spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Hoa Kỳ ký hiệp ước quốc phòng với Papua New Guinea trong bối cảnh lo ngại về Trung Quốc

Tân Thế Kỷ (TTK) – Vào thứ Hai, Hoa Kỳ và Papua New Guinea (PNG) đã ký kết một thỏa thuận hợp tác quốc phòng nhằm củng cố mối quan hệ song phương, trong bối cảnh Hoa Kỳ đang cố gắng đẩy lùi ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương.

Hoa Kỳ ký hiệp ước quốc phòng với Papua New Guinea trong bối cảnh lo ngại về Trung Quốc
Thủ tướng Papua New Guinea – James Marape và Ngoại trưởng Hoa Kỳ – Antony Blinken tại Tòa nhà APEC ở Port Moresby vào ngày 22/5/2023. Ảnh: Andrew Kutan/AFP

Thay mặt cho Tổng thống Joe Biden – Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã đến gặp Thủ tướng PNG James Marape tại Port Moresby, thủ đô của Papua New Guineathay vào chiều thứ Hai (22/5) theo giờ địa phương.

Hiệp ước quốc phòng giữa Hoa Kỳ và PNG chưa được công khai, nhưng ông Blinken cho biết thoả thuận này sẽ cho phép Hoa Kỳ hỗ trợ PNG thiết lập năng lực phòng thủ, giải quyết nạn đánh bắt cá trái phép và cung cấp cứu trợ thiên tai.

Trong một cuộc họp báo chung, Ông Marape nói: “Tôi chỉ muốn nhấn mạnh điểm này: Nó (hiệp ước) không bị đẩy xuống cổ họng của chúng tôi. Đối với chúng tôi đó không phải là sự ép buộc; mà là một thỏa thuận chung”. 

Ông nhận xét: “Lực lượng quốc phòng của chúng tôi cần được đẩy mạnh và hỗ trợ”.

Thủ tướng Marape cũng nhấn mạnh rằng thỏa thuận quốc phòng giữa Hoa Kỳ và PNG “không hề vi phạm hay xâm phạm” luật pháp của PNG, cũng như không ảnh hưởng đến mối quan hệ của nước này với các quốc gia khác.

“Nó sẽ không gây ra ảnh hưởng—cho dù ở Trung Quốc, Úc hay Vương quốc Anh, Nhật Bản, Ấn Độ hay bất kỳ quốc gia nào khác. Về hiệp ước – thỏa thuận này theo một cách nào đó sẽ không ngăn cản Papua New Guinea tiếp tục kinh doanh với những người mà chúng tôi đang hợp tác làm ăn”- ông nói.

4

Ông Marape cho biết việc hợp tác quốc phòng của Mỹ và PNG sẽ “nâng cao tình trạng về thỏa thuận ban đầu giữa các lực lượng” thành một mối quan hệ “dành riêng cho hợp tác quân sự Mỹ-PNG và các cam kết cũng như đối tác quân sự”.

Ông lưu ý: “Thỏa thuận này là nhánh nhỏ của một hiệp ước — nó ở dưới mức hiệp ước,” và nói thêm rằng thỏa thuận này phù hợp với “Đạo luật Lực lượng Thăm viếng’ năm 1975 của Hoa Kỳ.

Tổng thống Biden đã mời Thủ tướng Marape đến Washington dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Thái Bình Dương lần thứ hai vào cuối năm nay, trong đó họ sẽ thảo luận về nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm quan hệ thương mại và kinh tế cũng như an ninh hàng hải.

Hoàng Dung lược dịch

Theo The Epoch Times

Xem Thêm:

TikTok kiện Montana sau lệnh cấm của bang

Lật tàu đánh cá Trung Quốc ở Ấn Độ Dương, 7 thi thể được tìm thấy

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều