spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Chấn thương khi tham dự khoá tu mùa hè

Tân Thế Kỷ– Chùa Cự Đà (xã Cự Khê, H.Thanh Oai, Hà Nội) phải dừng các khóa tu mùa hè, sau khi một phụ huynh phản ánh con bị bạn đánh và điều kiện sinh hoạt mất vệ sinh.

Chấn thương khi tham dự khoá tu mùa hè |Tân Thế Kỷ
Chùa Cự Đà – Di tích quôc gia

Cụ thể, chị Nguyễn Giang Như, ở thôn Yên Xá, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, gây chú ý trên mạng xã hội khi đăng tin con trai 11 tuổi bị bạn đánh ở khóa tu của chùa Cự Đà, bị chấn thương tay. Chỉ tính đến chiều 17/6, thông tin này nhận được hơn 11.000 bình luận, gần 7.000 lượt chia sẻ.

Theo lời chị Như, con trai tham gia khóa tu 5 ngày (12-16/6) ở chùa, thông qua một phật tử tại đây. Chị đã đóng một triệu đồng chi phí ăn uống, đồng phục và dụng cụ học tập cho con.

Sau 5 ngày, chị đến đón thì thấy cậu bé mặc nguyên chiếc áo từ hôm đến, mặt mũi nhem nhuốc, chân tay nhiều vết muỗi đốt. Con chị nói bị bạn đánh bằng ghế gỗ, không được tắm, nhà vệ sinh bẩn và phải ngủ dưới nền đất. Về đến nhà, bé kêu đau, tay cử động khó khăn, tinh thần hoảng sợ.

Gia đình chị Như đưa con đi chụp X-quang hôm 16/6 ở Bệnh viện đa khoa quốc tế Thiên Đức, được kết luận không gãy xương nhưng chấn thương phần mềm.

“Tôi không nghĩ con bị đánh đau như thế, vì nếu có chuyện ban tổ chức đã phải thông báo cho tôi”, chị Như chia sẻ.

Bà Phạm Thị Lương Duyên – Phó chủ tịch UBND xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội cho biết, sau khi nhận được thông tin đăng tải lên mạng xã hội liên quan đến khóa tu ở chùa Cự Đà, chính quyền đã phối hợp với lực lượng liên ngành huyện Thanh Oai thành lập đoàn kiểm tra làm việc với nhà chùa về vấn đề phụ huynh phản ánh.

Chùa cự đà
Xác minh thông tin vụ bé trai bị đánh khi tham gia khoá tu ở chùa Cự Đà

Theo vị lãnh đạo xã Cự Khê, thời điểm 10h30 ngày 15/6, một cháu bé đến phòng y tế của nhà chùa kêu bị đau tay và nói bị bạn xô đẩy ngã. Thấy vậy, nhà chùa đã đưa đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Qua kết luận của bác sĩ, cháu bé không bị gãy xương, chỉ bị sưng đau phần mềm.

Chiều 17/6, ông Bùi Văn Sáng, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai đã xác nhận thông tin trên.

Ông Sáng nói: “Tôi đã chỉ đạo tổ công tác của huyện và xã xuống kiểm tra cơ sở vật chất và các điều kiện sinh hoạt của nhà chùa, trước mắt yêu cầu dừng các khóa tu”. Ngoài ra, chính quyền đề nghị Ban trị sự giáo hội Phật giáo của huyện kiểm tra và báo cáo.

Ông Sáng lưu ý các phụ huynh không đem con đi gửi tại các khóa tu mùa hè theo phong trào, cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đưa ra quyết định để tránh hậu quả đáng tiếc.

Đại diện chùa Cự Đà xác nhận sự việc, cho biết hôm 15/6, trong giờ giải lao, con chị Như và một bạn khác xô xát. Các thầy chùa đã đưa con đi bệnh viện kiểm tra, bác sĩ kết luận vết thương không ảnh hưởng đến xương. Hỏi nguyện vọng, cậu bé nói muốn ở lại. “Chúng tôi sơ suất không báo cho gia đình vì nghĩ con không sao”, vị này nói.

Về phản ánh khu vệ sinh bẩn và thiếu nước tắm, vị này cho biết vừa rồi địa phương bị cắt điện luân phiên, nhà máy không bơm nước nên các con tắm muộn.

Đây là năm thứ hai chùa Cự Đà tổ chức khóa tu mùa hè, cho các con học đạo đức, tránh xa thiết bị công nghệ, biết cách tu tập, yêu thương gia đình và sống ý nghĩa hơn. Tại chùa, các con thức dậy từ 5h, tập thể dục, nghe thầy giảng kinh và chơi trò chơi.

“Các con 9-16 tuổi đăng ký đông nên chúng tôi chia 9-10 đợt, mỗi đợt 350-400 cháu”, người đại diện chùa cho hay. Việc tổ chức có báo cáo địa phương, những năm trước nhận phản hồi tốt.

Chùa Cự Đà được xây từ trước thế kỷ 18. Năm 2000, chùa được Bộ Văn hóa và Thông tin xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

BN 3 jpeg 2

Vũ Nam tổng hợp.

Chụp ảnh trên thác nước, nữ du khách nhận kết cục bi thương

Bắt giữ người đàn ông Latvia – CEO công ty cho vay lãi nặng

Các hồ thủy điện miền Bắc thoát ‘mực nước chết’, 4 hồ khác lâm vào nguy cơ

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều