spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Hải quân Ấn Độ giải cứu 21 thuyền viên trong vụ cướp biển gần Somalia

Hải quân Ấn Độ cho biết lực lượng biệt kích của họ đã giải cứu tất cả thuỷ thủ khỏi một tàu buôn treo cờ Liberia, sau khi nhận được tín hiệu cấp cứu về một vụ cướp biển gần phía đông Somalia trên biển Ả rập.

Hải quân Ấn Độ giải cứu 21 thuyền viên trong vụ cướp biển gần Somalia
Hải quân Ấn Độ giải cứu thuỷ thủ đoàn sau khi nhận được cuộc gọi cấp cứu từ tàu chở hàng “MV Lila Norfolk” hôm 5/1/2023. Ảnh: indiannavy@twitter

Sau khi nhận được tín hiệu cấp cứu từ tàu chở hàng báo hiệu vụ cướp hôm thứ Năm, lực lượng Hải quân Ấn Độ đã lập tức điều động tàu chiến INS Chennai của mình và triển khai các hoạt động hàng hải để tiến hành giải cứu.

Hải quân tiểu lục địa Ấn Độ cho biết vào hôm thứ Sáu rằng – 21 thành viên thủy thủ đoàn, trong đó có 15 người Ấn Độ, đã được giải cứu khỏi tàu chở hàng MV Lila Norfolk đang gặp nạn ngoài khơi bờ biển Somalia và họ không tìm thấy bất kỳ tên cướp biển nào trên tàu.

Theo tuyên bố, có năm hoặc sáu chiến binh chưa rõ danh tính đã lên tàu chở hàng vào tối ngày thứ Năm, nhưng có thể bọn họ đã từ bỏ âm mưu cướp tàu sau khi nhận được cảnh báo mạnh mẽ từ phía Hải quân Ấn Độ.

Theo báo cáo truyền thông – Con tàu MV Lila Norfolk khởi hành từ Port Do Acu ở Brazil và ban đầu dự định đến Khalifa Bin Salman ở Bahrain, nhưng nó đã bị cướp khi cách Somalia 300 hải lý về phía đông. Hiện chưa rõ con tàu này chở hàng gì.

Hãng thông tấn AFP đưa tin – sau một loạt vụ tấn công tàu gần đây, Hải quân Ấn Độ đã triển khai một số tàu chiến ở Biển Ả Rập vào tháng trước nhằm “duy trì tác dụng răn đe”. Các cuộc tấn công mới nhất bao gồm một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ngoài khơi Ấn Độ mà Mỹ đã đổ lỗi cho Iran.

Dữ liệu từ Trung tâm Tổng hợp Thông tin – Khu vực Ấn Độ Dương của Hải quân Ấn Độ cho thấy – đã có ít nhất ba vụ không tặc trong tháng 12. Trong khi những sự cố tương tự trước đó đã được báo cáo vào năm 2017.

Đầu tuần này, hải quân Ấn Độ cho biết họ đã điều tra một số lượng lớn tàu đánh cá và các tàu bị nghi ngờ ở phía bắc và miền trung biển Ả Rập.

Về vấn đề tăng cường giám sát trong khu vực – vào tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh cho biết : “Ấn Độ đóng vai trò là nước cung cấp an ninh mạng (tức tăng cường an ninh chung cho nhiều quốc gia) trên toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương. Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng thương mại hàng hải trong khu vực này sẽ được tăng cường cả đường hàng hải lẫn hàng không”.

BN 2 jpeg

Hoàng Dung (t/h)

Theo NTDTV, Aljazeera

Xem Thêm:

Triều Tiên bất ngờ bắn 200 quả đạn pháo, Hàn Quốc khẩn cấp sơ tán công dân

Những nỗ lực ngoại giao mới ngăn chặn leo thang chiến tranh Gaza

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều