spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Hàn Quốc sơ tán hàng nghìn Hướng đạo sinh khi bão Khanun đến gần

Tân Thế Kỷ – Hôm thứ Ba (8/8), Hàn Quốc đã bắt đầu sơ tán hàng nghìn thanh thiếu niên tham gia Trại họp bạn Hướng đạo Thế giới từ một khu cắm trại ở phía tây nam, khi cơn bão Khanun đang đến gần.

Hàn Quốc sơ tán hàng nghìn Hướng đạo sinh khi bão Khanun đến gần
Các Hướng đạo sinh chuẩn bị rời khu cắm trại của Trại Họp bạn Hướng đạo Thế giới ở Buan, tỉnh Bắc Jeolla, Hàn Quốc, vào ngày 8/8/2023. Ảnh: AP

Hơn 1.000 phương tiện đã được sử dụng để di chuyển 37.000 Hướng đạo sinh – chủ yếu là thanh thiếu niên – từ Trại Họp bạn Hướng đạo Thế giới khai mạc vào tuần trước tại Buan, một quận trên bờ biển phía tây nam của Hàn Quốc, với sự tham gia của những Hướng đạo sinh từ 156 quốc gia.

Bộ trưởng Nội vụ Hàn Quốc Lee Sang-min cho biết các đoàn xe sẽ được trực thăng cảnh sát và xe tuần tra hộ tống. Ông cho biết Seoul và tỉnh Gyeonggi sẽ tiếp nhận hơn 16.000 Hướng đạo viên, còn những người khác sẽ tỏa ra 6 khu vực khác của Hàn Quốc.

Trước đó, do thời tiết nắng nóng, khoảng 4.500 Hướng đạo sinh người Anh, đã được chuyển đến các khách sạn ở Seoul vào thứ Sáu. Trong khi các Hướng đạo sinh từ Mỹ, khoảng 1.000 người, đã được chuyển đến Trại Humphreys, một căn cứ quân sự của Mỹ cách thủ đô Seoul 70 km về phía nam vào Chủ nhật.

Theo dự báo thời tiết, cơn bão Khanun đã tàn phá miền nam Nhật Bản, dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào các khu vực phía nam của Hàn Quốc vào thứ Năm, trước khi tiến vào bán đảo Triều Tiên.

HQ2
Các Hướng đạo sinh đang thu thập lều trại và chuẩn bị hành lý để đi sơ tán trước cơn bão Khanun ngày 8/8/2023. Ảnh: AP

Tại khu cắm trại rộng lớn trên vùng đất khai hoang, các Hướng đạo sinh đang tháo dỡ lều và gấp các tấm trải đất, trước khi mang ba lô nặng trĩu của họ để lên xe buýt gần đó.

Các thành viên của Lực lượng đặc biệt Hàn Quốc đã có mặt để giúp đỡ sơ tán – Theo các phóng viên tại hiện trường.

Vào thứ Ba, Thông báo sơ tán được đưa ra, sau khi Tổ chức Phong trào Hướng đạo Thế giới kêu gọi Hàn Quốc nhanh chóng di chuyển các Hướng đạo sinh khỏi đường đi của cơn bão, đồng thời cung cấp các nguồn lực cần thiết cho những người tham gia cho đến khi họ trở về nước.

“Đây là lần đầu tiên trong hơn 100 năm, Trại Họp bạn Hướng đạo Thế giới phải đối mặt với những thách thức phức tạp như vậy” – Ahmad Alhendawi, Tổng thư ký của Tổ chức Phong trào Hướng đạo Thế giới cho biết trong một tuyên bố.

Ông Alhendawi cho rằng sự kiện lớn – quy tụ khoảng 43.000 hướng đạo sinh tại khu cắm trại ở tỉnh Bắc Jeolla của Hàn Quốc – “rất không may mắn khi gặp đợt nắng nóng chưa từng có và bây giờ là một cơn bão”. Thời tiết bất lợi đã “ảnh hưởng đáng kể đến việc lập kế hoạch và tổ chức Trại Họp bạn Hướng đạo Thế giới lần thứ 25” – theo vị tổng thư ký.

Ba Lan sẽ đăng cai Trại Họp bạn Hướng đạo Thế giới tiếp theo vào năm 2027, nhưng Tổng thống Andrzej Duda đã hủy bỏ kế hoạch đến thăm sự kiện này ở Hàn Quốc trong tuần này do cơn bão – một quan chức tại Đại sứ quán Ba Lan ở Seoul cho biết.

Bão Khanun được dự báo sẽ mang theo gió mạnh và mưa lớn đến Hàn Quốc từ thứ Tư đến thứ Sáu. Bộ an toàn của Hàn Quốc đã chỉ thị cho các quan chức địa phương chuẩn bị đóng cửa các khu vực ven biển, đường mòn đi bộ, công viên ven sông, đường hầm và những nơi khác dễ xảy ra lũ lụt.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, Aljazeera

BN 3 jpeg 2

Xem Thêm:

Trung Quốc xử tử tội phạm ma túy người Hàn Quốc

Dị tượng xảy ra trước và sau động đất ở Sơn Đông, Trung Quốc báo hiệu điều gì?

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều