spot_img
24 C
Vietnam
Thứ Tư,22 Tháng Năm
spot_img

“Con mắt Sahara” bí ẩn, nghi vấn là lục địa Atlantis huyền thoại

Tân Thế Kỷ – Ở phía tây sa mạc Sahara- sa mạc lớn nhất trên trái đất, có một cấu trúc địa lý kỳ lạ mà nguồn gốc của nó vẫn là bí ẩn đối với các nhà khoa học. Xuất hiện tin đồn cho rằng nó có thể là lục địa Atlantis huyền thoại.

Có khi lại chuyển màu nâu sẫm
Con mắt Sahara được chụp từ không gian

“Con mắt sahara” bí ẩn được phát hiện từ vũ trụ

Kalb ar-Rishat, còn gọi là “con mắt Sahara” hoặc “mắt châu Phi”, là một cấu trúc địa lý hình tròn có đường kính hơn 45km. “Mắt Sahara” nằm trên phần sa mạc thuộc Mauretania, cách thành phố Wadan khoảng 25km về phía đông.

Con mắt của sa mạc Sahara: Cấu trúc bí ẩn hàng triệu năm tuổi - Ảnh 1.
“Cấu trúc Richat”, còn được gọi là “Con mắt sahara” hay “Con mắt xanh của Châu Phi”, là một kết cấu địa chất hình elip nổi lên giữa sa mạc Sahara ở trung tâm phía Tây nước Mauritania, gần khu vực Ouadane. Điều độc đáo là cấu trúc có hình dáng giống mắt người hoặc mắt động vật. Khi nhìn từ trên cao nhìn xuống, “con mắt” khổng lồ giữa sa mạc Sahara là kết cấu địa chất khổng lồ nhiều vòng elip đồng tâm.

Theo Business Insider, con người không hề biết đến sự tồn tại của cấu trúc hình con mắt suốt một thiên niên kỷ do vẻ đồ sộ và bí ẩn của nó rất khó nhận ra từ mặt đất. Chỉ vào thời kỳ đầu của kỷ nguyên các chuyến du hành không gian, những phi hành gia đã phát hiện ra cấu trúc này từ vũ trụ năm 1965.

Cấu trúc này là một mái vòm địa chất bị xói mòn của đá trầm tích và đá lửa lộ ra trên bề mặt xuất hiện dưới dạng các vòng đồng tâm. Đá lửa lộ ra bên trong, nổi bật với một dãy đá rhyolit và đá gabbro ngoạn mục đã trải qua quá trình biến đổi thủy nhiệt, cũng như một megabreccia trung tâm – một loại đá chứa các mảnh vỡ lớn, đôi khi dài tới hàng trăm mét.

Như đã đề cập, con mắt của sa mạc Sahara là một nếp gấp địa chất trong đó các lớp đá bị uốn cong lên trên, giống như cấu trúc mái vòm.

Con mắt của sa mạc Sahara: Cấu trúc bí ẩn hàng triệu năm tuổi - Ảnh 2.
Công trình tự nhiên này là kết quả của sự xói mòn đất từ cuối thời kỳ Nguyên sinh cho đến giữa thời kỳ Sa thạch Ordovicia. “Con mắt của Sahara” là một vòng tròn có đường kính gần 50km và có thể nhìn thấy từ không gian.

Điều này trái ngược với đường đồng bộ – một nếp gấp trong đó các lớp đá bị uốn cong xuống dưới. Các nếp lồi có thể được hình thành bởi các quá trình kiến tạo, tạo ra các lực nén đẩy đá lên trên hoặc do xói mòn loại bỏ các lớp đá mềm hơn, để lại những tảng đá hình vòm thô hơn.

Nó còn được gọi là Cấu trúc Richat, theo tiếng địa phương, trong đó Richat có nghĩa là ‘lông vũ’; trong tiếng Ả Rập, nó còn được gọi là ‘tagense’ – một thuật ngữ được sử dụng để chỉ lỗ tròn của túi da dùng để lấy nước từ các giếng địa phương.

Theo các nhà khoa học, con mắt của sa mạc Sahara có đường kính hơn 40 km. Cấu trúc đặc biệt giống mắt người này có thể nhìn thấy rõ từ không gian. Bạn cũng có thể xem nó trên Google Maps với tọa độ là 21.124217, -11.395569.

Khi nhìn từ trên cao, con mắt của sa mạc Sahara là kết cấu địa chất khổng lồ nhiều vòng elip đồng tâm, được hình thành khoảng 300 triệu năm trước.

Những nghi vấn về việc hình thành “con mắt Sahara”

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra về việc hình thành “con mắt” bí ẩn này. Nhiều giả thuyết cho rằng, một vụ va chạm giữa hành tinh chúng ta với thiên thạch đã tạo ra Kalb ar-Rishat. Tuy nhiên sau nhiều nghiên cứu, giới khoa học không tìm thấy bất kỳ manh mối nào liên quan đến thiên thạch.

Con mắt của sa mạc Sahara: Cấu trúc bí ẩn hàng triệu năm tuổi - Ảnh 4.
Rất nhiều giả thiết được ra đề sự hình thành của cấu trúc tuyệt đẹp này. Một số nhà khoa học suy đoán, Richat là nguyên nhân từ những trầm tích núi lửa phun trào hay một vụ va chạm thiên thạch từ hàng triệu năm trước. Số khác lại cho rằng đây chính là tàn tích của lục địa Atlantics bí ẩn đã biến mất từ nhiều năm. Tuy nhiên cho đến nay, chưa có một câu trả lời chính xác nào về sự xuất hiện của cấu trúc kỳ lạ này.

Một giải thích khác cho rằng, con mắt Kalb ar-Rishat có thể là lục địa Atlantis huyền thoại.

Trong tác phẩm “Timaeus” của Plato, chúng ta biết rằng lục địa Atlantis là hòn đảo lớn, lớn hơn cả Libya và châu Á ngày nay cộng lại. Quốc gia huyền thoại này thống trị các xứ sở xung quanh và tiếp tục đánh chiếm các nơi khác. Tuy nhiên cuộc xâm lăng đã bị các chiến binh Athen dũng cảm chặn lại. Lục địa Atlantis sụp đổ một cách bất ngờ. Những cơn động đất và những trận đại hồng thủy đã nhấn chìm hòn đảo xuống biển. Sự kiện này được cho là xảy ra vào thế kỷ IX trước Công nguyên.

20130306144312 cautruc
“Con mắt Sahara” là một trong 100 di sản địa chất đầu tiên được Liên minh Khoa học Địa chất Quốc tế (IUGS) xác định là nới có giá trị khoa học cao nhất.

Một giả thuyết khác về nguồn gốc Con mắt của sa mạc Sahara do hai nhà địa chất học người Canada đề xuất vào cuối năm 2014 trên tạp chí Journal of African Earth Sciences được đông đảo các nhà khoa học chấp nhận.  Theo đó, Guillaume Matton và Michel Jébrak ở khoa Khoa học Trái Đất và Khí quyển thuộc Đại học Quebec, Montreal, cho rằng sự hình thành của cấu trúc con mắt bắt đầu cách đây hơn 100 triệu năm. Ở thời điểm đó, siêu lục địa Pangaea tách rời do kiến tạo mảng, khiến các khu vực nay là châu Phi và Nam Mỹ di chuyển ra xa nhau.

Con mắt của sa mạc Sahara là một trong những đặc điểm địa chất ấn tượng nhất trên toàn thế giới và không khó để hiểu tại sao nó được chọn là một trong 100 di sản địa chất đầu tiên được Liên minh Khoa học Địa chất Quốc tế (IUGS) xác định là nới có giá trị khoa học cao nhất.

Nghi Vân (t.h)

Banner Visaoconhanloai Footer 5 1920x466 2

Xem thêm:

NASA chụp được thế giới Thiên Quốc – thiên đường thật sự tồn tại?

Dị tượng xảy ra trước và sau động đất ở Sơn Đông, Trung Quốc báo hiệu điều gì?

Người Piltdown: Vụ lừa đảo khoa học lớn nhất lịch sử về nguồn gốc con người

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều