spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Giáo hội Phật giáo Việt Nam: người được gọi là ‘Sư Thích Minh Tuệ’ không phải là tu sĩ Phật giáo

Ngày 16/5, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Tôn giáo Chính phủ cùng có văn bản về trường hợp người được gọi là “Sư Thích Minh Tuệ”. Nội dung các văn bản trên khẳng định người được gọi là ‘Sư Thích Minh Tuệ’ không phải là tu sĩ Phật giáo.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam: người được gọi là 'Sư Thích Minh Tuệ' không phải là tu sĩ Phật giáo
Giáo hội Phật giáo Việt Nam: người được gọi là ‘Sư Thích Minh Tuệ’ không phải là tu sĩ Phật giáo

Theo đó, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi thông báo đến ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố.

Ban Tôn giáo Chính phủ cũng gửi văn bản tới các ban/phòng tôn giáo (Sở Nội vụ) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Ban Dân tộc – Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu về cùng vụ việc “sư Thích Minh Tuệ”.

Ban Tôn giáo Chính phủ và Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra văn bản về ‘sư Thích Minh Tuệ’- Ảnh 2.

z5447005717121cdc2257d6dd32cd666d6abc5aecca9e7 17158659526761748449598

Văn bản trên đề cập đến các nội dung chủ yếu sau:

 

“Những ngày gần đây trên các trang mạng xã hội phát tán, lan truyền nhiều hình ảnh về một người tự xưng là Thích Minh Tuệ, trang phục mang hình thức như tu sĩ Phật giáo, đi bộ từ Nam ra Bắc, rồi từ Bắc vào Nam, thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Về việc này, Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin như sau:

Qua nắm tình hình bước đầu, ông Thích Minh Tuệ tên thật là Lê Anh Tú, sinh năm 1981 tại xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Ông Thích Minh Tuệ không phải là tu sĩ Phật giáo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Trước đây ông Thích Minh Tuệ đã ba lần đi bộ theo hình thức thực hành phương pháp tu tập “hạnh đầu đà” từ miền Nam ra miền Bắc và ngược lại nhưng không thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Tuy nhiên, lần thứ tư này hành trình của ông Minh Tuệ đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, có thời điểm lên tới hàng trăm người đi theo làm ảnh hưởng an ninh trật tự và giao thông trên các địa bàn.

Trong đoàn đi theo có tín đồ phật tử, có những người hiếu kỳ và nhóm TikToker, YouTuber quay clip, livestream đăng tải trên các trang mạng xã hội tạo nên “hiện tượng Thích Minh Tuệ”, thu hút sự quan tâm của dư luận và có nhiều bình luận theo các chiều hướng khác nhau.

Từ thực tế đó, Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị Ban/Phòng Tôn giáo (Sở Nội vụ) các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, thực hiện:

– Tham mưu Sở Nội vụ báo cáo. Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố chỉ đạo các sở, ngành chức năng quan tâm, khi ông Minh Tuệ tới địa bàn không để xảy ra tình trạng tập trung đông người, gây cản trở và ảnh hưởng an toàn giao thông, gây phức tạp về an ninh trật tự, đặc biệt không để các thế lực xấu lợi dụng, xúi giục, lôi kéo gây mất đoàn kết tôn giáo và vi phạm pháp luật.

– Trao đổi với Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở địa phương hướng dẫn tăng ni, phật tử tu học theo đúng chính pháp của Đức Phật, tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và cách thức hành trì của mọi người nhưng cần đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

– Thông tin, tuyên truyền để quần chúng nhân dân, tăng ni, phật tử và nhân dân hiểu về chính sách tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo, về cách thức hành trì của Phật giáo; không cản trở, làm ảnh hưởng việc tu học đúng chính pháp; vận động chức sắc, tín đồ và quần chúng nhân dân không tập trung đông người nơi công cộng, gây cản trở, ách tắc giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn.

Chủ động cung cấp thông tin, định hướng dư luận, không để các đối tượng thiếu thiện chí có cơ hội lợi dụng tuyên truyền, kích động gây mất ổn định xã hội.

Theo nội dung trong văn bản của Ban Tôn giáo, người được cộng đồng mạng quen gọi là Sư Thích Minh Tuệ, là ông Lê Anh Tú. Ông này sau khi từ bỏ công việc đo đạc địa chính tại tỉnh Phú Yên đã thực hiện một vài lần đi bộ hành từ Khánh Hòa ra các tỉnh phía Bắc và ngược lại.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam: ông Lê Anh Tú không phải là tu sĩ Phật giáo

Qua tìm hiểu xác minh, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định người đàn ông này không phải là tu sĩ Phật giáo, không tu tập và không là nhân sự của bất cứ ngôi chùa, cơ sở tự viện nào của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

cv 151 thong bao su minh tue khong phai la tu si phat giao0001 17158688378961987755663

Văn bản của Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết: việc nhiều người dùng mạng xã hội đã sử dụng hình ảnh đi bộ của ông Lê Anh Tú tạo sự hiếu kỳ, thu hút nhiều người dân đi theo, tạo nên hiệu ứng câu views và có nhiều bình luận xuyên tạc đời sống tu hành của tăng ni, phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Trong mấy ngày nay, ông Lê Anh Tú đang đi bộ trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh hướng về Khánh Hòa.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố có thông báo tới đông đảo phật tử và nhân dân được biết để không ngộ nhận ông Lê Anh Tú là nhà sư.

Ắc quy xe đạp điện xe máy điện Điện Năng

Hoàng Nam tổng hợp.

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm: 

TP. HCM: 2.500 cây xanh “hy sinh” để nhường chỗ cho 4 dự án giao thông

Sau trận mưa tối trời, thời tiết TP.HCM hôm nay và ngày mai ra sao?

Cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thừa nhận nhận hối lộ 2,25 triệu USD, xin giảm án

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều