừng bấy nhiêu. Chứ đừng chiêu trò mánh khóe nhờ khách hủy chuyến để nhận khoản tiền đáng lẽ không thuộc về mình”, người tài xế lớn tuổi nói thêm.

Một bộ phận người trẻ hiện nay sống khôn lỏi và nghĩ mình tài giỏi

Lúc đó, tôi lại sực nhớ ngay đến chuyện chỉ mới đây thôi, một nữ YouTuber lên mạng xã hội chia sẻ chuyện không cần đi làm vẫn có tiền nhờ khôn lỏi. Nữ YouTuber tự hào vì bản thân “không làm mà vẫn có ăn”, đồng thời chia sẻ cách để nữ giới có thể “moi tiền” từ nam giới thông qua ứng dụng hẹn hò.

Trong cuộc sống thực tế cũng có rất nhiều ví dụ để minh chứng cho việc một bộ phận người trẻ hiện nay khôn lỏi. Họ khôn lỏi để có tiền bạc. Họ khôn lỏi để nhận được những lợi lộc…

Có thể kể như đến siêu thị mua đồ. Có những người khôn lỏi vì muốn mua hàng trước đã bịa ra những lý do để không phải xếp hàng chờ đợi. Hay có người vì muốn nhanh chóng tiến đến vị trí cao hơn trong công việc, sẵn sàng nói xấu đồng nghiệp đồng thời nịnh bợ cấp trên. Hoặc có những sinh viên lười đi học nhưng luôn muốn 10 điểm chuyên cần nên đã khôn lỏi bằng cách nhờ bạn bè điểm danh giúp.

Có những người khôn lỏi vì muốn mua hàng trước đã bịa ra những lý do để không phải xếp hàng chờ đợi. – Ảnh minh họa. – Nguồn: css.vnu.edu.vn

Và nói một cách dễ hiểu hơn, khôn lỏi là bất chấp mọi thủ đoạn để đạt được mục đích, được thụ hưởng lợi ích nhiều hơn người khác.

Ngay từ khi cho con đi học lớp mần non, các bậc phụ huynh đã có tư tưởng biếu riêng cô giáo để con mình được quan tâm hơn các bạn khác, chính việc làm đó đã gây áp lực cho cô giáo và các bậc phụ huynh khác khi không biếu ngoài cô giáo thì sợ cô không quan tâm đến con mình.

Khi giáo dục con trẻ, họ cũng dựa vào thói quen, dựa vào kinh nghiệm, lo sợ con em mình “khôn nhà dại chợ”. Do đó tâm lý khó tiếp thu cái mới, ngại thay đổi để an phận thủ thừa, quen nín nhịn, nín nhịn cả với điều chướng tai, gai mắt bởi “một điều nhịn chín điều lành”, vì cái lợi của bản thân mà làm ngơ trước sự bất công xảy ra quanh mình.

Tư duy của ông bà cha mẹ Việt vẫn còn ảnh hưởng không nhỏ đến nhân cách của lớp trẻ hôm nay. Và nguy hại là, khôn lỏi, láu cá đôi lúc còn bị đánh đồng với văn hóa ứng xử, được cho là cách thức giao tiếp khôn khéo, nhạy bén, thức thời.

Người khôn ngoan khác người khôn lỏi như thế nào?

Cũng trong những trường hợp đó, người khôn ngoan có cách hành xử khác. Thay vì đứng ở quầy tính tiền đang đông người, họ tìm đến quầy vắng khách hơn. Thay vì nịnh nọt cấp trên, họ nỗ lực và phấn đấu hết mình để được công ty ghi nhận năng lực. Sinh viên khôn ngoan sẽ đi học đầy đủ, không những họ đạt điểm chuyên cần tuyệt đối mà còn được tiếp nhận những kiến thức từ giảng viên.

Và cho dù có leo lên những chức danh cao, nhưng luồn lách bằng sự khôn lỏi để “đi tắt đón đầu” thì chắc hẳn không được đánh giá cao bằng những người đi lên bằng thực lực thật sự. Hay dù có thể nhờ đỡ bạn bè điểm danh một vài lần chứ không thể nào “qua mặt” giảng viên suốt cả học kỳ, suốt cả năm học. Hoặc có thể nhờ khách “hủy chuyến” ba, bốn lần chứ chẳng thể nhờ “hủy chuyến” suốt cả ngày này sang tháng nọ. Và rất có thể sẽ bị ứng dụng “treo giò” bằng cách khóa ứng dụng, nguy cơ bị xử phạt là rất cao…

k2
Còn việc đi lên bằng sự lọc lõi, khôn ngoan thì sớm muộn thành công cũng sẽ vụt mất. – Ảnh minh họa. – Nguồn: dci.edu.vn

Cũng là khôn, nhưng người khôn ngoan được người khác nể nang và ngưỡng mộ. Còn người khôn lỏi thường nhận về những sự chỉ trích, dè bĩu, bị cho là ích kỉ. Người khôn ngoan có thể bước từng bước chậm rãi trong sự nghiệp, nhưng bền vững. Còn người khôn lỏi sẽ gặp rủi ro cao với những bất lợi và trắc trở có thể ập đến bất kỳ lúc nào nếu những chiêu trò bị phát giác, những thủ đoạn bị phanh phui. Vậy thì cớ sao phải khôn lỏi?

Lại nhớ tới lời người tài xế lớn tuổi đã nói: “Mình nên khôn ngoan chứ đừng khôn lỏi”. Hãy cứ là người khôn ngoan. Khôn ngoan trong giao tiếp. Khôn ngoan trong ứng xử. Khôn ngoan trong mọi điều trong cuộc đời này… Thầm cảm ơn người tài xế cao tuổi đã cho tôi một bài học ý nghĩa!

Trong cuộc sống, những người thông minh luôn được người người ngưỡng mộ vì sự sắc sảo trong giao tiếp, sự tinh tế trong lối sống và cách hành xử. Người thông minh khéo léo, biết ứng xử mọi điều cuộc sống một cách hoàn hảo nhưng họ rất khiêm tốn, tự tại khiến người khác thán phục.

Có thể có nhiều người nghĩ rằng bây giờ nếu không tự tìm cho mình những cách tốt nhất để tồn tại thì sẽ bị thua thiệt, nhưng cách tốt nhất là tự mình đi trên chính đôi chân của mình một cách hiên ngang. Còn việc đi lên bằng sự lọc lõi, khôn ngoan thì sớm muộn thành công cũng sẽ vụt mất.

Sống càng toan tính, đời càng thua thiệt

Đừng toan tính khôn lỏi vì làm người không có ai là ngốc cả

Không phải kẻ khác chẳng biết toan tính thiệt hơn của bạn, họ chỉ không thèm nói mà thôi. Do đó, đừng tưởng ngoài đời ai cũng ngốc, chỉ có mình bạn là khôn. Thực ra, những chiêu trò khôn lỏi vặt vãnh của bạn, họ biết thừa và thầm cười trong lòng với nhau, chứ không ai chỉ ra cho bạn thấy. Đó mới là điều đáng sợ nhất.

Trên đời này, cái gì hỏng thì mình sửa. Sửa một ngày không được thì sửa 10 ngày, 10 ngày chưa được thì sửa 1 năm. Quan trọng là kết quả nhận về xứng đáng với thời gian và công sức của mình bỏ ra. Hôm nay bạn chỉ thay đổi một thói quen nhưng tương lai rất có thể sẽ gặt về một thành tựu lớn.

Thà rằng chịu thiệt, còn hơn chiếm món lợi nhỏ

Khổng Tử từng dạy học trò: “Chớ muốn mau, chớ thấy lợi nhỏ. Muốn mau thì không đạt, thấy lợi nhỏ thì việc lớn không thành.” Làm việc mà cầu mau chóng thì sẽ không thành công, không đạt được mục tiêu. Người ham muốn cái lợi nhỏ thì sẽ không làm thành được sự nghiệp lớn.

Đôi khi bạn gặp phải chuyện mà mang lại lợi ích cho bản thân mình dù chỉ là một ít nhưng cũng đủ làm bạn phân vân. Con người chúng ta không thể tránh khỏi được cám dỗ, chỉ thích hưởng lợi mà không muốn chịu thiệt dù chỉ một chút. Thế nhưng, phải hiểu rằng, đôi khi có thiệt mới là phúc, có lợi lại thành họa.

Thà thua 1 cách vinh quang, chứ đừng luôn chỉ thắng mãi

Bạn luôn cố gắng thắng mọi cuộc tranh cãi, nhưng bạn sẽ thua nhiều mối quan hệ. Đó chính là cái giá phải trả nếu bạn quá cố chấp vào chiến thắng.

Trong cuộc sống, thắng và thua có thể trở nên vô nghĩa với rất nhiều điều. Người thông minh luôn biết “đạo trung dung”, buông bỏ và nhường nhịn khi cần thiết để cân bằng mọi mối quan hệ xung quanh.

Untitled 2kop
Người thông minh luôn biết “đạo trung dung”, buông bỏ và nhường nhịn khi cần thiết để cân bằng mọi mối quan hệ xung quanh. – Ảnh minh họa – Nguồn: afamily.vn

Hơn nữa, nếu như thành công đến từ sự thực dụng, vụ lợi thì nó đương nhiên sẽ không có giá trị bởi họ chẳng mất công học hỏi, lao động, họ không thể biến kinh nghiệm và kiến thức thành thứ của mình, vậy nên nếu trèo quá cao, đến khi sự cố xảy ra sẽ chẳng biết làm thế nào giải quyết.

Người thông minh thật sự họ sẽ tận dụng sự thông minh để học hỏi và đi lên vì sự trải nghiệm và tự mình làm việc sẽ giúp cho họ có thêm những kinh nghiệm quý báu, thành công họ có được là vì họ xứng đáng với nó, nó là của họ và sẽ khó có thể bị cướp mất, thậm chí nếu có thất bại thì họ cũng có thể đứng lên lại một lần nữa.

Khôn lỏi khó bền, chân thành mới là sự khôn ngoan cao cấp nhất! Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình, đừng luôn nghĩ về những lợi ích của riêng mình mà lợi dụng người khác,  hãy sống đẹp, hãy nghĩ cho người khác, có thế thì cuộc sống mới tốt đẹp hơn được. Hãy tự làm việc của mình và tự trải nghiệm vì mỗi người cần chịu trách nhiệm với cuộc đời chính mình.

Tịnh Yên (t/h)

Hanhtrinh140x72 6

Cha mẹ không có “uy quyền” không thể nuôi dạy những đứa con có triển vọng

Hot trend đăng ảnh anime được AI chỉnh sửa lên mạng xã hội, lợi hay hại?

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều