spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Hãy trau dồi yêu thương và sự tử tế

Untitled 3 01

Tình yêu có thể được thể hiện qua hành động, lời nói, thái độ, nghị lực và suy nghĩ của chúng ta. Hãy nhìn lại xem chúng ta đã dành bao nhiêu tình yêu thương, lòng trắc ẩn, lòng tốt và sự quan tâm cho những người xung quanh mình.


Không có bất kỳ công thức hay phương pháp nào cho tình yêu. Bạn chỉ có thể học cách yêu bằng cách yêu” – Aldous Huxley.


Hãy trau dồi yêu thương và sự tử tế | Tân Thế Kỷ
Hãy trau dồi yêu thương và sự tử tế – Ảnh minh hoạ

Tình yêu thật đẹp. Khi chúng ta ở trong trạng thái tốt nhất, chúng ta có thể dành tình yêu thương cho hết thảy những gì xung quanh mình, con cái, cha mẹ, anh chị em, những người thân trong gia đình, bạn bè, hàng xóm, người quen và đồng loại của chúng ta….

Tình yêu chính là lòng vị tha và nó khêu gợi được những phẩm chất tốt đẹp nhất trong chúng ta, để rồi thể hiện nó, để rồi tự nguyện dâng hiến và phụng sự.

Yêu ai đó sâu sắc sẽ cho bạn dũng khí

Giống như bất kỳ khía cạnh nào của cuộc sống, mỗi chúng ta đều có thể cải thiện khả năng yêu thương của mình. Tất nhiên, làm như vậy không chỉ làm phong phú cuộc sống của những người nhận được tình yêu của chúng ta mà cả cho cuộc sống của chính chúng ta nữa.

Như nhà triết học Trung Quốc cổ đại Lão Tử đã nói: “Được ai đó yêu sâu sắc sẽ cho bạn sức mạnh, bạn yêu ai đó sâu sắc sẽ cho bạn dũng khí”.

Tình yêu và sự tử tế

Dưới đây là những nội dung thiết thực để nâng cao khả năng chia sẻ tình yêu thương của chúng ta.

Trau dồi yêu thương bằng lòng biết ơn

Khi trái tim của bạn tràn ngập sự trân trọng, kính sợ và biết ơn đối với những phước lành đã ban tặng cho cuộc sống của bạn, thì tự nhiên nó đã tạo nên một nền tảng để bạn trao tặng lòng tốt một cách hào phóng cho mọi người.

Duy trì một thái độ biết ơn là điều cần và có thể được thực hành và trau dồi thường xuyên. Hãy chú ý và trân trọng với tất cả những điều tốt đẹp đã, đang và sẽ đến với bạn. Từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống này, như khi vặn vòi và nước xuất hiện một cách kỳ diệu, – hãy biết ơn.

Khi thức dậy trên giường, với sự ấm áp và thoải mái dưới tấm chăn của mình – hãy biết ơn.

Khi bạn đi ngang qua một người đang mỉm cười với bạn – hãy biết ơn.

Quả thực trong cuộc sống có vô số phước lành đang ban cho chúng ta, nó thật đáng để chúng ta chú ý và biết ơn mỗi ngày. Điều đó sẽ khiến cho trái tim chúng ta cao thượng và thần thánh hơn.

Bồi đắp sự cao thượng cho trái tim bạn 

Đối với hầu hết trong chúng ta, những mối quan hệ cần quan tâm và cần cải thiện là những mối quan hệ gần gũi nhất với chúng ta. Nhưng trên thực tế lại có xu hướng coi những người thân thiết nhất đó của mình là nên thuận theo những điều đã có sẵn và coi điều đó là hiển nhiên, trong khi lẽ ra chúng ta nên dành tình yêu thương dồi dào hơn nữa cho họ.

Một cách để tạo nên lòng trắc ẩn, lòng biết ơn và tình yêu thương sâu sắc nhất của bạn dành cho người khác là hãy cầu nguyện cho họ.

Bởi chính lời cầu nguyện đó ngày ngày đã vô tình bồi đắp cho trái tim của bạn trở nên yêu thương và thần thánh. Hãy cầu nguyện để có được tình yêu thương và trí tuệ trong việc hiểu họ cần gì ở bạn. Hãy cầu nguyện để có thể hoàn thành vai trò của bạn trong cuộc sống của họ với khả năng tốt nhất của bạn.

Mỗi khi và sau khi bạn làm được như vậy, trái tim và tâm hồn của bạn sẽ trở nên thiện lương và cao thượng, nó sẽ nhắc nhở bạn rằng mỗi người đều có một trái tim giống như bạn và họ đều mang theo một tâm hồn xứng đáng được yêu thương và nhân ái.

Trau dồi yêu thương bằng lòng bao dung độ lượng

Có thể bạn sẽ cho rằng, việc cho đi là việc chỉ dành cho những người giàu có. Nhưng giá trị lớn lao của việc cho đi nó không chỉ là giá trị vật chất, bạn đã có sẵn rất nhiều thứ để cho đi.

Một trái tim cao thượng có thể được nuôi dưỡng bằng những hành động hào phóng và tử tế. Hãy mang đến cho người khác những nụ cười, những lời chúc tốt đẹp nhất; còn rất nhiều, đó là sự khích lệ, lòng nhiệt tình, sự thấu hiểu, sự tha thứ, sự ấm áp, dịu dàng, sự thoải mái, sự quan tâm, giúp đỡ, sự khôn ngoan, thời gian và rất rất nhiều thứ đang có trong trái tim và tâm hồn bạn.

Có vô số cách để bước đi trên con đường đời thênh thang của bạn với một trái tim rộng lượng. Khi bạn nhìn lại thì quả thực những gì bạn đã nhận được sẽ là nhiều hơn rất nhiều lần những gì bạn đã cho đi, thậm chí kể cả vật chất. Đó chính là luật nhân quả.

Sự quan tâm chăm sóc

Khi tất cả chúng ta cùng nhau đi trên hành trình của cuộc đời này, liệu mỗi chúng ta có thể tự chăm sóc được chính mình không? Trước tiên hãy trở thành người chăm sóc bất cứ ai bạn có thể.

Tình yêu | tân Thế Kỷ | Pixapay

Giống như việc chúng ta chăm sóc đứa con ốm yếu của mình bằng những cái ôm ấm áp, bón cho chúng ăn những tô súp gà và sự gần gũi hàng ngày, chúng ta cũng nên nhận ra rằng có vô số những khó khăn và đau khổ trong cuộc sống này, điều đó không có bất kỳ ai tránh được.

Dịu dàng, ấm áp, hiểu biết và từ bi với người khác, tha thứ cho lỗi lầm của họ; kiên nhẫn, thông cảm và chia sẻ với những hoàn cảnh của họ, đó chính là mang lại phước lành và sự quan tâm cho đồng loại của chúng ta.

Khi nhân viên của bạn đối xử thô lỗ với bạn, khi con cái của bạn bướng bỉnh không nghe lời, khi bạn của bạn đánh mất lời hứa – Hãy nhớ rằng bạn cũng đã từng mắc sai lầm, bạn đã từng mất kiên nhẫn và đôi khi không đạt được tiêu chuẩn của chính mình.

Những điều xảy ra như vậy, thường là khi chúng ta đang gặp khó khăn về mặt nào đó. Người ta thường nói, những người bị tổn thương, thường hay làm tổn thương mọi người. Do vậy một phản ứng quan tâm và chăm sóc là một hành động của tình yêu. Bạn hãy dành tình yêu cho hết thảy, bạn sẽ được hết thảy.

Năng lực của sự xoa dịu

Khi chúng ta cứ luôn sống cố gắng kiểm soát hoàn cảnh, luôn bảo vệ lợi ích của mình và né tránh những đau khổ và sự phiền hà. Khi đó chúng ta có xu hướng coi người khác là mối đe dọa tiềm tàng hơn là anh chị em của mình.

Hãy tạm gạt sang một bên những mong muốn kiểm soát số phận của bạn và đặt niềm tin vào những điều kỳ diệu từ chính trái tim bạn, những điều từ một đấng quyền năng nào đó mà có thể bạn chưa bao giờ nghĩ tới.

Tất cả những điều đó sẽ là năng lượng để giúp bạn chào đón những người thân yêu của bạn một cách dễ dàng hơn. Khi đó tác động của bạn đối với xung quanh sẽ có tác dụng xoa dịu và cho phép bạn trở nên rộng lượng và cởi mở hơn với người khác.

Đừng quá coi trọng những kỳ vọng của bạn. Hãy chân thực và thoải mái và đặt tâm trí của bạn vào một trạng thái an nhiên.

Thực hành thường hằng

Các triết học và tôn giáo cổ xưa đều coi trọng và đề cao giá trị to lớn của tình yêu thương và lòng trắc ẩn. Như Kinh thánh có nói, “Nhưng hoa trái của Thánh Linh, ấy là lòng yêu thương, sự vui mừng, bình an, nhịn nhục, nhân từ, hiền lành, trung tín, mềm mại, tiết độ; không có bất kỳ Pháp luật nào chống lại được những điều như vậy.” (Ga-la-ti 5:22–23).

Tình yêu là một hành động, một suy nghĩ, một sự tồn tại tự nhiên để bồi đắp và phát triển đến độ tốt đẹp nhất cho cuộc sống của con người cùng với vạn sự vạn vật trong vũ trụ. Nó phải được thực hành và trau dồi.

Hãy luôn nỗ lực trau dồi yêu thương và sự tử tế trong bạn , tạo nên nhiều cảm xúc yêu thương hơn trong trái tim bạn và lan tỏa tình yêu thương đến bất cứ nơi nào bạn đến. Thế giới này, ngay bây giờ cần nó hơn bao giờ hết.

(Ngọc Toàn biên dịch – Nguồn: TheEpochTime )

Vì sao “Đại trí nhược ngu” lại được người đời tôn kính

Cô gái trúng tuyển đại học Harvard danh giá với bài luận “Tôi sinh ra ở trong tù”

Tổ tiên tích đức hay tạo nghiệp sẽ để hoạ – phúc cho con cháu

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều