spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Hơn 50 người thiệt mạng ở dãy Himalaya của Ấn Độ do lở đất

Tân Thế Kỷ – Vào cuối tuần qua, mưa xối xả ở dãy Himalaya của Ấn Độ đã gây ra lở đất làm hơn 50 người thiệt mạng, số người chết dự kiến ​​sẽ tăng lên khi nhiều người vẫn bị mắc kẹt và mất tích – các quan chức Ấn Độ cho biết hôm thứ Hai.

Ấn Độ bước vào mùa mưa từ tháng 6. Mưa lớn bất thường và sông băng tan chảy đã gây lũ quét chết người tại vùng núi của Ấn Độ và các nước láng giềng Pakistan cùng với Nepal.

Hãng thông tấn trung ương đưa tin – Bang Himachal Pradesh, nằm ở phía bắc Ấn Độ, thường có gió mùa vào cuối tháng 6 hàng năm. Luồng gió mùa ẩm từ khu vực Địa Trung Hải thổi đến các ngọn đồi của dãy Himalaya, mang theo lượng mưa dồi dào. Nhưng năm nay đặc biệt nghiêm trọng, do lượng mưa lớn liên tục đổ xuống.

Kênh truyền hình của bang Himachal Pradesh đã chiếu các hình ảnh cho thấy những ngôi nhà bị san phẳng do mưa lớn dẫn đến sạt lở đất, xe buýt và ô tô treo trên mép vách đá sau khi đường bị đất đá sạt lở che lấp. Hàng trăm người tại các địa điểm cứu hộ khi các nhân viên cấp cứu cố gắng dọn dẹp đống đổ nát.

Đội cứu trợ thiên tai địa phương cho biết – Hơn 50 người đã chết trong hai ngày qua do các sự cố liên quan đến mưa bão, hầu hết các nạn nhân chết do sạt lở đất, nạn nhân nhỏ tuổi  nhất chỉ mới 2 tuổi, một số người khác bị cuốn trôi và chết đuối khi băng qua sông.

“Một lần nữa, bi kịch đã xảy ra với Himachal Pradesh, với lượng mưa liên tục trong 48 giờ qua”- thủ hiến bang, Sukhvinder Singh Sukhu viết trong một bài đăng trên nền tảng nhắn tin X, trước đây gọi là Twitter.

TTK 2.2 02

Thủ hiến Singh Sukhu cho biết một trong những sự cố chết người nhất là một ngôi đền Shimla bị sập ở thủ phủ của bang, lực lượng cứu hộ đã đào được ít nhất 9 thi thể từ tàn tích của ngôi đền.

Vào sáng ngày 14/8, một ngôi đền ở thành phố núi Shimla của Ấn Độ đã bị sạt lở đất vùi lấp, vào thời điểm đó, người dân địa phương cho biết có hơn 50 tín đồ đang thờ cúng bên trong.

“13 người khác đang mất tích, nhưng thời gian trôi qua, chúng tôi không còn hy vọng rằng họ sẽ được tìm thấy còn sống” – quan chức quản lý thảm họa bang Praveen Bhardwaj cho biết.

Tại quận Solan, nhiều ngôi nhà bị sập khiến ít nhất 7 người thiệt mạng, một người mẹ và đứa con của cô cũng  đã thiệt mạng ở quận Mandi khi ngôi nhà của họ bị sập – ông Bhardwaj cho biết.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy – tại khu vực Himachal và bang Uttarakhand lân cận, nước của các dòng sông dâng cao dẫn đến vỡ bờ. Khu vực này cũng có 2 người chết và 4 người mất tích trong các sự cố liên quan đến mưa lũ – phòng kiểm soát Quản lý Thảm họa Uttarakhand nói với Reuters.

Cục Khí tượng Ấn Độ đã ban hành “báo động đỏ” cho cả hai bang vào thứ Hai và dự báo cường độ mưa sẽ giảm từ thứ Ba trở đi.

Theo số liệu của Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD), trong 24 giờ tính đến 8h30 sáng (giờ địa phương) ngày 14/8, lượng mưa tại Himachal Pradesh lên tới từ 273 mm đến 419 mm. Dự báo mưa lớn sẽ kéo dài đến ngày 18/8.

Các trường học và cơ sở giáo dục khác ở Himachal Pradesh đã được lệnh đóng cửa và người dân ở những khu vực dễ bị tổn thương đã được chuyển đến nơi trú ẩn – các quan chức bang cho biết.

Gió mùa mang đến cho Nam Á khoảng 80% lượng mưa hàng năm và rất quan trọng đối với cả nông nghiệp và sinh kế của hàng triệu người. Nhưng nó cũng mang đến sự tàn phá hàng năm do sạt lở đất và lũ lụt.

Vào tháng trước, những ngày mưa bão không ngớt đã giết chết ít nhất 90 người ở Ấn Độ, trong khi thủ đô New Delhi chứng kiến dòng sông Yamuna – chảy qua siêu đô thị này – đạt mức cao nhất kể từ năm 1978.

Hoàng Dung (t/h)

Theo NTD, Reuters

Xem Thêm:

Lũ lụt tàn phá nhiều nơi ở Trung Quốc, người dân Trác Châu phẫn nộ vì không được dọn nhà sau lũ

Vùng Viễn Đông Nga hứng chịu lũ lụt sau bão Khanun

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều