spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Hoa Kỳ công bố gói viện trợ quân sự 345 triệu USD cho Đài Loan

Tân Thế Kỷ – Hôm thứ Sáu (28/7), Hoa Kỳ công bố khoản viện trợ quân sự trị giá 345 triệu USD cho Đài Loan, trong bối cảnh quan hệ căng thẳng leo thang giữa Washington với Trung Quốc. Đây là gói viện trợ lớn đầu tiên của chính quyền Biden cung cấp hỗ trợ cho Đài Loan dựa trên kho dự trữ vũ khí chính của Hoa Kỳ.

Hoa kỳ công bố gói viện trợ quân sự 345 triệu USD cho Đài Loan
Quân đội Đài Loan tổ chức các cuộc tập trận thường niên “Han Kuang” tại thành phố Tân Bắc, phía bắc Đài Loan vào ngày 27/7/2023. Ảnh: Chiang Ying-ying/AP

Thông báo của Nhà Trắng cho biết, gói viện trợ này sẽ bao gồm quốc phòng, giáo dục và đào tạo cho Đài Loan. Washington sẽ gửi các hệ thống phòng không di động (MANPADS), khả năng tình báo và giám sát, vũ khí và tên lửa cho hòn đảo này – Hãng tin AP trích dẫn hai quan chức Hoa Kỳ giấu tên.

Theo AP – Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã gây áp lực lên Lầu Năm Góc và Nhà Trắng để nâng cấp vũ khí cho Đài Loan. Với mục tiêu là giúp hòn đảo này chống lại sự bành trướng của Trung Quốc và ngăn chặn khả năng Trung Quốc tấn công Đài Loan, thông qua viêc cung cấp đủ vũ khí cho Đài Bắc để răn đe Trung Quốc.

Văn phòng đại diện kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Hoa Kỳ không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Đài Loan trước đó đã đồng ý mua 4 máy bay không người lái MQ-9B SeaGuardian do General Atomics sản xuất và dự kiến ​​sẽ được giao vào năm 2025.

Theo Reuters, Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ của mình và đã gia tăng áp lực quân sự lên hòn đảo này trong ba năm qua. Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để kiểm soát hòn đảo này. Đài Loan đã bác bỏ mạnh mẽ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc và khẳng định chỉ người dân Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của mình.

Hoa Kỳ duy trì chính sách “Một Trung Quốc”, theo đó họ không công nhận nền độc lập chính thức của Đài Loan và không có quan hệ ngoại giao chính thức với hòn đảo này. Tuy nhiên, luật pháp Hoa Kỳ yêu cầu phải có biện pháp bảo vệ đáng tin cậy cho Đài Loan và yêu cầu Hoa Kỳ coi mọi mối đe dọa đối với hòn đảo này là vấn đề gây “quan ngại nghiêm trọng”.

BN 3 jpeg 1

Hồi đầu năm nay, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lầu Năm Góc Kathleen Hicks nói với hãng tin AP rằng – Việc chuyển các kho dự trữ vũ khí đến Đài Loan trước khi một cuộc tấn công bắt đầu, là một trong những bài học mà Hoa Kỳ đã học được từ cuộc chiến của Nga với Ukraine.

Đầu tháng này, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ – Mark Milley cho biết Hoa Kỳ và các đồng minh cần đẩy nhanh việc cung cấp vũ khí cho Đài Loan trong những năm tới để giúp hòn đảo này tự vệ.

Đài Loan cho biết chi tiêu quốc phòng của họ trong năm nay sẽ tập trung vào việc chuẩn bị vũ khí và thiết bị cho một “cuộc phong tỏa toàn diện” của Trung Quốc, bao gồm các bộ phận của máy bay chiến đấu F-16 và bổ sung vũ khí.

Về phía mình, Bắc Kinh đã nhiều lần yêu cầu Hoa Kỳ – nhà cung cấp vũ khí quan trọng nhất của Đài Loan, ngừng bán vũ khí cho hòn đảo này.

Thời gian qua, Trung Quốc đã thường xuyên đưa tàu chiến và máy bay đi qua đường trung tâm ở eo biển Đài Loan,  cũng như đi vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, với mục đích đe dọa 23 triệu dân của hòn đảo này và làm hao mòn khả năng quân sự của hòn đảo – Theo AP.

Lưu Bằng Vũ (Liu Pengyu), phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng – Bắc Kinh “kiên quyết phản đối” quan hệ quân sự của Hoa Kỳ với Đài Loan. Ông Lưu nói: “Mỹ nên “ngừng bán vũ khí cho Đài Loan” và “ngừng tạo ra những nhân tố mới có thể dẫn đến căng thẳng ở eo biển Đài Loan”.

Hoàng Dung (t/h)

Theo AP, Reuters

Xem Thêm:

Hoa Kỳ cấm đặc khu trưởng Hồng Kông dự hội nghị APEC

Bão Doksuri tiến vào Đài Loan và Trung Quốc sau khi tàn phá Philippines

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều