spot_img
24 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Hàng trăm sinh viên sư phạm ở Nha Trang chưa được nhận sinh hoạt phí nhiều tháng

Tân Thế Kỷ – Chính phủ quy định sinh viên theo học các ngành sư phạm từ năm học 2021 – 2022 được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí và tiền chi phí sinh hoạt nhưng hiện nhiều nơi vẫn “tắc”, khiến sinh viên mòn mỏi đợi chờ. Hàng trăm sinh viên sư phạm của một trường chưa được nhận sinh hoạt phí nhiều tháng liền dù năm học cũ đã kết thúc.

Nghị định 116/2020/NĐ-CP

Nghị định 116/2020/NĐ-CP quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm có hiệu lực từ ngày 15-11-2020. Theo đó, sinh viên sư phạm được Nhà nước hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí.

Bên cạnh tiền hỗ trợ đóng học phí bằng mức thu của cơ sở đào tạo nơi theo học, sinh viên còn được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường. Thời gian hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt được tính theo số tháng thực tế học tập tại trường theo quy định, nhưng không quá 10 tháng/năm học.

Nghị định này áp dụng đối với sinh viên học trình độ ĐH, CĐ các ngành đào tạo giáo viên theo hình thức đào tạo chính quy, liên thông chính quy và sinh viên học văn bằng thứ 2 theo hình thức đào tạo chính quy trình độ ĐH, CĐ các ngành đào tạo giáo viên có kết quả học lực văn bằng thứ 1 đạt loại giỏi.

su pham 1638084343513588686568
Nhiều sinh viên vẫn chưa nhận được hỗ trợ sinh hoạt phí. Việc này gây nhiều khó khăn cho sinh viên nghèo. – Ảnh minh họa. – Nguồn: danviet.vn

Kinh phí hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt cho sinh viên sư phạm được bố trí trong dự toán ngân sách nhà nước hằng năm chi cho giáo dục, đào tạo tại các địa phương, bộ, ngành theo các quy định hiện hành. Các trường đào tạo giáo viên có trách nhiệm chi trả tiền hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho sinh viên sư phạm thông qua tài khoản tiền gửi của sinh viên tại ngân hàng.

Nhưng nhiều sinh viên vẫn chưa nhận được hỗ trợ sinh hoạt phí. Việc này gây nhiều khó khăn cho sinh viên nghèo.

Nhiều tháng chưa nhận được hỗ trợ sinh hoạt phí

Một sinh viên Trường CĐ Sư phạm Trung ương Nha Trang cho biết đã nhiều tháng liền chưa được nhận hỗ trợ sinh hoạt phí dành cho sinh viên sư phạm theo Nghị định 116.

Sinh viên này cho biết từ năm 2021, sinh viên các ngành sư phạm có cam kết theo quy định bắt đầu được hưởng hỗ trợ sinh hoạt phí theo quy định của nhà nước mỗi tháng 3,63 triệu đồng. Tại Trường CĐ Sư phạm Trung ương Nha Trang, sinh viên được nhận hỗ trợ theo chu kỳ 3 tháng/lần và tiến trình này diễn ra từ 2021 đến cuối 2022.

“Đến năm 2023, việc chi trả tiền sinh hoạt phí cho sinh viên không còn diễn ra theo chu kỳ trên nữa, kết thúc năm học 2022-2023 và chuẩn bị bước sang năm học mới 2023-2024 vẫn chưa được nhận hỗ trợ trở lại. Trong khi các trường khác đều đã thanh toán cho sinh viên trước khi nghỉ hè”, sinh viên này cho hay.

Từ thực tế trên, sinh viên này tâm tư: “Không phải sinh viên nào cũng được ba mẹ lo cho đi học mà không cần quan tâm đến tiền hỗ trợ từ nhà nước”.

Đại diện nhà trường nói gì?

Ông Nguyễn Trung Triều, Hiệu trưởng Trường CĐ Sư phạm Trung ương Nha Trang, cho biết trường có 387 sinh viên khóa 26 tuyển sinh năm 2021 và 293 sinh viên khóa 27 tuyển sinh năm 2022. Trong đó, khóa 2021, sinh viên đã được nhận sinh hoạt phí đến hết tháng 11.2022, còn thiếu từ tháng 12.2022 đến nay (tổng cộng 6 tháng). Với khóa 2022, sinh viên đã được nhận khoản tiền trên đến hết tháng 2.2023, còn thiếu từ tháng 3 đến nay (tổng cộng 4 tháng).

Ông Triều cho biết, trường đã thông tin về việc chậm chi hỗ trợ sinh hoạt phí từ tháng 2 năm nay tới tất cả sinh viên các khóa. Thông báo này được nêu trong các cuộc họp giao ban công tác sinh viên hàng tháng, sinh hoạt lớp của giáo viên chủ nhiệm và trả lời trực tiếp thông qua mạng xã hội khi sinh viên có thắc mắc.

“Nguyên nhân của việc trả chậm sinh hoạt phí này là do trường được cấp kinh phí chậm. Trường đã báo cáo và kiến nghị gửi Bộ GD-ĐT cấp kinh phí theo quy định của Nghị định 116”, Hiệu trưởng Trường CĐ Sư phạm Trung ương Nha Trang lý giải.

Trước đó những địa phương khác cũng từng xảy ra tình trạng này ở: Trường Đại học Quảng Bình, Trường Đại học Đồng Nai, trường Đại học Thủ Đô Hà Nội,… có thể nói vấn đề này đang là thực trạng chung của nhiều trường đại học có đào tạo ngành sư phạm.

Như vậy có thể thấy đến nay Nghị định 116 của Chính phủ về hỗ trợ học phí và chi phí sinh hoạt cho sinh viên sư phạm khi đi vào thực tiễn đang nảy sinh nhiều bất cập. Trong đó có việc xác định chỉ tiêu đào tạo gắn với việc sử dụng.

Đây là vấn đề không phải một sớm, một chiều xử lý xong vì thế việc bố trí ngân sách để hỗ trợ sinh viên đang là vấn đề hóc búa.

Tịnh Yên (t/h)

BN 2 jpeg

“Vì sao chai coca của tôi đắt hơn?” – bài học về sự bất công ai cũng nên biết

Phó thủ tướng yêu cầu không tăng học phí năm học 2023-2024 ở tất cả cấp học

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều