spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

“Vì sao chai coca của tôi đắt hơn?” – bài học về sự bất công ai cũng nên biết

Tân Thế Kỷ – Sống ở đời có ngàn vạn câu hỏi vì sao được chúng ta đặt ra. Trên con đường nhân sinh, nhất định còn có những điều mà mắt thường của chúng ta không thể nào nhìn thấy được, phải cố gắng để hoàn thiện bản thân thì mới trả lời được những câu hỏi này.

Nửa đêm, tôi nhận được cuộc gọi từ một người bạn ở xa và nghe cô ấy kể về trải nghiệm không vui gần đây của mình.

Câu chuyện về chai Coca của chị bạn tôi

Làm việc với những người bạn của tôi trong nhiều năm, tôi hiểu rõ hơn về tính cách của nhau. Bạn tôi lớn tuổi hơn tôi, làm việc rất chăm chỉ và thường thức khuya ở chỗ làm. Theo thời gian và sự nỗ lực cố gắng, cô ấy đã trở nên có danh tiếng trong lĩnh vực của mình. Sau đó, do chuyển công tác, tôi rời thành phố nơi tôi đã sống nhiều năm. Nhưng tôi biết rằng bạn tôi vẫn còn vài năm nữa mới nghỉ hưu và sự nghiệp của cô ấy sẽ tiếp tục thăng hoa.

Qua cuộc nói chuyện, tôi cảm nhận được bạn tôi đang rất chán nản. Cô ấy nói rằng sự nghiệp của cô ấy có thể đã đạt đến đỉnh cao. Cách đây một thời gian, cô ấy đã nộp đơn xin thăng chức lần cuối trước khi nghỉ hưu, lần thăng chức này sẽ quyết định số tiền tài trợ của cô ấy và ảnh hưởng đến công việc của cô ấy trong những năm tiếp theo. Theo tình hình nội bộ của đơn vị, cô không có đối thủ cạnh tranh. Xét về mọi phương diện, đơn xin thăng chức lần này của bạn tôi đều rất triển vọng.

Tuy nhiên thật bất ngờ, một ngày trước hạn nộp đơn, một đồng nghiệp trẻ từ bộ phận khác bất ngờ ứng tuyển vào vị trí tương tự. Chuyên môn của cậu ấy khác với chuyên môn của bạn tôi, bởi vậy rất khó để nói ai là người vượt trội hơn nếu đặt cùng chỗ để so sánh.

Không biết là có ai âm thầm thúc đẩy hay không mà kết quả cuối cùng là đơn của cậu đồng nghiệp trẻ đã thành công, còn của bạn tôi thì bị loại. Mặc dù kinh nghiệm nhiều năm mài giũa ở nơi làm việc cho phép cô ấy mỉm cười và nhận được những lời chúc phúc… vậy mà giờ đây cô ấy không thể kìm được nỗi đau trong lòng. Cô ấy tự nhủ lòng mình phải buông xuống, nhưng không thể làm được, vì vậy đã gọi điện cho tôi để giãi bày vào lúc đêm khuya.

Bạn tôi nhìn lại sự nghiệp của mình, và lấy việc mua một lon coca để so sánh. Cô ấy nói rằng với một lon coca có giá hai đồng, cô ấy phải trả từ ba đến năm đồng để mua, trong khi những người khác có thể dễ dàng mua nó với giá chỉ 1.5 đồng. Tôi biết ý của bạn tôi, để có được từng chút thu hoạch trong những năm qua, cô ấy đã phải nỗ lực gấp nhiều lần so với người khác. Vì vậy, câu hỏi của cô ấy là: “Tại sao chai coca của tôi đắt hơn của người khác?”.

cocacola nhat ban
Tại sao với một lon coca có giá hai đồng, cô ấy phải trả từ ba đến năm đồng để mua, trong khi những người khác có thể dễ dàng mua nó với giá chỉ 1.5 đồng? – Ảnh minh họa. – Nguồn: xachtaynhat.net

Trong quá trình nghe bạn tôi chia sẻ, tôi cũng suy ngẫm về bản thân mình. Thật vậy, có rất nhiều điều khiến chúng ta cảm thấy bất công, bởi vì chúng ta phải trả giá nhiều hơn mới có được những thứ mà người khác dễ dàng có được. Nhưng mà, sự thật có thể không hề đơn giản như vẻ bề ngoài, được và mất cũng không dễ dàng phân định. Và dù thế nào đi nữa, những được và mất nhất thời trong cuộc sống đều không đáng để chúng ta phải bận tâm.

Vì vậy, tôi khuyên bạn tôi, đồng thời cũng động viên chính mình rằng: Đừng lo lắng về những được mất trước mắt, cần phải có cái nhìn thoáng đãng và xa xôi hơn.

Việc chúng ta mua chai coca đắt hơn, kỳ thực cũng không sao cả, bởi vì chúng ta mua đắt hơn, trả giá nhiều hơn, chúng ta sẽ trân trọng nó hơn. Nếu như lấy được một chai coca rẻ tiền, chúng ta có thể dốc cạn chai một hơi uống hết, nhưng với chai coca đắt hơn, có lẽ chúng ta sẽ thưởng thức một cách từ từ. Đây không phải là mất đi, mà chính là nhận được.

Đừng nghĩ cuộc đời này bất công với bạn

Chắc hẳn ai cũng đã đôi lần trong cuộc sống than thở rằng: Đời thật vô vị, đời thật bất công. Đã đôi lần tuyệt vọng vì sự đời như thế nhưng cuộc sống mà vẫn cứ tiếp diễn, và tồn tại những điều bất công dù muốn hay không.

Khi chúng ta còn nhỏ có lẽ cũng đôi lần bị mắng oan. Cái nhìn phiến diện của một số người lớn khiến tội lỗi bị quy chụp lên đầu bạn. Tại sao cùng là con nhưng một đứa được yêu thương, chiều chuộng hết mực, đứa còn lại bị ghẻ lạnh… Trong cuộc sống không hiếm những trường hợp như thế. Như vậy ngay khi chúng ta còn nhỏ đã tồn tại thứ gọi là sự bất công.

Untitled 2gb

Khi chúng ta lớn lên lao vào công việc, cùng một dự án, cùng một mục đích nhưng người ta lại đạt được mong muốn. Còn bạn thì lẹt đẹt chạy phía sau lưng họ, bởi đơn giản xuất phát điểm của họ không giống bạn. Có thể vì người ta là “con ông nọ, cháu bà kia”, vì vậy họ luôn được ưu tiên hơn, họ bỏ ít công sức hơn để đạt được thành tựu. Đó là sự bất công bằng trong môi trường làm việc.

Những khi không đạt được thứ mình mong muốn bạn thường chọn cách đổ lỗi, đổ cho hoàn cảnh, cho gia thế, những người xung quanh. Bạn oán trách cuộc sống và cau có với những người xung quanh, vô hình chung bạn đang tạo sự căng thẳng cho các mối quan hệ.

Cuộc đời mà chẳng thể nào điều khiển được vạn sự xảy ra theo ý ta muốn được. Vì vậy thay vì oán trách hãy học cách sống chung, xử lý sao cho hòa hợp. Hãy luôn ghi nhớ rằng bạn không thể tạo ra điều tích cực từ những phản ứng tiêu cực. Đúng vậy, nếu bạn luôn than trách, bất cần đời, bực tức, căng thẳng,… Những tâm trạng bất ổn đó liệu có thể tạo nên điều diệu kỳ cho cuộc đời. Hãy luôn giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan và đừng “đổ lỗi”, để có một cuộc sống thoải mái hơn.

Những sự bất công trong quá khứ nếu không có khả năng thay đổi thì hãy bỏ qua. Nhưng hãy suy nghĩ trong đầu một số phương hướng giải quyết nếu lại gặp trường hợp tương tự. Một vài sự bất công nhỏ có thể bỏ qua nhưng nếu nó có ảnh hưởng nghiêm trọng hãy chọn cách đứng lên.

Nếu bạn thấy sự bất công hiện diện trong cộng đồng hãy lên tiếng để bảo vệ chân lý. Đây là điều giúp chúng ta có thể thay đổi những điều sai trái trong tương lai. Không thể đảm bảo được kết quả nhưng chúng ta sẽ tạo nên một sự khác biệt cho chính bản thân và cộng đồng.

Trên con đường nhân sinh, nhất định còn có những điều mà mắt thường của chúng ta không thể nào nhìn thấy được. Bởi vậy, bản thân chúng ta làm tốt, cố gắng hết mức để làm, như vậy là đủ rồi. Bởi vậy, bản thân chúng ta làm tốt, cố gắng hết mức để làm, như vậy là đủ rồi. Còn kết quả thế nào, thì tự có thượng thiên phán xét.

Tịnh Yên (t/h)
Nguồn: Epochtimes

Hanhtrinh140x72 4

10 điều gia huấn người cha triệu phú dặn con gái trước khi về nhà chồng

Người xưa áp dụng thai giáo như thế nào để sinh được người con tài đức?

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều