spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Gần 5.000 tỷ USD “bốc hơi” khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông

Vốn hóa thị trường chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông đã sụt giảm 4.800 tỷ USD kể từ năm 2021, cao hơn vốn hóa thị trường chứng khoán của Ấn Độ.

Theo dữ liệu từ Liên đoàn Sở giao dịch chứng khoán thế giới (WFE), Sở giao dịch chứng khoán quốc gia Ấn Độ (NSE) đã vượt qua Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông (HKEX) để trở thành sàn giao dịch lớn thứ tư thế giới vào tháng 1/2024 và là sàn chứng khoán lớn thứ ba ở châu Á.

Vốn hóa thị trường chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông bốc hơi 4.800 tỷ USD

Điều này cho thấy sức hút của chứng khoán Ấn Độ đã tăng trong vài năm qua, trái ngược với sự sụt giảm ở cả thị trường Trung Quốc và Hồng Kông.

Chỉ số CSI 300 của Trung Quốc đã giảm trong 3 năm liên tiếp, kết thúc năm ngoái với mức giảm 11,4%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông còn giảm mạnh hơn, với năm 2023 là năm giảm thứ 4 liên tiếp, kết thúc năm ở mức thấp hơn 13,8%. Cả hai chỉ số này đều là những cổ phiếu có hiệu suất thấp nhất trong số các chỉ số chính của châu Á-Thái Bình Dương trong năm ngoái.

Lĩnh vực bất động sản đang suy thoái của Trung Quốc là yếu tố gây lo lắng cho các nhà đầu tư, điều này cũng ảnh hưởng đến thị trường Hồng Kông. Nhiều cổ phiếu bất động sản Trung Quốc bao gồm Evergrande Group và Country Garden được niêm yết trên HKEX.

Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng ở mức 5% cho năm 2024, nhưng các nhà phân tích tỏ ra hoài nghi về khả năng có thể đạt được mục tiêu này. Tuần trước, S&P Global Ratings dự báo GDP của Trung Quốc sẽ tăng 4,6% vào năm 2024, chậm hơn mức 5,2% của năm 2023.

“Dự báo của chúng tôi cho thấy lĩnh vực bất động sản tiếp tục suy yếu và hỗ trợ chính sách vĩ mô khiêm tốn. Giảm phát vẫn là một rủi ro nếu tiêu dùng vẫn yếu và chính phủ phản ứng bằng cách kích thích hơn nữa đầu tư vào sản xuất”, Louis Kuijs, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại S&P Global Ratings cho biết.

Cựu Giám đốc điều hành HKEX, Nicolas Aguzin cho biết vào tháng 3 rằng, sự thiếu tin tưởng vào Trung Quốc, lãi suất cao và địa chính trị đều ảnh hưởng đến việc định giá và làm giảm số lượng niêm yết mới trên sàn giao dịch.

Nghi Vân (t.h)

BN 2 jpeg

Xem thêm:

Mỹ cảnh báo Trung Quốc bán tháo sản phẩm năng lượng xanh ra thị trường quốc tế

Chủ tịch Fed khẳng định không vội hạ lãi suất

10 bức ảnh bí ẩn và nổi tiếng nhất trong lịch sử đương đại

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều