spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Gần 800 trận động đất xảy ra, Iceland ban bố tình trạng khẩn cấp vì lo ngại núi lửa phun trào

Bán đảo Reykjanes của Iceland, nơi có núi lửa Fagradalsfjall, đã chứng kiến gần ​​800 trận chấn động chỉ trong vài giờ. Các nhà chức trách Iceland đã ban bố tình trạng khẩn cấp và kêu gọi người dân sơ tán khỏi thị trấn ven biển Grindavik, vì lo ngại một vụ phun trào núi lửa có thể sắp xảy ra.

Gần 800 trận động đất xảy ra, Iceland ban bố tình trạng khẩn cấp vì lo ngại núi lửa phun trào
Hình ảnh thể hiện dòng dung nham tại địa điểm núi lửa mới phun trào ở Grindavik, Iceland, ngày 3/8/2022. Ảnh: HARALDUR GUDJONSSON/AFP qua Getty Images

Theo thống kê của Văn phòng Khí tượng Iceland , khoảng 24.000 trận động đất đã xảy ra trên bán đảo Reykjanes kể từ cuối tháng 10. Chính phủ Iceland cảnh báo: “Chuỗi sự kiện này có thể gây ra một vụ phun trào núi lửa”.

Cơ quan Thông tấn Trung ương dẫn lời hãng tin AFP cho biết – Cục Bảo vệ Dân sự và Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Iceland tuyên bố: “Người đứng đầu Cảnh sát Quốc gia… đã ban bố tình trạng khẩn cấp để bảo vệ người dân trước các trận động đất (hoạt động) dữ dội ở Sundhnjukagigar, phía bắc Grindavik.”

Theo Văn phòng Khí tượng Iceland, gần 800 trận động đất đã được ghi nhận từ nửa đêm đến 2 giờ chiều ngày thứ Sáu (10/11) theo giờ địa phương, với trận động đất có tâm chấn nông nhất ở độ sâu 3-3,5 km.

Trong tuyên bố hôm thứ Sáu, Cơ quan Bảo vệ Dân sự Iceland cho biết một đường hầm magma đang tích tụ khoảng 5 km dưới lòng đất và có thể chạm tới Grindavik. Nhưng tính đến tối thứ Sáu, chính quyền Iceland cho biết họ không thể biết liệu magma có thể trồi lên bề mặt hay không và nếu có thì ở đâu.

“Các trận động đất có thể trở nên lớn hơn những trận động đất đã xảy ra và chuỗi sự kiện này có thể dẫn đến một vụ phun trào núi lửa. Tuy nhiên, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy magma đang tiến gần tới bề mặt. Tiến trình của nó đang được theo dõi chặt chẽ” – Cơ quan Bảo vệ Dân sự cho biết.

Magma là hỗn hợp của đá nóng chảy và bán nóng chảy được tìm thấy bên dưới bề mặt Trái đất, nó có thể gây ra các vụ phun trào khi tìm đường lên bề mặt và trở thành dung nham.

BN 3 jpeg

Ngôi làng Grindavik, với dân số khoảng 4.000 người, nằm cách địa điểm phát sinh một loạt trận động đất vào ngày 10/11 khoảng 3 km về phía tây nam. Đã có một kế hoạch sơ tán cho vụ phun trào núi lửa ở địa phương.

Nhà chức trách kêu gọi người dân sơ tán một cách bình tĩnh và nhấn mạnh rằng không có mối nguy hiểm nào sắp xảy ra.

CNN đưa tin – Đại sứ quán Mỹ tại Iceland cũng đã đưa ra cảnh báo núi lửa, và cảnh báo về dấu hiệu gia tăng hoạt động của núi lửa.

“Nếu một vụ phun trào xảy ra, hãy làm theo hướng dẫn của chính quyền Iceland. Các mối nguy hiểm từ núi lửa có thể bao gồm dung nham, khí độc và khói dày đặc từ các đám cháy do dung nham đốt cháy” – cơ quan này cho biết.

Bể bơi nước nóng Blue Lagoon nổi tiếng thế giới trong khu vực này cũng đã đóng cửa do hoạt động địa chấn đang diễn ra.

Kể từ năm 2021, hầu như cứ 12 tháng lại có một vụ phun trào núi lửa và vụ gần đây nhất là xảy ra vào tháng 7 ở phía nam thủ đô Reykjavik của Iceland.

Iceland nằm trên một ranh giới mảng kiến ​​tạo liên tục hoạt động, đẩy Bắc Mỹ và Âu Á ra xa nhau dọc theo đường sống núi giữa Đại Tây Dương. Đây cũng là nơi có 32 ngọn núi lửa đang hoạt động.

Hoàng Dung (t/h)

Theo NTDTV, CNN

Xem Thêm:

Tranh cãi về lệnh cấm pháo hoa ở Ấn Độ để hạn chế ô nhiễm không khí

FBI thu giữ các thiết bị điện tử từ Thị trưởng thành phố New York

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều