spot_img
19 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

Hoa Kỳ xác nhận Trung Quốc đặt căn cứ gián điệp tại Cuba từ ​​năm 2019

Tân Thế Kỷ (TTK) – Hôm thứ Bảy, Nhà Trắng đã xác nhận Trung Quốc có một cơ sở gián điệp ở Cuba ít nhất là từ năm 2019 và đang nỗ lực mở rộng hoạt động thu thập thông tin tình báo về Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ xác nhận Trung Quốc đặt căn cứ gián điệp tại Cuba từ ​​năm 2019
Trung Quốc đã vận hành một căn cứ gián điệp ở Cuba ít nhất là từ năm 2019. Ảnh: AP/Kiichiro Sato

DW đưa tin – một quan chức Mỹ dấu tên cho biết các hoạt động giám sát của Trung Quốc từ Cuba, là một phần trong nỗ lực tăng cường khả năng thu thập thông tin tình báo toàn cầu của Trung Quốc.

“Đây là một vấn đề đang diễn ra, và nó không phải là một việc mới. Trung Quốc đã tiến hành nâng cấp các cơ sở thu thập thông tin tình báo của mình ở Cuba vào năm 2019. Điều này được ghi chép đầy đủ trong hồ sơ tình báo” – Vị quan chức này nói.

Chính quyền Biden đã tăng cường ngăn chặn các nỗ lực mở rộng hoạt động gián điệp của Trung Quốc và có thể họ đã đạt được một số tiến bộ thông qua ngoại giao và các hành động không xác định khác – Vị quan chức cho biết thêm.

Đầu tuần này, tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin về việc Bắc Kinh đã đạt được thỏa thuận với Cuba để thiết lập một cơ sở gián điệp trên hòn đảo này, và nơi đó chỉ cách bang Florida của Mỹ khoảng 160 km. Vào thời điểm WSJ công bố, cả Hoa Kỳ và Cuba đều nghi ngờ về tính hợp pháp của báo cáo này.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết trong một cuộc phỏng vấn với MSNBC hôm thứ Năm rằng: “Tôi đã xem báo cáo đó, nó không chính xác”. Ông nói thêm Mỹ đang “theo dõi điều này rất chặt chẽ”.

Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Carlos Fernández de Cossío cũng bác bỏ báo cáo trong một bài đăng trên Twitter hôm thứ Bảy.

Tuy nhiên, xác nhận mới của Nhà Trắng dường như đính chính lại lời phản bác mà Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby đưa ra hôm thứ Năm.

BN 3 jpeg 1

Theo hãng tin AP, ngay khi ông Biden nhậm chức nhậm chức vào tháng 1 năm 2021, đội ngũ an ninh quốc gia của tổng thống đã được cộng đồng tình báo thông báo về những nỗ lực của Trung Quốc trong việc mở rộng hoạt động tình báo và quân sự trên toàn cầu, bao gồm các dự án ở Đại Tây Dương, Mỹ Latinh, Trung Đông, Trung Á, Châu Phi và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. “Các cơ sở thu thập thông tin tình báo” ở Cuba đã được nâng cấp vào năm 2019 và “Điều này được ghi chép đầy đủ trong hồ sơ tình báo” – bản tuyên bố cho biết.

Trong suốt nhiệm kỳ của ông Biden, mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng hơn.

Khi được yêu cầu bình luận về báo cáo của WSJ, một quan chức Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington đã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 9/6 cáo buộc Mỹ “lan truyền tin đồn và vu khống” khi nói về một trạm gián điệp Cuba và là “đế chế tin tặc mạnh nhất trên thế giới”.

Gần đây, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang trên nhiều phương diện, bao gồm vấn đề Đài Loan và các hoạt động quân sự ở Biển Đông. Quan hệ Mỹ – Trung cũng trở nên căng thẳng hơn sau khi Washington bắn hạ một khinh khí cầu nghi là công cụ do thám của Trung Quốc bay ngang qua lãnh thổ Mỹ hồi đầu năm nay.

Tuy vậy, Nhà Trắng vẫn mong muốn nối lại liên lạc cấp cao giữa hai bên.

Ngoại trưởng Antony Blinken hiện đang lên kế hoạch tới Trung Quốc vào tuần tới, trước đó chuyến đi này đã bị hủy bỏ khi xảy ra vụ việc khinh khí cầu Trung Quốc bay qua Mỹ. Ông Blinken dự kiến sẽ có mặt tại Bắc Kinh vào ngày 18/6 để gặp gỡ các quan chức cấp cao của Trung Quốc – Theo một quan chức dấu tên của Hoa Kỳ. Tuy nhiên Bộ Ngoại giao của Hoa Kỳ và Trung Quốc đều chưa xác nhận chuyến đi này.

Hoàng Dung (t/h)

Theo DW, AP

Xem Thêm:

Tình báo Hoa Kỳ: Trung Quốc xây dựng căn cứ gián điệp ở Cuba

Hàng chục phi cơ Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không Đài Loan

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều